Angola mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển Viễn thông - CNTT

07:56 PM 15/03/2017 In bài viết

Ngày 13/3/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Viễn thông và CNTT Angola José Cavarlho de Rocha. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện các đơn vị thuộc hai Bộ và Đại sứ  Angola tại Việt Nam Jião Manuel Bernado.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Viễn thông và CNTT Angola José Cavarlho de Rocha

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chào mừng Bộ trưởng José Cavarlho de Rocha và phái đoàn đến thăm Bộ TT&TT Việt Nam. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển viễn thông và CNTT tại Việt Nam và khẳng định, Chính phủ Việt Nam xác định Viễn thông và CNTT là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Từ năm 1986, Việt Nam bắt đầu thực hiện đường lối đổi mới, từ đó đến nay ngành Viễn thông - CNTT đã có những  bước phát triển vượt bậc, từ thị trường độc quyền đã trở thành thị trường cạnh tranh mạnh mẽ. Trong năm 2016, tổng doanh thu của ngành Viễn thông Việt Nam đạt 16 tỷ USD, đóng góp 30% tổng doanh thu toàn ngành CNTT-TT.

Mạng lưới Viễn thông - CNTT đã phủ sóng khắp cả nước với hệ thống hạ tầng phát triển mạnh mẽ, ổn định. Ba nhà mạng di động lớn (Viettel, VNPT-Vinaphone, Mobifone) phủ sóng 95% diện tích lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 131 triệu thuê bao di động, 50 triệu người dân sử dụng Internet, chiếm khoảng 65-70% dân số. Đặc biệt, từ tháng 10/2016, Bộ TT&TT Việt Nam đã cấp phép 4G cho các nhà mạng và 4G hiện đang phát triển với tốc độ khá nhanh.

Ngành công nghiệp CNTT Việt Nam đang phát triển mạnh, với tốc độ phát triển hàng năm cao hơn so với các lĩnh vực khác. Doanh thu ngành CNTT trong năm 2016 đạt con số 41 tỷ USD. Ngành CNTT Việt Nam đạt được sự phát triển ấn tượng là do thị trường có sự cạnh tranh lành mạnh và  Chính phủ có những chính sách ưu đãi đầu tư thuận lợi. Nhiều tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới đã có mặt tại Việt Nam với các tên tuổi như Samsung, Intel, Microsoft.

Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng các doanh nghiệp Viễn thông - CNTT Việt Nam phát triển đạt tầm quốc tế về vốn, công nghệ, đội ngũ quản lý. Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra 10 nước trên thế giới, trong đó đầu tư nhiều nhất vào Lào và Campuchia và trong tương lai sẽ đầu tư sang một số nước khác, trong đó có Angola. Các tập đoàn Viễn thông - CNTT lớn của Việt Nam như VNPT, FPT… cũng đang củng cố vị trí tại thị trường trong nước và tiến ra đầu tư ở nước ngoài như Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi… Nếu được tạo điều kiện thuận lợi, các tập đoàn lớn Viễn thông - CNTT lớn của Việt Nam sẽ là những đối tác lớn, đáng tin cậy tại Angola.

Về lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT), trong năm 2016, Bộ TT&TT Việt Nam đã soạn thảo và trình Quốc hội phê duyệt, ban hành Luật ATTT mạng, góp phần tạo thị trường sản phẩm ATTT đúng nghĩa và góp phần bảo đảm ATTT thông tin cho các cơ quan nhà nước, tổ chức và người dân.

Bộ trưởng Bộ Viễn thông và CNTT Angola José Cavarlho de Rocha đã bày tỏ sự cám ơn đối với sự đón tiếp trọng thị của Bộ TT&TT Việt Nam dành cho đoàn và khẳng định, mối quan hệ hai nước Angola - Việt Nam đã bắt đầu từ lâu trong quá khứ và là mối quan hệ tốt đẹp. Hai Bộ có trách nhiệm cùng gìn giữ, phát huy và củng cố mối quan hệ tốt đẹp này.

Angola là đất nước có diện tích 1,2 triệu km2 nhưng chỉ có 25 triệu dân. Angola hiện có hai nhà mạng di động và một nhà mạng cố định với 14 triệu thuê bao. Với một loạt chính sách mới vừa được thông qua, lĩnh vực Viễn thông Angola hy vọng có thể phủ sóng khắp đất nước trong tương lai gần, đồng thời Chính phủ Angola cũng đang kêu gọi đầu tư nhà nước và tư nhân vào nâng cấp hạ tầng viễn thông để xây dựng 20.000 km cáp quang vươn tới tất cả 16 tỉnh, thành trên toàn quốc. Angola đã kết nối với hai tuyến cáp quang quốc tế tới châu Âu và nước Anh. Angola cũng đang có kế hoạch phóng vệ tinh lên quỹ đạo, Bộ trưởng José Cavarlho de Rocha cho biết thêm.

Bộ trưởng José Cavarlho de Rocha bày tỏ hy vọng trong chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp, đối tác phía Việt Nam để cùng tìm hiểu, trao đổi về những cơ hội thị trường Angola có thể mang lại cho doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Việt Nam đã có kinh nghiệm đầu tư tại một số nước châu Phi và Angola mong muốn được hợp tác với Việt Nam để phát triển viễn thông – CNTT đáp ứng nhu cầu của người dân Angola. Hai bên sẽ cùng nhau xây dựng con đường phát triển chung, cùng hợp tác sâu rộng hơn nữa nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ hợp tác với Angola thông qua trao đổi các đoàn công tác, thiết lập kênh đối thoại chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước. Việt Nam hiện đang có thế mạnh trong 4 lĩnh vực: Viễn thông, CNTT, ATTT và đào tạo nguồn nhân lực. Cục Tần số Vô tuyến điện Việt Nam đã hỗ trợ Lào phóng vệ tinh Lao Sat và phía Việt Nam cũng đã phóng thành công hai vệ tinh Vinasat-1 và 2. Học viện công nghệ BCVT hiện đang đào tạo cử nhân về bưu chính, viễn thông cho Lào và Campuchia. Việt Nam và Angola có thể phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đặc biệt trong các tổ chức quốc tế chuyên ngành thuộc ITU. Bộ trưởng tin tưởng rằng với đội ngũ 300 chuyên gia Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, y tế… và hàng chục nghìn người Việt Nam đang làm việc tại Angola thực sự là cầu nối quan trọng, hiệu quả để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Angola.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Phan Tâm và Bộ trưởng Viễn thông và CNTT Angola José Cavarlho de Rocha đã chủ trì buổi tọa đàm hợp tác đầu tư viễn thông CNTT. Tại đây, các doanh nghiệp Viễn thông - CNTT của Việt Nam như VNPT, MobiFone, FPT, Công ty phần mềm MISA đã giới thiệu các thế mạnh về các giải pháp viễn thông, CNTT có thế mạnh của doanh nghiệp mình cho phái đoàn Angola cũng như kinh nghiệm trong đầu tư nước ngoài.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Phan Tâm cam kết sẽ mang những giải pháp, sản phẩm Viễn thông -CNTT tốt nhất sang phục vụ Angola và khẳng định lĩnh vực Viễn thông - CNTT Việt Nam phát triển nhanh và đã được thế giới công nhận.

 

Lan Phương