100 năm ngày sinh nhà văn nổi tiếng Gianni Rodari: xuất bản nhiều tác phẩm tại Việt Nam

Nhà văn người Ý Gianni Rodari là nhà văn nổi tiếng thế giới về viết cho thiếu nhi. Sách của ông được dịch sang rất nhiều thứ tiếng và đạt được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Andersen danh giá - được coi như giải Nobel của văn học thiếu nhi.
08:48 AM 22/10/2020 In bài viết này

Năm 2020, Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Gianni Rodari (1920-1980), Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng cho ra mắt những tác phẩm mới, chưa từng xuất bản tại Việt Nam của ông. Đó là 5 cuốn sách tranh minh họa khổ lớn: Thần mưa; Con đường không dẫn tới đâu; Bầu trời là của mọi người; Ngôi trường to nhất; Chuyến xe điện số 75 và tập truyện ngắn Hai mươi truyện thêm một.

Bạn đọc Việt Nam đã biết và yêu mến ông qua các tác phẩm: Cuộc phiêu lưu của mũi tên Xxanh, Cuộc phiêu lưu của chú hành, Gelsonimo ở xứ sở nói dối, Giữa trời chiếc bánh gatô, Chuyện kể trên điện thoại.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Gianni Rodari - Ảnh 1.

Bộ sách mới xuất bản kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Gianni Rodari

Với bạn đọc Việt Nam, Gianni Rodari là nhà văn thiếu nhi người Ý nổi tiếng nhất. Nhắc đến nước Ý, ngôn ngữ Ý, không thể thiếu những câu chuyện của Gianni Rodari.

Gianni Rodari trước khi trở thành một nhà văn là một ông bố đầy trách nhiệm trong gia đình - một ông bố kiểu mẫu của gia đình Ý truyền thống, một nhà sư phạm mẫu mực và tiên tiến. Vậy nên trong các tác phẩm của ông có tình yêu thương đầy trách nhiệm của ông bố dành cho con, có những bài học sâu sắc mà người thầy nghiêm khắc nhưng bao dung dành cho các cô cậu học trò, và có trí tưởng tượng bay bổng, cái nhìn dí dỏm của nhà văn lớn.

Những sáng tác của Gianni Rodari kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân loại, cổ tích, ngụ ngôn và những vấn đề thời sự…

Kỉ niệm 100 năm ngày sinh của ông, NXB Kim Đồng với sự phối hợp của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam sẽ tổ chức buổi đọc sách "Gianni Rodari trong thế giới mộng mơ" dành cho các em nhỏ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào Chủ nhật ngày 25/10/2020.

Tại buổi đọc sách, bên cạnh việc được làm quen với những tác phẩm của nhà văn Gianni Rodari, các em sẽ được tham dự một buổi đọc sách, cùng các hoạt động ý nghĩa: xem triển lãm, thi đọc sách, vẽ tranh…

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ: "Với những hoạt động kỉ niệm này, chúng tôi tin rằng sẽ lan tỏa đến các em niềm vui đọc sách, khám phá những ý nghĩa bất ngờ đằng sau những câu chuyện ngắn gọn của Gianni Rodari".

Thu Hiền
Xem thêm