Blockchain mang lại nhiều cơ hội mới cho nông dân châu Á

Sự minh bạch của chuỗi cung ứng sẽ xây dựng niềm tin cho người nông dân châu Á.
17:00 PM 16/04/2020 In bài viết này

Blockchain giúp Blue Korintji Coffee tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm cà phê 

Sau khi quét mã vạch tại chuỗi cà phê Blue Korintji Coffee của Indonesia, khách hàng có thể biết được thông tin về người nông dân trồng loại cà phê mà họ mua, công ty đã rang hạt cà phê và thậm chí cả dịch vụ hậu cần (logistics) liên quan. Đây là sản phẩm trí tuệ của công ty khởi nghiệp Singapore Emurgo hợp tác với Blue Korintji nhằm gia tăng lợi nhuận cho nông dân, được hỗ trợ bởi công nghệ chuỗi khối (blockchain) hiện đại.

Blockchain mang lại nhiều cơ hội mới cho nông dân châu Á - Ảnh 1.

Blockchain cho phép khách hàng, người tiêu dùng biết được những người có liên quan đến chuỗi cung ứng tách cà phê họ uống trong cửa hàng Blue Korintji Coffee của Indonesia

Việc sử dụng công nghệ blockchain giúp Blue Korintji Coffee tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình trong một thị trường ngày càng cạnh tranh, với mức tiêu thụ đã tăng gần 4 lần kể từ năm 1990, người sáng lập công ty Budi Isman trao đổi với Nikkei Asian Review.

Đối với người tiêu dùng, biết được những người nông dân cụ thể đã tạo ra cà phê rất có lợi. Người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm mà họ tin tưởng, Blue Korintji Coffee cũng sẽ trả tiền thưởng cho những người nông dân đã sản xuất loại cà phê đó, ông Isman cho biết.

Blockchain mang lại nhiều cơ hội mới cho nông dân châu Á - Ảnh 2.

Lembah Kerinci Developindo điều hành 6 cửa hàng Blue Korintji Coffee ở Indonesia

Cải thiện tính minh bạch và tăng giá trị cho sản phẩm của người nông dân

Khi thị hiếu của người châu Á ngày càng cao hơn và khách hàng, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến cách thức sản xuất các sản phẩm ăn uống cũng như tác động đến môi trường. Theo đó, công nghệ blockchain có thể giúp cải thiện nguồn cung minh bạch và tăng giá trị cho sản phẩm của người nông dân.

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) đang hợp tác với các nhà sản xuất thịt lợn Papua New Guinea để ứng dụng dụng blockchain nhằm chứng minh rằng lợn nuôi của họ đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và giúp họ tiếp cận thị trường quốc tế.

Tổ chức từ thiện quốc tế Oxfam cũng đang làm việc với những nông dân trồng lúa Campuchia để giúp họ ứng dụng công nghệ blockchain, thúc đẩy thương mại công bằng với việc hỗ trợ nông dân nhận được thanh toán thoả đáng và khách hàng có thể đưa ra quyết định mua nông sản chính xác hơn.

Hiện nay, nhiều dự án nông nghiệp blockchain vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm với những thách thức chưa được giải quyết. Theo Giám đốc điều hành Emurgo Indonesia, Shunsuke Murasaki, một trong những trở ngại lớn trong việc ứng dụng blockchain là phải giúp nông dân hiểu được công nghệ này. "Cần phải có thời gian để giải thích cho họ về những lợi ích công nghệ blockchain mang lại".

Blockchain mang lại nhiều cơ hội mới cho nông dân châu Á - Ảnh 3.

Khim Sok, giám đốc Oxfam ở Campuchia, cho biết một thách thức khác là thực tế "đa số nông dân không sử dụng điện thoại thông minh", và nhiều dự án blockchain vẫn chưa thiết lập mô hình kinh doanh chi tiết.

Tuy nhiên, Khim Sok chia sẻ, thách thức không làm giảm sự nhiệt tình "Tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng gạo hữu cơ này đều quan tâm đến công nghệ blockchain và cam kết thực hiện dự án này cùng nhau".

Đầu năm nay, tập đoàn công nghệ IBM tuyên bố ra mắt ứng dụng cho phép người tiêu dùng theo dõi chuỗi cung ứng cà phê với sự hợp tác từ các công ty hàng đầu toàn cầu Beyers Koffie, Liên đoàn người trồng cà phê Colombia và Tập đoàn Itochu.

Đối với Blue Korintji Coffee, quyết định sử dụng công nghệ blockchain bắt đầu từ một dự án xã hội nhằm tăng thu nhập cho 500 nông dân làm việc gần Công viên quốc gia Kerinci Seblat trên đảo Sumatra. Nông dân và các công ty ghi lại những giao dịch của họ trên điện thoại thông minh dựa trên hóa đơn, sau đó chúng được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu được hỗ trợ bởi blockchain.

Công ty mẹ của Blue Korintji là Lembah Kerinci Developindo, hiện đang sở hữu 6 cửa hàng cà phê ở Indonesia, có đạt doanh thu 117.000 USD vào năm 2019. Công ty này đang tìm cách tăng doanh thu gấp 3 lần trong 3 năm tới.

Blockchain mang lại nhiều cơ hội mới cho nông dân châu Á - Ảnh 4.

Blue Korintji Coffee có nguồn cà phê từ những người nông dân sản xuất quanh khu vực Vườn quốc gia Kerinci

Dự án Blue Korintji Coffee vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, tuy nhiên ông Murasaki của Emurgo cho biết công ty đã đàm phán để bán ý tưởng này cho các nhà cung ứng các mặt hàng có nhu cầu khác như dầu cọ và hạt ca-cao.

Được thành lập vào năm 2017, Emurgo là một phần của dự án Cardano, tập trung vào nền tảng blockchain được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Input Output Hồng Kông có trụ sở tại Mỹ và được liên kết với công nghệ blockchain do dự án blockchain Ada hậu thuẫn.

Theo Murasaki, cơ sở dữ liệu blockchain của Emurgo cũng có thể được sử dụng cho các ngân hàng, các tổ chức tài chính khác bằng cách cung cấp dữ liệu như năng suất cây trồng và doanh số cần thiết để xác định giá trị tín dụng của nông dân.

Hiện tại chưa thể truy cập vào dữ liệu như vậy, Murasaki cho biết mục tiêu cuối cùng là mang lại giá trị cao hơn cho nông dân.

Murasaki cho biết: Mọi giao dịch trước blockchain này đều phải dựa vào giấy tờ, có nghĩa là họ không thể tạo niềm tin. Cơ sở dữ liệu mới sẽ cung cấp cho họ các cách thức để "chứng minh khả năng bản thân". 

Hoàng Linh (Theo Nikkei Asian Review)
Xem thêm