Báo chí giúp toàn xã hội nêu gương người tốt, việc tốt

04:43 PM 17/03/2017 In bài viết

Sáng nay 17/3, Hội Báo toàn quốc 2017 do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội tổ chức với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Báo chí cách mạng là lực lượng xung kích, nòng cốt, có vai trò không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp Cách mạng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với sự lớn mạnh của báo chí Cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam cũng không ngừng phát triển, ngày càng có nhiều hoạt động, phát huy vai trò của báo giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội Báo toàn quốc 2017

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 cũng như các nghị quyết của Đảng, đặc biệt nghị quyết Hội nghị TƯ 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng, chống diễn biến và tự diễn biến trong nội bộ đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ giải pháp cho báo chí. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên cả môi trường mạng Internet, trên một nguyên tắc là một mặt phát huy, nâng cao vai trò chủ quản của cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường không chỉ là bản lĩnh và trình độ mà đặc biệt là đạo đức của những người làm báo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm quan các gian hàng trưng bày tại Hội Báo.

Theo Phó Thủ tướng, mỗi một nhà báo là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, và vì thế ngoài yêu cầu bản lĩnh chính trị, trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ về báo chí, mỗi một nhà báo đứng trước một đòi hỏi phải có một sự hiểu biết rất rộng và rất sâu về xã hội và đời sống. Mỗi một nhà báo cũng phải là chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, nêu gương sáng trong thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh. “Các hoạt động báo chí phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt, việc tốt, đấu tranh chống lại các biểu hiện xấu, tiêu cực, tham những, đem lại lợi ích của đất nước, của nhân dân", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhận xét về Hội Báo, Phó Thủ tướng khẳng định: "Hội Báo toàn quốc năm 2017 là hoạt động giàu tính văn hóa, tạo thêm sự phong phú và không khí thi đua trong hoạt động báo chí. Cùng với Hội Báo toàn quốc, Hội Báo xuân địa phương làm báo giới đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt là những vùng sâu, xa. Rất nhiều hoạt động rất có ý nghĩa như đọc báo xuân báo Tết, quà tình nghĩa tặng Bộ đội biên phòng, biên giới hải đảo… càng làm cho báo chí gắn chặt hơn với dân và quân và có vị trí ngày càng bền vững trong toàn xã hội”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thăm quan các gian triển lãm

Cũng tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu nhấn mạnh Hội Báo toàn quốc là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước, Tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Hội Nhà báo…

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham quan các khu trưng bày tại Hội báo

Đặc biệt trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm nay sẽ có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo nên một sân chơi bổ ích, thiết thực cho người làm báo như: Triển lãm “Báo chí Việt Nam – Một thế kỷ đề tài nữ, tác giả nữ” đã khai mạc chiều 6/3; Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước” (chiều 17/3); Hội thảo về nhà báo Lưu Quý Kỳ (chiều 17/3); Diễn đàn với chủ đề “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số” (chiều 17/3); Giao lưu “Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội” (Sáng 18/3); Lễ hiến tặng hiện vật cho bảo tàng báo chí Việt Nam; Tọa đàm về Công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới (chiều 18/3)…

Đông đảo người dân tham quan các gian triển lãm tại Hội Báo 2017

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2017, Ban Tổ chức sẽ trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc, có sức hấp dẫn công chúng; Giải bìa báo Tết đẹp; Giải giao diện đẹp dành cho Báo điện tử dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu. Đặc biệt, Hội Báo toàn quốc năm nay lần đầu tiên trao giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016 dành cho báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí…

Các hoạt động diễn ra từ 17 – 19/3/2017 tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội.

Lan Phương - Mạnh Vỹ