Ba quốc gia đứng đầu về sẵn sàng công nghệ giai đoạn 2018 - 2022

04:34 PM 07/06/2018 In bài viết

Xếp hạng giai đoạn mới này xem xét các nội dung như tiếp cận Internet, hạ tầng kinh tế số và sự cởi mở đối với sáng tạo - những yếu tố cốt lõi để đẩy mạnh cạnh tranh hiện nay.

Mỹ và Pháp cũng nằm trong top 10 nước giai đoạn 2018 – 2022. Trong khi đó, Libya và Angola xếp những vị trí thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Phân tích các điểm số cho thấy Hà Lan có điểm số cao nhất về cung cấp thương mại điện tử, Vương quốc Anh có các dịch vụ chính phủ điện tử (CPĐT) điển hình và Đài Loan dẫn đầu thế giới về an ninh mạng.

Trong khi đó, Trung Quốc đã có tăng trưởng mạnh về các hồ sơ bản quyền trong những năm gần đây, nhưng dựa trên các đo lường về cấp bản quyền sáng chế của EIU như là nền tảng cho sáng tạo, Mỹ là nước đi đầu.

Xếp hạng sẵn sàng công nghệ cho thấy đầu tư của chính phủ sẽ thúc đẩy sẵn sàng công nghệ của các quốc gia trong 5 năm tới. Chi tiêu cho CPĐT, an ninh mạng, thương mại điện tử đang bùng nổ ngày càng được coi trọng và được xem là một ưu tiên chính sách.

10 nước đứng đầu bảng xếp hạng trong giai đoạn 2013 – 2017 và 2018 và 2022

Báo cáo xếp hạng này cũng được dựa trên “Xếp hạng môi trường kinh doanh” đã được EIU xây dựng trong một thời gian dài để đo lường sự thu hút của 82 nền kinh tế lớn nhất thế giới như là các địa điểm đầu tư.

Xếp hạng mới của EIU tập trung vào xu hướng tương lai của 82 môi trường kinh doanh các nước sẽ như thế nào. Xếp hạng đánh giá 8 chỉ số thông qua 3 tiêu chí:

Truy cập Internet: xem xét sử dụng Internet và thuê bao điện thoại di động.

Hạ tầng nền kinh tế số: xem xét thương mại điện tử, CPĐT và an ninh mạng.

Cởi mở cho sáng tạo: xem xét bản quyền quốc tế, chi cho nghiên cứu và phát triển, và hạ tầng nghiên cứu.

Emily Mansfield, Giám đốc dự báo quốc gia tại EIU cho biết: Sự thay đổi công nghệ là không thể tránh khỏi. Các chính phủ, các doanh nghiệp và cá nhân cần chuẩn bị sẵn sàng để đột phá. Mỹ sẽ thăng hạng mạnh trong những năm tới khi truy cập Internet tiếp tục được cải thiện và vẫn duy trì là quốc gia hàng đầu thế giới về sáng tạo và các bản quyền mới. Trong khi đó, Vương quốc Anh sẽ sụt giảm, do chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D) khá thấp - một thành tố quan trọng cho tăng trưởng hiệu suất - và đầu tư chưa thích đáng cho an ninh mạng”.

Được biết, hoạt động từ năm 1946, EIU là nguồn thông tin hàng đầu của thế giới về nghhiên cứu kinh tế và kinh doanh, dự báo và phân tích. EIU cung cấp các thông tin chính xác và công bằng cho các công ty, các cơ quan chính phủ, các tổ chức tài chính và học thuật trên toàn cầu, thúc đẩy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động tự tin. Các sản phẩm của EIU bao gồm dịch vụ báo cáo quốc gia, cung cấp các phân tích kinh tế và chính trị cho 189 nước, và danh mục các dữ liệu và các dịch vụ dự báo. EIU cũng tiến hành các dự án nghiên cứu và phân tích về các thị trường riêng rẽ và các lĩnh vực kinh doanh.

EIU có trụ sở tại Vương quốc Anh với các văn phòng ở hơn 40 thành phố và một mạng lưới của khoảng 750 chuyên gia và các nhà phân tích trên toàn thế giới.

Lan Phương (Theo enterpriseinnovation.net, eiu.com)