APICTA 2019: Cơ hội quảng bá ICT Việt Nam với bạn bè quốc tế

10:59 AM 07/08/2019 In bài viết

Đầu tháng 4/2016, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) được kết nạp làm thành viên thứ 17 của APICTA bên cạnh các tổ chức CNTT của Australia, Hong Kong, Bangladesh, Brunei, Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Nhật Bản, Macao, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Nepal.

Việc trở thành thành viên của APICTA đã mở ra thêm nhiều những cơ hội quảng bá và hợp tác cho các doanh nghiệp hội viên VINASA tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, các sản phẩm xuất sắc của chương trình Sao Khuê cũng sẽ được lựa chọn để tham gia giải thưởng CNTT thường niên, uy tín nhất khu vực – APICTA Awards.

Đây là giải thưởng quốc tế do Liên minh các tổ chức CNTT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA) tổ chức, nhằm ghi nhận những sản phẩm, giải pháp phần mềm, CNTT, dự án khởi nghiệp… xuất sắc của các quốc gia, nền kinh tế thành viên, hỗ trợ phát triển kinh doanh trong khu vực và quốc tế.

Mục đích của giải thưởng nhằm tôn vinh các sản phẩm, giải pháp xuất sắc, qua đó thúc đẩy các ứng dụng và thị trường CNTT, viễn thông tại các nước trong khu vực.

Giải thưởng được tổ chức hàng năm và luân phiên tại các quốc gia thành viên của APICTA. Năm 2019, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai Giải thưởng APICTA. Giải thưởng sẽ được tổ chức từ ngày 18 - 22/11/2019 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam là một trong những đơn vị chịu trách nhiệm chính về công tác tổ chức sự kiện này.

Ông Lữ Thành Long, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng APICTA 2019 chia sẻ: Với vai trò là nước chủ nhà, Giải thưởng APICTA 2019 là cơ hội rất tốt để Việt Nam giới thiệu năng lực và thành tựu về CNTT tới bạn bè quốc tế, các sản phẩm, giải pháp, ứng dụng CNTT xuất sắc của Việt Nam có dịp cọ sát, thi đấu cùng các giải pháp xuất sắc của các doanh nghiệp trong khu vực. Tôi hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam của chúng ta sẽ tận dụng tốt cơ hội này để khẳng định mình trên trường quốc tế”.

Vừa qua, đoàn lãnh đạo cấp cao APICTA đã đến Việt Nam kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị của nước chủ nhà. Đoàn gồm 23 đại biểu từ 14 quốc gia và nền kinh tế thành viên APICTA. Về phía Việt Nam, ông Lữ Thành Long, Phó chủ tịch VINASA, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng APICTA 2019 đã tham dự buổi làm việc.

Đoàn Lãnh đạo cấp cao APICTA đã đến Việt Nam kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại Việt Nam

Giải thưởng APICTA 2019 sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh – Việt Nam) từ ngày 18 - 22/11. Chương trình dự kiến sẽ có sự tham gia của 1.000 đại biểu từ các doanh nghiệp, tổ chức có đề cử tham gia Giải thưởng từ 16 quốc gia/nền kinh tế thành viên của APICTA. Đây là cơ hội để Việt Nam giới thiệu về đất nước, con người và sự phát triển của ngành CNTT nước nhà, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức trong nước gặp gỡ, kết nối với các đối tác quốc tế, mở thêm cơ hội cho các sản phẩm, giải pháp phần mềm trong nước có cơ hội tranh tài và ghi danh trong đấu trường khu vực.

Giải thưởng APICTA sẽ được trao cho các đề cử xuất sắc thuộc 5 lĩnh vực chính (Consumer; Inclusions and Community Services; Industrial; Business Services và Public Sector and Government), 2 lĩnh vực bổ sung (R&D và Startups) và 3 lĩnh vực công nghệ (Big data analytics, IoT và AI). Giải thưởng gồm 3 hoạt động: lựa chọn đề cử xuất sắc từ các quốc gia thành viên, nộp hồ sơ trực tuyến và tham gia thuyết trình trực tiếp trước hội đồng đánh giá quốc tế.

Trong khuôn khổ Giải thưởng APICTA 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh và VINASA sẽ tổ chức 02 hội nghị quan trọng: Hội nghị Quốc tế về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh tổ chức ngày 20/11/2019, dự kiến thu hút 400-500 đại  biểu, nhằm giới thiệu hoạt động chuyển đổi số, chính quyền điện tử, kế hoạch phát triển Smart City và nhu cầu ứng dụng CNTT của tỉnh Quảng Ninh với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế để tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ hiệu quả cho Tỉnh.

Bên lề Giải thưởng còn có rất nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm, giao thương giữa các doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế; Đêm văn hóa Việt Nam; và các chương trình du lịch Quảng Ninh.

Đoàn Lãnh đạo cấp cao APICTA thị sát tại Hạ Long

Ông Jit Singh Santok Singh, Nhà sáng lập, Chủ tịch APICTA cho biết: Ông và đoàn lãnh đạo APICTA đã khảo sát và lắng nghe kế hoạch tổ chức. Ông đánh giá rất cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Ban Tổ chức cho Giải thưởng danh giá này.  Việc UBND tỉnh Quảng Ninh hết sức ủng hộ và đăng cai tổ chức chương trình, cộng thêm với những điều kiện hết sức tuyệt vời về vị trí, điều kiện tự nhiên và con người Việt Nam, chúng tổi tin chắn APICTA lần thứ 19 sẽ là sự kiện tầm cỡ Châu lục, một dấu ấn của APICTA.

Năm nay cũng là năm thứ 4 Việt Nam tham gia giải thưởng APICTA. Năm 2014, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nhận giải nhì tại APICTA Awards. Năm 2018, Giải thưởng APICTA được tổ chức tại Quảng Châu, Trung  Quốc. Tại đây, sản phẩm ViettelPay của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã xuất sắc vượt qua các sản phẩm, giải pháp của các nước tiên tiến khác giành Cúp chiến thắng (Winner) tại hạng mục Business - Finance và Marketing, tự hào đưa Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ công nghệ châu lục.

Đoàn Việt Nam nhận giải thưởng tại APICTA 2018

Tại Việt Nam, VINASA đã chính thức thông báo và mời các doanh nghiệp của Việt Nam có sản phẩm, giải pháp, ứng dụng xuất sắc đăng ký tham gia Giải thưởng. Thời hạn nộp hồ sơ đề cử cho vòng lựa chọn đề cử của Việt Nam là ngày 7/9, ngày 15/9 sẽ công bố các đề cử của Việt Nam được lựa chọn tham gia Giải thưởng APICTA 2019.

Hồ sơ chính thức tham gia Giải thưởng APICTA sẽ được hoàn thiện và nộp trực tuyến muộn nhất là ngày 30/9. Vòng thuyết trình, bảo vệ trực tiếp trước Hội đồng Giám khảo quốc tế sẽ được tổ chức trong hai ngày 20 - 21/11/2019. Hội đồng Giám khảo là những chuyên gia được lựa chọn và đề cử từ các quốc gia thành viên APICTA.

Tối đa sẽ có 96 giám khảo, mỗi nền kinh tế được đề cử 06 giám khảo. Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng APICTA 2019 là ông Lữ Thành Long, Chủ tịch Công ty Cổ phần MISA. Lễ trao giải thưởng được long trọng tổ chức vào ngày 22/11/2019 tại TP. Hạ Long.

Minh Thiện