7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết: Cần kiểm tra sớm để điều chỉnh ngay

Rối loạn nội tiết sẽ gây ra những triệu chứng bất thường trong cơ thể, suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và chất lượng sống. Đây là dấu hiệu cần biết .
14:13 PM 13/05/2020 In bài viết này

Nội tiết của phụ nữ thực sự quan trọng và chi phối lớn đến sức khỏe của mỗi người. Nếu trong trường hợp bạn xuất hiện 7 dấu hiệu sau đây thì hãy nhanh chóng kiểm tra vì khả năng cao bạn đã bị rối loạn nội tiết hoặc cơ chế nội phân giải bị thất thường.

Quá cao hoặc quá thấp một loại hormone nhất định trong cơ thể sẽ gây ra rối loạn nội tiết. Một khi rối loạn nội tiết, cơ thể có thể xuất hiện các bệnh liên quan phụ khoa và ảnh hưởng đến ngoại hình, nhan sắc, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và khiến phụ nữ giảm ham muốn, khó có thai.

Do đó, phụ nữ nên chú ý đến các rối loạn nội tiết, và cảnh giác khi cơ thể có những triệu chứng bất thường.

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết: Cần kiểm tra sớm để điều chỉnh ngay - Ảnh 1.

Các triệu chứng rối loạn nội tiết của phụ nữ là gì?

1. Mất ngủ

Chất lượng giấc ngủ kém hoặc mất ngủ thường xuyên chủ yếu liên quan đến hormone. Bởi vì buồng trứng của phụ nữ có thể giải phóng progesterone, rất hữu ích cho giấc ngủ. Khi hormone này suy giảm, chất lượng giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng và thậm chí phụ nữ sẽ có các triệu chứng như đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa.

2. Giảm trí nhớ

Giảm bài tiết estrogen và progesterone có thể gây suy giảm trí nhớ, đặc biệt là trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Sự suy giảm nội tiết tố ảnh hưởng đến một số chất trong não, khiến trí nhớ và sự chú ý bị suy giảm.

3. Tăng cân và thèm ăn

Hormone suy giảm sẽ kích thích sự thèm ăn và tăng cân, và estrogen sẽ làm cho mức độ leptin của cơ thể được điều hòa và gây ra thừa cân, béo phì.

4. Khô âm đạo

Hầu hết tình trạng khô âm đạo cho thấy mức độ estrogen bị giảm. Vì estrogen có thể duy trì các mô âm đạo ẩm ướt, khi mức độ hormone giảm, dịch tiết âm đạo sẽ giảm và sẽ có tình trạng khô và các vấn đề khác.

5. Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ cũng thể hiện mức độ bình thường của sức khỏe, nếu thường xuyên bị chậm kinh hoặc chu kỳ dài ngắn thất thường, những thay đổi cho thấy nồng độ hormone trong cơ thể bị rối loạn gây ra rối loạn kinh nguyệt.

6. Có nhiều mụn trứng cá

Mụn trứng cá trên da lâu ngày chủ yếu liên quan đến rối loạn nội tiết tố. Rối loạn nội tiết tố sẽ kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu và làm tắc nghẽn lỗ chân lông để gây ra mụn.

7. Cảm xúc dễ dao động

Sự thay đổi nồng độ hormone quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ra sự thay đổi tâm trạng quá mức và rối loạn nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến các chất như dopamine và serotonin trong não, gây ra sự thay đổi tâm trạng.

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết: Cần kiểm tra sớm để điều chỉnh ngay - Ảnh 2.

Làm thế nào để phụ nữ giữ nội tiết bình thường?

1. Không thức khuya

Ngủ đúng giờ và cố gắng không thức khuya là một trong những biện pháp để đảm bảo nội tiết bình thường. Thường xuyên thức khuya sẽ khiến nồng độ hormone dao động, và khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm dẫn đến rối loạn nội tiết.

2. Duy trì trạng thái tâm hồn thanh thản, tinh thần thoải mái, thư giãn

Khi căng thẳng quá lớn hoặc tâm trạng không tốt, tâm lý nên bình tĩnh, để tránh dao động cảm xúc và rối loạn nội tiết.

3. Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp duy trì cân bằng hormone, và tập thể dục có thể cải thiện khả năng miễn dịch và tránh sự rối loạn của hormone gây ra bởi các bệnh liên quan.

Lời khuyên thêm:

Hệ thống nội tiết của người phụ nữ rất quan trọng. Một khi rối loạn xảy ra, cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là bất thường về kinh nguyệt và kinh nguyệt là biểu tượng của khả năng sinh sản của phụ nữ.

Do đó, phụ nữ nên thực hiện các biện pháp để giữ cho nội tiết bình thường mỗi ngày, tránh những xáo trộn do những vấn đề và gây ra rắc rối về mọi mặt trong cơ thể.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Vân Hồng