7 mẹo giúp các “con nghiện” smartphone tránh xa công nghệ trong kỳ nghỉ

10:33 AM 12/07/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho nghiện game

Ảnh minh họa (Nguồn: baoquocte.vn)

Trong khi đi nghỉ dưỡng, chúng ta lại kiểm tra điện thoại, chúng ta sợ bị nhỡ việc, chúng ta sợ hãi khi phải đối mặt với 10,000 email chưa đọc khi trở về nhà. Chúng ta lại tiếp tục làm việc.

Đây chính là vấn đề. Bởi lẽ những kỳ nghỉ tồn tại là có lý do. Đó là thời gian để chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn, làm mới bản thân sau khoảng thời gian dài làm việc. Nó mang lại lợi ích cho bản thân cũng như cho công việc. Bởi lẽ, chúng ta thường trở về với những ý tưởng mới mẻ và tràn đầy năng lượng.

Rõ ràng là bạn có thể sử dụng chế độ Không làm phiền (Do not disturb) trên điện thoại và chỉ có những cuộc gọi hoặc tin nhắn quan trọng có thể được kết nối. Hoặc bạn có thể mở cài đặt trên phần Thông báo (Notification), tắt các thông báo của các ứng dụng xã hội của mình.

Tuy nhiên, không ai làm những điều này. Nếu bạn muốn nghiêm túc giải quyết chứng nghiện công việc cũng như nghiện smartphone trong kỳ nghỉ, bạn cần một số kỹ năng sau:

Đặt kỳ vọng

Trước khi bắt đầu hành trình, bạn có thể nói với gia đình hoặc bạn đồng hành về khối lượng thông tin kỹ thuật số mà bạn muốn biết. Bạn có thể nói: “Tôi sẽ chỉ xem kết quả trận đấu vào bữa tối và điểm tin vào buổi sáng”. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy có lỗi nếu kiểm tra điện thoại suốt ngày và bạn đồng hành của bạn có quyền phàn nàn nếu bạn quá chú tâm vào điện thoại.

Sử dụng tùy chọn xóa email

Daimler, một công ty ô tô của Đức, cho phép nhân viên thiết lập quy tắc tự động xóa cho email khi họ đi nghỉ. Nếu bạn viết thư cho họ, email trả lời tự động cho biết: “Tôi đang đi nghỉ cho đến ngày 30 tháng 7, vì vậy tôi sẽ nhận được email của bạn. Nếu có việc quan trọng, hãy liên hệ với đồng nghiệp Casey Smith của tôi; nếu không, vui lòng gửi lại email sau ngày 30 tháng 7”.

Bạn trở về từ kỳ nghỉ không có email chờ đợi! 

Không có lý do gì bạn không thể làm điều tương tự. Thiết lập quy tắc để xóa tất cả thư đến trong khi bạn vắng mặt hoặc xóa chúng theo cách thủ công khi bạn quay lại.

Xóa ứng dụng

Các ứng dụng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram là những trường hợp khó khăn. Chúng ta đều cảm giác bị cám dỗ mỗi lần kiểm tra các ứng dụng, vì vậy thật khó để tránh xa chúng.

Nếu bạn thấy mình bị cám dỗ, hãy xóa ứng dụng khỏi điện thoại của bạn.

Khi bạn trở về từ kỳ nghỉ, bạn có thể cài đặt lại và không có dữ liệu nào bị mất. Tuy nhiên, bạn sẽ có một kỳ nghỉ tuyệt vời, tránh xa các mạng xã hội.

Tắt chế độ 3G

Nếu bạn không thể đi cài đặt chế độ Không làm phiền, hãy cân nhắc việc tắt chế độ 3G và chỉ sử dụng Wifi. Điều đó ngăn bạn kiểm tra điện thoại khi bạn ra khỏi khách sạn. Bạn thực sự có thể tận hướng, khám phá không gian xung quanh của bạn.

Và nếu bạn ở nước ngoài, bạn cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí chuyển vùng (roaming).

Mang theo máy ảnh

Chúng ta sử dụng điện thoại của mình để chụp ảnh, tất nhiên. Và đó là điều cực kỳ thuận tiện. Nhưng nó cũng là một cái cớ để nhìn vào điện thoại.

Nếu bạn có chiếc máy ảnh thực thụ, có thể là một máy ảnh nhỏ gọn, bạn sẽ không có lý do gì để sử dụng điện thoại. Có lẽ bạn thậm chí có thể để nó trong khách sạn.

Sử dụng ứng dụng chống lại ứng dụng

Ứng dụng có thể trợ giúp cho bạn. Ví dụ, đối với Android, chức năng Offtime giống như chế độ Không làm phiền. Ứng dụng này chặn tất cả các tin nhắn, cuộc gọi và email của ứng dụng — ngoại trừ những thông tin thực sự quan trọng bạn cài đặt từ trước mới được phép vượt qua ứng dụng này.

Đối với iPhone, Onward chặn các ứng dụng và trang web bạn đã thiết lập trước. Nó theo lượng thời gian người dùng sử dụng các ứng dụng gửi báo cáo cho người dùng. Nó cũng có thể giới hạn lượng thời gian người dùng sử dụng trong mỗi ứng dụng và nút Focus Now để bật tính năng chặn.

Tài khoản sử dụng trong kỳ nghỉ

Nếu bạn sợ bị bỏ lỡ những thông tin quan trọng, hãy thực hiện phương pháp cấp tiến này: Tạo tài khoản email sử dụng trong kỳ nghỉ, sử dụng dịch vụ miễn phí như Gmail, hoặc Yahoo Mail. Đưa địa chỉ email đó cho sếp, vợ / chồng, con cái, đồng nghiệp hoặc trợ lý của bạn. Nếu có bất cứ vấn đề quan trọng, họ có thể liên lạc với bạn qua địa chỉ email này. Hãy để các tài khoản email thông thường của bạn bị bỏ qua.

Sức khỏe kỹ thuật số

Sức khỏe kỹ thuật số là một trong những từ khóa của năm nay. Cả Apple và Google đều đang thêm các công cụ vào bản cập nhật phần mềm của điện thoại trong năm nay để giúp bạn xử lý cơn nghiện điện thoại của mình (trong Android P và iOS 12).

Ứng dụng mới này sẽ theo dõi lượng thời gian bạn sử dụng trong mỗi ứng dụng, cho phép bạn thiết lập giới hạn thời gian hàng ngày cho mỗi ứng dụng và hiển thị số lần mỗi ngày bạn sử dụng điện thoại của mình.

Hợp Trương