2017- một năm hoạt động hiệu quả của Trung tâm Internet Vietnam

11:26 PM 21/12/2017 In bài viết

Các chỉ tiêu phát triển tên miền đều tăng nhanh

Ngày 20/12/2017, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đánh giá cao những kết quả mà VNNIC đã đạt được trong năm 2017. Về công tác quản lý, khai thác, vận hành và duy trì hoạt động của hệ thống mạng dịch vụ DNS và hệ thống quản lý, cấp phát tài nguyên Internet quốc gia, VNNIC đã đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn, hiệu quả, không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào. Hệ thống DNS quốc gia được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (5 điểm trong nước và hơn 70 điểm tại nước ngoài) sử dụng các công nghệ mới nhất như định tuyến địa chỉ Anycast, cân bằng tải),… có thể trả lời truy vấn tên miền nhanh chóng, ổn định. Hệ thống DNS quốc gia đã được nâng cấp hỗ trợ song song IPv4/IPv6, với tổng số 5/7 cụm DNS đã triển khai, sẵn sàng phục vụ phân giải truy vấn tên miền “.vn” trên cả 2 nền tảng IPv4/IPv6.

“VNNIC cần tăng cường hơn nữa các hoạt động phát triển tài nguyên Internet Việt Nam như tổ chức các sự kiện nhằm truyền thông lợi ích của việc đăng ký, sử dụng tên miền .vn, nâng cao nhận thức cộng đồng; phối hợp với với Cục Viễn thông, các Sở TT&TT, hiệp hội Internet xây dựng khung pháp lý, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về tài nguyên Internet và thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia; tăng cường công tác an toàn an ninh thông tin”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo

Về các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm 2018, Thứ trưởng yêu cầu VNNIC cần thường xuyên rà soát, đảm bảo nguồn thông tin, dữ liệu chính xác của chủ thể đăng ký sử dụng tài nguyên tại Việt Nam, bên cạnh đó phải hậu kiểm việc sử dụng các tên miền nhạy cảm, bảo vệ hoạt động thông tin của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước.

Ông Lê Nam Trung, Phó Giám đốc VNNIC, cho biết: Tính đến ngày 15/12/2017, có 163.855 tên miền quốc tế đã được thông báo trên trang http://thongbaotenmien.vn

Trong năm vừa qua, VNNIC đã phát triển mới được 137.909 tên miền không dấu ”.vn”, nâng tổng số tên miền này hiện đang duy trì trên hệ thống là 428.940 tên miền, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tên miền không dấu “.VN” liên tục là tên miền quốc gia (ccTLD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Đông Nam Á – ASEAN, đứng thứ 7 trong danh sách 10 tên miền cấp cao mã quốc gia có số lượng tên miền đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á.

Ông Lê Nam Trung, Phó Giám đốc VNNIC, báo cáo các mặt hoạt động của VNNIC

Đối với tên miền tiếng Việt, Trung tâm đã phát triển mới được 6.960 tên miền. Tổng số lượng tên miền tiếng Việt hiện đang duy trì trên hệ thống (đến hết ngày 15/12/2017) là 182.490 tên miền. Trong năm vừa qua, Trung tâm Internet Việt Nam thực hiện chuẩn hóa toàn bộ quy trình tác nghiệp liên quan đến tên miền tiếng Việt đã đồng bộ với tên miền không dấu, đảm bảo đồng nhất trong quản lý tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.

Công tác thúc đẩy phát triển thế hệ địa chỉ mới IPv6 với sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2017, đưa Việt Nam trở thành những nước tốp đầu trong khu vực và châu Á về ứng dụng IPv6. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), với vai trò là Thường trực Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy sử dụng thế hệ địa chỉ mới IPv6. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng, năm 2017 với nhiều  hoạt động triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 đã được đẩy mạnh, tạo nên kết quả triển khai IPv6 đột phá của Việt Nam. Tính đến đầu tháng 12/2017, theo nguồn Cisco, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 10%, khoảng 4,3 triệu người sử dụng IPv6 (so với năm 2016 tỷ lệ người dùng IPv6 Việt Nam khi đó chỉ đạt khoảng 0,05%), đưa Việt Nam vượt lên đứng thứ 3 khu vực ASEAN (sau Malaysia, Thái Lan), đứng thứ 5 khu vực Châu Á (sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan) về ứng dụng IPv6 (nguồn APNIC). Hệ thống DNS quốc gia đã được nâng cấp hỗ trợ song song IPv4/IPv6, với tổng số 5/7 cụm DNS đã triển khai, sẵn sàng phục vụ phân giải truy vấn tên miền “.VN” trên cả 2 nền tảng IPv4/IPv6. Tổng truy vấn tên miền trên toàn hệ thống DNS quốc gia trong năm 2017 đạt 214.700 truy vấn, tăng 90% so với cùng kỳ năm 2016.

Để đẩy mạnh tuyên truyền thúc đẩy sử dụng tên miền “.VN”, VNNIC cũng ra mắt logo chính thức cho tên miền quốc gia “.VN” với thông điệp “.VN nâng tầm thương hiệu Việt”.

Đổi mới quản lý và hoàn thiện hành lang pháp lý

Hệ thống tên miền tiếng Việt (TMTV) đã được VNNIC chuyển đổi mô hình cấp phát sang mô hình Cơ quan quản lý - Nhà đăng ký (NĐK), sử dụng chuẩn giao thức EPP tương tự như tên miền không dấu. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tăng cường thêm các NĐK thực hiện dịch vụ đăng ký, duy trì TMTV. Việc đăng ký, duy trì sử dụng tên miền tiếng Việt (TMTV) được thực hiện thông qua hệ thống các Nhà đăng ký tên miền ".vn"  thay vì đăng ký trực tiếp tại VNNIC như trước đây. Trong năm 2017, VNNIC đã hỗ trợ các NĐK nâng cấp hệ thống kỹ thuật và triển khai cung cấp dịch vụ TMTV, hiện tại đã có 06 NĐK trên tổng số 11 NĐK trong nước đã triển khai cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì TMTV.

Trong năm 2017, trước chương trình mở rộng đuôi tên miền cấp cao dùng chung mới (New gTLD) của ICANN tiếp tục làm nảy sinh nhiều vấn đề va chạm về quyền lợi cũng như lợi ích của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực quan trọng như chủ quyền, an ninh, chính trị. Các nguy cơ có thể kể đến như trường hợp có yêu cầu đăng ký các tên miền địa lý thuộc chủ quyền Việt Nam như .HOANGSA, .TRUONGSA,… hay giả định trường hợp một doanh nghiệp đăng ký tên miền chung mới cấp cao nhất như ".VNA" với ICANN và khai thác, cấp phát tên cấp dưới đuôi tên miền này, gây nhầm lẫn với tên miền cấp cao mã quốc gia “.VN”. Chương trình New gTLD đã làm thay đổi hoàn toàn mô hình chính sách chuyển giao tên miền cấp cao được áp dụng trong nhiều thập kỷ khi mở rộng không hạn chế không gian tên miền, dưới các ngôn ngữ khác nhau để làm tên miền cấp cao dùng chung (.shop, .xyz, .kid, .honda, .law, .army,…). Bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng có thể đăng ký xin chuyển giao đuôi tên miền cấp cao. Hiện Việt Nam chưa có quy định pháp lý để bảo vệ quyền lợi quốc gia trước việc đăng ký các tên miền New gTLD ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia như đã nêu ở trên. Trước yêu cầu đó, VNNIC đã báo cáo và lập đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trước chương trình phát triển tên miền cấp cao dùng chung mới (New gTLD). Trên cơ sở ý kiến của Bộ Tư pháp, các nội dung quy định sau đó được tích hợp vào Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, hiện đã hoàn tất các bước xây dựng dự thảo, đang trình Chính phủ ban hành.

Toàn cảnh Hội nghị

Đặc biệt, việc mua bán, chuyển nhượng tên miền “.VN” là nhu cầu chính đáng của cộng đồng, nhưng những năm trước vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong thực tế, nhiều tổ chức, cá nhân đã đăng ký, nắm giữ nhiều tên miền mong muốn thực hiện hoạt động kinh doanh hoặc chủ thể đã đăng ký nay không còn nhu cầu sử dụng, muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền của mình cho người khác nhưng do vướng phải cơ chế pháp lý chưa đầy đủ nên chưa thể thực hiện được việc trao đổi chuyển nhượng. Điều đó đến tình trạng chuyển nhượng “chui” đầy rủi ro và thất thu thuế của nhà nước. Căn cứ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet tại Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg ngày 01/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT ngày 28/6/2016 Bộ TTTT hướng dẫn về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá và các công văn hướng dẫn về thuế chuyển nhượng của Tổng Cục thuế, VNNIC đã triển khai thực hiện các quy định chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.VN” ra cộng đồng kể từ ngày 01/6/2017. Cho đến nay đã có 651 tên miền chuyển nhượng thành công trên thực tế. Việc triển khai thành công quy định chuyển nhượng tên miền đã đáp ứng nhu cầu rất lớn của cộng đồng, là cơ sở pháp lý quan trọng để "kích cầu" cho tên miền quốc gia Việt Nam ".VN" phát triển.

Trong năm 2017, VNNIC đã triển khai thực hiện công tác bảo vệ, giữ chỗ tên miền cho các tên miền của các cơ quan Đảng, Nhà nước được ưu tiên bảo vệ theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT; Đã thực hiện giữ chỗ, bảo vệ 9.823 tên miền theo quyết định số 124/QĐ-BTTTT ngày 09/02/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ban hành Danh sách các tên miền quốc gia “.VN” được ưu tiên bảo vệ.

Bên cạnh đó, VNNIC cũng tích cực tham gia hoạt động họp định kỳ thường niên của các tổ chức quản lý tài nguyên Internet trong khu vực và trên thế giới như APTLD, APNIC, ICANN, đồng thời phối hợp với các đơn vị, hiệp hội tổ chức thành công nhiều diễn đàn, hội nghị quốc tế quan trọng như Diễn đàn APRICOT 2017;  Hội nghị thành viên kết nối Trạm trung chuyển Internet Quốc gia 2017, thu hút sự tham dự của gần 100 đại diện từ các JSP... Các hoạt động hợp tác song phương cũng được tiến hành với nhiều bước tiến mới trong xây dựng và mở rộng quan hệ hợp tác.

Ông Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC- trao giấy khen cho các Nhà đăng ký tiêu biểu năm 2017

 Tại Hội nghị, VNNIC đã trao bằng khen cho ba nhà đăng ký tên miền là Công ty P.A Vietnam với vai trò nhà đăng ký có đóng góp lớn nhất trong việc thúc đẩy, phát triển khách hàng sử dụng tên miền “.vn”; Công ty GMO-Z.com RUNSYSTEM là nhà đăng ký có tốc độ phát triển tên miền mới cao nhất và Công ty cổ phần iNET là nhà đăng ký được đánh giá có chất lượng chăm sóc khách hàng tốt nhất năm 2017.

Minh Thiện