Blockchain có tiềm năng tạo ra nền kinh tế không tiền mặt tại Việt Nam

Với bản chất bất biến của mình, công nghệ blockchain được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của các nền kinh tế hiện đại đặc biệt là trong các hoạt động ngân hàng, chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực cho biết.
18:41 PM 26/08/2019 In bài viết này

Ông Cấn Văn Lực chia sẻ tại hội thảo “Công nghệ WBF 2019 tại Việt Nam” do Diễn đàn Blockchain thế giới (WBF) phối hợp với Quỹ OriusCapital tổ chức ngày 18/8 tại TP.HCM rằng blockchain là một công cụ mạnh mẽ để tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ khi thanh toán qua mạng lưới ngân hàng quốc tế để thực hiện hoạt động giao dịch.

Blockchain tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

Sử dụng công nghệ blockchain để xử lý tài liệu giấy trong các giao dịch có thể được thay thế hoàn toàn bằng giấy điện tử được lưu trữ trên nền tảng hỗ trợ blockchain và có thể chia sẻ kịp thời cho các bên liên quan, cũng theo ông Cấn Văn Lực.

Các doanh nghiệp trực tuyến có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí trong hoạt động vì blockchain chỉ mất vài giây để kết nối cả hai đầu trên một giao dịch, loại bỏ sự cần thiết của các trung gian như môi giới như trong các giao dịch thông thường, trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu vì nó cần có sự thỏa thuận lẫn nhau trong việc truy cập thông tin.

Khả năng sử dụng Blockchain tại Vit Nam

Ông Cấn Văn Lực tin rằng blockchain có thể mang lại nhiều lợi ích cho việc kinh doanh, lưu ý rằng “ngoài việc thanh toán, công nghệ blockchain cũng được sử dụng cho các công việc tài chính khác như thanh toán giao dịch, cho vay, gây quỹ cộng đồng, hoạt động giao dịch chứng khoán, thu thuế và kiểm toán”.

Việt Nam là một trong 20 quốc gia hàng đầu có mức sử dụng internet và điện thoại thông minh cao nhất thế giới. Thế hệ trẻ và sự phát triển của internet đã khiến thanh toán điện tử trở nên phổ biến ở nước này. Tuy nhiên, việc phát triển blockchain vẫn là một thách thức vì Việt Nam vẫn chưa thiết lập một khung pháp lý để kiểm soát các mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ mới. Cần có một lực lượng nhà phát triển phù hợp để thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ về trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và dữ liệu lớn.

Anh Học