“Ngày hội ASEAN”: hình ảnh ASEAN qua nhiều góc nhìn

06:49 AM 14/07/2017 In bài viết

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (08/8/1967-08/8/2017), ngày 13/7/2017, tại Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với các Bộ, Ngành tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội ASEAN (ASEAN Festival) từ 13-15/7/2017. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về tuyên truyền ASEAN; bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), cơ quan chủ trì điều phối các hoạt động của Việt Nam trong Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, Ấn Độ tại Việt Nam đã tham dự buổi Lẫ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc “Ngày hội ASEAN”

Ngày hội ASEAN giới thiệu về quá trình và phát triển về đất nước con người, các nền văn hóa của các nước thành viên ASEAN. Đây là hoạt động nằm trong Đề án tổ chức tuyên truyền và kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và kế hoạch hoạt động năm 2017 của Ban chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Ngày hội

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Năm 2017 ghi dấu chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong 50 năm qua, ASEAN đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, vượt qua nhiều khó khăn thách thách thức, từng bước củng cố và tăng cường gắn kết, đã trở thành một Cộng đồng ASEAN, hiện đang tiếp tục đẩy mạnh liên kết trên cả 3 trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội, ngày càng khẳng định vị thế uy tín của một tổ chức khu vực thành công”.

Các tác phẩm được trưng bày tại “Ngày hội ASEAN” phản ánh nhiều chủ đề phong phú, đã được lựa chọn kỹ lưỡng qua các cuộc thi cấp khu vực, có chất lượng cao về nghệ thuật và nội dung phản ánh dưới nhiều hình thức: Trưng bày biểu đồ về quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong nửa thế kỷ; các bộ tem bưu chính về Cộng đồng ASEAN; Ảnh nghệ thuật với chủ đề về đất nước con người, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong ASEAN ; Ảnh báo chí về ASEAN; Các phim tư liệu, phóng sự tài liệu và các hiện vật về văn hoá của các nước ASEAN . 

Thông qua các tác phẩm, khán giả sẽ có cái nhìn tổng thể  về vẻ đẹp đất nước con người các quốc gia ASEAN, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu trong khu vực, hiểu rõ hơn về Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột: An ninh - Chính trị, Kinh tế, Văn hoá - Xã hội; về các đặc điểm của các quốc gia trong khu vực, về một cộng đồng đùm bọc, chia sẻ, lấy người dân làm trung tâm và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đại biểu các nước ASEAN tham quan các trưng bày tại Ngày hội

Cũng tại buổi Lễ, bà Maria Cynthia P.Pe-La-Yo, đại biện lâm thời Đại sứ quán Phillipines tại Việt Nam, đại diện cho nước Chủ tịch ASEAN 2017 cho biết, chủ đề ASEAN lần này là "Hợp tác và thay đổi để cùng tiến bước vào thế giới" đã phản ánh quan điểm của ASEAN về sự đoàn kết của 10 quốc gia thành viên. Chủ đề này cũng nói lên sự bình đẳng, hợp tác tích cực giữa các quốc gia thành viên.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tổ chức tại Manila, Philippines và ngày 29/4, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ủng hộ 6 mục tiêu là: Một ASEAN định hướng và tập trung vào con người; Sự hòa bình và ổn định trong khu vực; An toàn và hợp tác hàng hải; Một sự phát triển toàn diện, tập trung và sáng tạo; Một ASEAN linh hoạt và một ASEAN luôn duy trì chủ nghĩa vì khu vực và đối tác toàn cầu.

Bà Maria Cynthia P.Pe-La-Yo, đại biện lâm thời Đại sứ quán Phillipines phát biểu

Bà Maria Cynthia P.Pe-La-Yo bày tỏ hy vọng “Ngày hội ASEAN” là một động lực thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các quốc gia thành viên khi triển khai hợp tác trên 3 trụ cột của ASEAN là An ninh - Chính trị, Kinh tế và Văn hoá - Xã hội. 

Đảm nhiệm vai trò chủ trì Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam, Bộ LĐTB&XH luôn chú trọng việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN nói riêng tới các Bộ ngành, các địa phương và đông đảo người dân. Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan, “Ngày hội ASEAN” là một sự kiện truyền thông quan trọng của Việt Nam trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN”.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã thay mặt Bộ LĐTB&XH trao tặng Thư viện quốc gia, Thư viện Đại học quốc gia, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam những ấn phẩm và tài liệu liên quan của ASEAN do Bộ LĐTB&XH chủ trì hoặc cùng các đối tác xuất bản và phát hành.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH trao tặng các ấn phẩm, tài liệu về ASEAN cho Thư viện Quốc gia, Thư viện Đại học Quốc gia, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: “Những ấn phẩm Cộng đồng Văn hóa - Xã hội được xuất bản qua từng năm, gồm có các kế hoạch tổng thể của Cộng đồng Văn hóa - xã hội qua các giai đoạn đánh giá giữa kỳ việc thực hiện các kế hoạch tổng thể cũng như các văn kiện, tuyên bố, chương trình hành động của ASEAN trên các lĩnh vực của cộng đồng như văn hóa, lao động, y tế, giáo dục, bình đẳng giới, môi trường, thúc đẩy và bảo vệ các  quyền của các nhóm đặc thù yếu thế".

Ngoài ra, các chuyên đề quan trọng, các sự kiện thu hút sự quan tâm của các nước ASEAN và đối tác cũng được tổng hợp và xuất bản nhằm giới thiệu về một ASEAN đang nỗ lực hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm cho sự phát triển và hội nhập của mình. Các thông tin tham khảo khác sẽ được Bộ LĐTB&XH, Bô TT&TT, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương liên tục cập nhật trên cổng thông tin điện tử ASEAN…

Đón nhận những tài liệu quý, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia cho biết, với tổng số 916 bản sách của 19 tên sách, đây là niềm vinh dự đối với Thư viện Quốc gia và các đơn vị khi được tiếp nhận những cuốn sách giá trị về ASEAN và đặc biệt toàn bộ số sách được trao hôm nay bao quát về lịch sử, đất nước, con người của các nước ASEAN, về vai trò, vị thế ASEAN, các thành tựu mà ASEAN đã đạt được. Đây là món quà ý nghĩa, làm giàu thêm bộ sưu tập sách ASEAN, nguồn tư liệu quý giá cho bạn đọc, đặc biệt các bạn sinh viên muốn tìm hiểu về ASEAN. Những ấn phẩm này không chỉ được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia và các đơn vị mà sẽ được gửi đến một số thư viện tỉnh, thành phố trong cả nước trong thời gian tới.

Ngày hội ASEAN là một trong các hoạt động của Ban chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN (Bộ TT&TT là cơ quan thường trực), với sự tham gia và hưởng ứng tích cực của các đại sứ quán, đại diện các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hóa ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.

Lan Phương