19 đội từ các nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên ATTT 2020

Tổng số có 92 đội đã tham gia Vòng Sơ khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2020 diễn ra hôm nay 31/10/2020.
13:26 PM 31/10/2020 In bài viết này

Trong đó, 29 đội của 14 trường phía Bắc thi tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) (PTIT) cơ sở Hà Nội; 44 đội của 17 trường phía Nam thi tại Đại học (ĐH) Quốc tế Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh và 19 đội của 6 nước ASEAN.

Phát biểu tại Lễ khai mạc sáng 31/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội ATTT (VNISA) Nguyễn Thành Hưng cho biết với sự tham gia đông đảo của các trường, các đội thi tại cuộc thi năm nay là một tín hiệu tốt cho công tác ATTT trong thời gian tới.

19 đội từ các nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên ATTT 2020 - Ảnh 1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Hưng: ATTT quan trọng nhất là nguồn nhân lực, đặc biệt những nước đang phát triển như Việt Nam nguồn nhân lực lại vô cùng quan trọng.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Hưng, ATTT quan trọng nhất là nguồn nhân lực, đặc biệt những nước đang phát triển như Việt Nam nguồn nhân lực lại vô cùng quan trọng. Việc tham gia đông đảo các đội thi từ các trường trên toàn quốc cũng như sự tham dự của 6 nước ASEAN cũng là một sự chuẩn bị tích cực cho việc chuyển đổi sang nền kinh tế số.

Với sự số hóa mạnh mẽ của nền kinh tế, việc bảo đảm ATTT là vô cùng quan trọng. Việt Nam tổ chức cuộc thi ATTT cho sinh viên là một bước chuẩn bị tích cực cho nguồn nhân lực, đáp ứng được sự mong đợi của chính phủ thông qua Đề án đào tạo nguồn nhân lực về ATTT 99.

19 đội từ các nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên ATTT 2020 - Ảnh 2.

Phó Giám đốc PTIT: Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT ở các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Thay mặt đơn vị đăng cai tổ chức, PGS. TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT cho biết trong bối cảnh công nghệ phát triển và thay đổi nhanh chóng kéo theo sự bùng nổ về các cuộc tấn công mạng. Vấn đề bảo đảm ATTT cần phải được đặt lên hàng đầu.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT ở các cơ sở giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng hướng tới tôn vinh trí tuệ phát hiện tài năng và tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức giữa sinh viên các trường trong cả nước cùng với các nước ASEAN.

Cũng theo Phó Giám đốc Trần Quang Anh, trong lĩnh vực ATTT, Học viện Công nghệ BCVT là cơ sở giáo dục đào tạo đầu tiên cho thí điểm mở ngành đào tạo ATTT trình độ Đại học từ năm 2013. Tiếp đó, theo quyết định phê duyệt đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT đến năm 2020 hay còn gọi là đề án 99, Học viện đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là 1 trong 8 trường ĐH, Học viện lớn của cả nước để tập trung đào tạo nhân lực ATTT. Trong thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức đào tạo nhân lực ATTT, Học viện đã tổ chức nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu phát triển các sản phẩm dịch vụ ATTT, tổ chức nhiều cuộc thi liên quan đến CNTT, ATTT, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

19 đội từ các nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên ATTT 2020 - Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Hoàng Minh Tiến: Cuộc thi đóng vai trò quan trọng để góp phần tạo đội ngũ nhân lực ATTT chất lượng cao.

Đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTT, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi là một sự kiện quan trọng dành cho các bạn sinh viên nằm trong chuỗi các sự kiện lớn hướng tới ngày ATTT năm 2020 và năm thứ 2 cuộc thi mở rộng ra ASEAN nhằm duy trì, mở rộng sân chơi lành mạnh, tạo sự gắn kết của cộng đồng ATTT cho các bạn trẻ. Đồng thời, cuộc thi tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực này.

Theo ông Tiến, trong thời gian qua, khi Covid-19 ảnh hưởng đến Việt Nam và toàn thế giới, cơ bản các hoạt động trong thế giới thực đã được chuyển đổi lên không gian mạng. Cũng trong đại dịch Covid-19, thế giới cũng chứng kiến sự đột biến các cuộc tấn công mạng, cho thấy trong chuyển đổi số thì không thể bỏ ngoài vấn đề bảo đảm ATTT mạng. Cuộc thi đóng vai trò quan trọng để góp phần tạo đội ngũ nhân lực ATTT chất lượng cao.

19 đội từ các nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên ATTT 2020 - Ảnh 4.

Chủ tịch Nguyễn Thành Hưng, các đại biểu, các đội thi phía Bắc chụp ảnh lưu niệm

Những điểm mới của cuộc thi năm 2020

Tại Vòng Sơ khảo vào ngày 31/10/2020, các đội thi thực hành về ATTT theo hình thức vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), trong vòng 8 tiếng. Thí sinh dự thi online tập trung (với các đội Việt Nam) và online hoàn toàn (với các đội ASEAN).

Các đội Việt Nam sẽ tập trung thi 02 địa điểm là Hà Nội (Học viện Công nghệ BVCT) và TP Hồ Chí Minh (Đại học Quốc tế Sài Gòn). Mỗi trường sẽ có không quá 3 đội thi tham gia vòng Sơ khảo.

19 đội từ các nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên ATTT 2020 - Ảnh 5.

Đại diện 29 đội tham dự Vòng thi Sơ khảo khu vực phía Bắc

Theo Ban tổ chức, 93 đội tham gia Vòng Sơ khảo đã vượt qua Vòng Khởi động cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2020 đã được tổ chức vào sáng ngày 17/10/2020 dưới hình thức thi trực tuyến (online), với sự tham gia của 121 đội thi từ 31 cơ sở đào tạo ĐH, Cao đẳng của Việt Nam và 37 đội thi từ các trường Đại học của 06 nước ASEAN.

Tại Vòng Khởi động có 112 đội/158 đội tham dự ghi điểm, các trường có đội thi đạt điểm cao vòng Khởi động là ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh và Đại học quản lý Singapore.

19 đội từ các nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên ATTT 2020 - Ảnh 6.

19 đội từ các nước ASEAN tham dự cuộc thi sinh viên ATTT 2020 - Ảnh 7.

Vòng thi sơ khảo khu vực phía Bắc diễn ra ngay sau Lễ khai mạc

Vòng thi khởi động là điểm mới của cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2020, nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi. Kết quả vòng thi giúp các trường có cơ sở để lựa chọn các đội cử vào vòng Sơ khảo.

Năm 2020 là năm thứ 13 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ hai cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN sau khi "Cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2019" được tổ chức thành công. Cuộc thi do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) và Cục ATTT (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ GDĐT, Bộ TT&TT. Cuộc thi cũng là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên "Ngày An toàn thông tin Việt Nam" năm 2020.

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, ĐH đại diện cho các trường cao đẳng, ĐH, học viện (gọi tắt là các Trường) trên toàn quốc và một số Trường của các nước ASEAN, được các Trường chính thức cử tham gia dự thi (mỗi đội thi gồm không quá 4 sinh viên). Cuộc thi sẽ trải qua 03 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 28/11/2020 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo và 06 đội đại diện các nước ASEAN.

Đề thi được xây dựng theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội sẽ thi trong thời gian 8 tiếng, với hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam). Vòng Chung khảo cho các đội Việt Nam và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Học viện Công nghệ BCVT.

Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ được thực hiện trong Hội thảo quốc tế "Ngày ATTT Việt Nam 2020" diễn ra ngày 02/12/2020 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Năm nay, tài trợ chính của cuộc thi tiếp tục là Viettel và VNPT. Bên cạnh đó, công ty cổ phần Netnam tài trợ hạ tầng mạng và nền tảng Hội nghị truyền hình cho cuộc thi.

Lan Phương
Xem thêm