“Từ Dụ Thái hậu”: Bộ tiểu thuyết lịch sử giàu sức hấp dẫn

01:48 PM 22/04/2019 In bài viết

Tác phẩm do Nhà xuất bản Phụ nữ xuất bản, là cuốn tiểu thuyết tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế, Trần Thùy Mai, với văn phong thuần Việt và cốt truyện đậm chất điện ảnh, sinh động cuốn hút từ đầu đến cuối.

Tác giả chọn hậu cung làm nền để kể câu chuyện dài về cuộc đời một trong những bà hoàng lừng danh trong sử Việt, đó là bà Phạm Thị Hằng, chánh thất của hoàng đế Thiệu Trị, sau trở thành hoàng thái hậu Từ Dụ nổi tiếng hiền đức.

Buổi ra mắt bộ tiểu thuyết

Thời gian của tác phẩm trải dài 30 năm, qua 3 triều vua Nguyễn: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị; từ lúc cô thiếu nữ 13 tuổi Phạm Thị Hằng theo cha từ vùng đất phương Nam trù phú về kinh đô, chịu bao thăng trầm dâu bể rồi trở thành người đứng đầu hậu cung nhà Nguyễn.

Cô tiểu thư họ Phạm xinh đẹp, thông minh và nhân hậu đã chứng kiến rất nhiều phận đời sau bức tường thành cung cấm, những bi kịch chốn cung đình, và rồi bản thân cũng trở thành một thân phận điển hình.

Giữa nơi cung cấm xa hoa đầy bí hiểm đó, mối tình của Phạm tiểu thư và hoàng trưởng tử Miên Tông (vua Thiệu Trị sau này), nổi lên trong trẻo, lãng mạn, chung thủy và gặp không ít trắc trở éo le.

Bên cạnh đó còn có bóng dáng thầm lặng mà trung thành trước sau như nhất của Trương Đăng Quế, đệ nhất công thần nhà Nguyễn, người mang mối ẩn tình với nàng bao năm. Mối tình này đã trở thành một “đại nghi án” gây tranh cãi của triều Nguyễn.

Ngoài trục chính với các nhân vật trung tâm kể trên, tác phẩm còn là xoay quanh các mối quan hệ quân thần, huynh đệ, cả những phức tạp trong hoàng thất, khi quyền lực luôn luôn bị nhòm ngó tranh giành và không từ thủ đoạn nào để thoán đoạt.

Chính trường nhà Nguyễn, từ thời Gia Long khởi lập đến lúc vua Tự Đức lên ngôi, được tái hiện sinh động và hấp dẫn, với các nhân vật lịch sử được khắc họa rất sắc nét, và các sự kiện lịch sử hiện ra chân thực dù vẫn nằm trong dụng ý sáng tạo của nhà văn.

Nhẹ nhàng, tinh tế, không lên gân, tác giả lồng ghép mọi ý tưởng, suy nghĩ, lý giải của mình bằng cách kể chuyện, mạch lạc và cuốn hút, đầy sức thuyết phục.

Nhà văn Trần Thùy Mai cũng đã khắc họa các nhân vật trong cuốn tiểu thuyết ấn tượng như Gia Long thâm trầm khôn khéo, Minh Mạng thông minh quyết đoán và nam tính, Thiệu Trị giàu tình cảm, cả nể, Tam phi Ngọc Bình “con vua mà lại hai lần vợ vua”, Nhị phi Trần Thị Đang cơ mưu xảo quyệt, Trương Đăng Quế điềm đạm nhu cương chu toàn, và Phạm Thị Hằng dịu dàng thông minh, luôn lấy lòng nhân đối đầu cường bạo...

Tại buổi giao lưu ra mắt cuốn tiểu thuyết mới đây, GS. Đặng Anh Đào cho biết: Bộ tiểu thuyết “Từ Dụ Thái Hậu” như một bản giao hưởng, nhiều bè, trong đó có những bè trầm, không lời gây xúc động...

Tác giả cuốn tiểu thuyết, nhà văn Trần Thùy Mai còn được biết đến là tác giả của truyện ngắn tiêu biểu "Trăng soi đáy giếng" - tác phẩm chuyển thể sang điện ảnh vô cùng thành công.

Bài và ảnh Nguyễn Nhàn