2 công trình khoa học sẽ được trao giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2019

Đó là thông tin mà Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần hai (2019) vừa cho biết trong buổi họp báo chiều ngày 23/12/2019.
22:35 PM 23/12/2019 In bài viết này

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5600/VPCP-KGVX ngày 6/7/2016, Giải thưởng Sách Việt Nam đã được nâng lên thành Giải thưởng Sách Quốc gia.

Thực hiện kế hoạch số 2735/KH-BTTTT ngày 16/8/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã hoàn thành việc tổ chức chấm giải theo Điều lệ và Quy chế của Giải thưởng.

Trên cơ sở 02 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải.

Kết quả: Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai (2019) đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 02 giải A, 13 giải B và 12 giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Toàn cảnh buổi họp báo

Chủ trì buổi họp báo, ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có 42 nhà xuất bản tham gia với 355 cuốn sách cho 259 tên sách.

Các hội đồng chấm Sơ khảo, chấm Chung khảo, Hội đồng giải thưởng sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan và đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Điểm khác biệt của Giải thưởng Sách Quốc gia lần hai này là: Ban tổ chức đã xây dựng lại quy chế chấm giải, dựa trên các quy chế từ giải thưởng Sách Việt Nam nên đã khắc phục được những tồn tại của các năm trước.

Năm nay sẽ không trao giải cho các thể loại Sách Hay, Sách Đẹp mà chỉ trao giải A, B, C cho 05 mảng sách: chính trị, kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa, văn học và nghệ thuật, thiếu nhi.

Như vậy, các cuốn sách đạt giải sẽ mang tính toàn diện. Tuy số lượng giải giảm đi nhưng chất lượng giải sẽ được tăng lên. Bên cạnh đó, Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp nên giá trị giải thưởng cũng sẽ được tăng lên.

Cụ thể, Giải A sẽ nhận được 100 triệu đồng, Giải B là 50 triệu đồng và Giải C là 30 triệu đồng.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 26/12/2019 tại Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Thu Hiền
Xem thêm