Bang Assam thúc đẩy hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam

09:29 AM 15/05/2018 In bài viết

Assam là một trong những bang lớn nhất của vùng Đông Bắc Ấn Độ, nổi tiếng với trà, lụa Assam. Giếng dầu đầu tiên tại châu Á đã được khoan tại đây. Kinh tế Assam ngày càng phát triển nhờ du lịch tự nhiên, hai di sản thế giới là vườn quốc gia Kaziranga và Manas quanh năm tốt tươi. Nhằm phát triển hạ tầng giao thông giữa Ấn Độ và các nước ASEAN, Ấn Độ đã xây dựng tuyến đường cao tốc mới 4 làn xe nhằm thúc đẩy giao thương, dịch vụ và đầu tư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt là khu vực phía Đông Ấn Độ và cửa ngõ ASEAN, tạo cơ hội cho các thương nhân và khách du lịch có thể dễ dàng đi từ bang Assam sang Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt NamDo vậy, bang Assam đóng vai trò trung tâm trong hợp tác kinh tế giữa Ấn Độ và các quốc gia ASEAN.

Vị trí chiến lược của Bang Assam đối với các nước ASEAN

Về đầu tư, hiện nay Ấn Độ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 30 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 800 triệu USD cho khoảng 180 dự án. Ngược lại, có khoảng 3.200 doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư và thực hiện các thoả thuận đầu tư tại bang Assam, Ấn Độ với tổng giá trị vốn đăng ký đạt khoảng 13 tỷ USD.

Nhằm mục đích giúp các DN bang Assam, Ấn Độ mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, chương trình hội thảo xúc tiến đầu tư mang tên “Assam Investment Road Show” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và chính quyền bang Assam Ấn Độ vừa được tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đoàn đại biểu đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và DN trong các lĩnh vực nông nghiệp, bất động sản, đầu tư, du lịch, năng lượng… của Việt Nam và Ấn Độ.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết: “Đây là lần đầu tiên ngài Thủ hiến bang Assam, ông Mr. Sarbananda Sonowal, khuyến khích 20 DN là chủ trang trại bang Assam Ấn Độ - những người đã ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp -  cùng DN Việt Nam tham gia chương trình xúc tiến đầu tư thương mại này và sẽ sớm khảo sát các vùng như Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long để tìm kiếm cơ hội hợp tác”.

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI tin tưởng rằng: "Chương trình xúc tiến đầu tư này là cơ hội tốt để cộng đồng DN Việt Nam - Ấn Độ, đặc biệt là DN bang Assam trao đổi tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác thương mại trong các lĩnh vực như nông nghiệp, dệt may và du lịch. Đây đều là những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu phát triển và Ấn Độ mong muốn hợp tác”. Phó Chủ tịch VCCI cũng tin tưởng: "Quan hệ hợp tác tiếp tục được củng cố và tăng cường trong những năm tiếp theo, cả về giá trị và sự đa dạng trong chủng loại hàng hóa, hướng tới thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2020 như mục tiêu mà Lãnh đạo hai nước đã đề ra nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào đầu năm nay”.

Tại Hội thảo, chia sẻ về chính sách ưu đãi đầu tư và cơ hội hợp tác kinh doanh, đại diện chính quyền bang Assam cho biết: “Hiện nay, Ấn Độ đã thực thi nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Ấn Độ đầu tư trong đó có các nhà đầu tư Việt Nam, ví dụ như chính sách hoàn thuế 1,5% - 2% thuế DN, chính sách ưu đãi về mặt bằng thuê đất trong 30 năm với các dự án đầu tư trị giá lớn hơn hoặc bằng 13 triệu USD,... 2,8 triệu ha đất nông nghiệp là tiềm năng lớn cho ngành nông nghiệp, chế biến nông sản, thức ăn gia súc, xây dựng các trang trại trồng chè, gừng và chuối”.

DN Ấn Độ mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng DN Việt Nam 

Cũng tại Hội thảo, các DN Việt Nam đã quan tâm đến 10 chính sách ưu đãi đặc biệt của bang Assam cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, thương mại, năng lượng..., hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư vào sản xuất và dịch vụ của bang này trong thời gian tới.

Lâm Lâm