Bộ sách ý nghĩa về những ký ức của chiến tranh

Bộ sách "Ký ức người lính" gồm nhiều cuốn của nhiều tác giả đã được giới thiệu đến đông đảo bạn đọc trực tuyến ngày 15/9 trên diễn đàn sách book365.vn
21:36 PM 15/09/2020 In bài viết này

Bộ sách mang nhiều ý nghĩa

Chia sẻ nhân dịp ra mắt bộ sách ý nghĩa này, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: Giá trị lớn nhất mà bộ sách mang lại cho độc giả là ghi lại được một cách chân thực và sống động những tư liệu về chiến tranh quý giá, về chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh của Việt Nam để lại cho muôn đời sau.

Nguyên Bộ trưởng cũng cho hay: Bản thân ông cũng là người lính, và từng ấp ủ khát vọng viết hết những kỷ niệm trong cuộc đời làm lính của mình. "Ký ức người lính" mang lại cho người đọc một kho tàng tư liệu đồ sộ về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Việt Nam, từng con người gắn liền với lịch sử và gắn liền với tuổi thọ của từng nhân vật trong lịch sử chiến tranh.

Bộ sách viết về một thế hệ thanh niên tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở tất cả các cấp độ, từ hậu phương đến tiền tuyến, viết về thế hệ nóng nhất, thế hệ vàng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bộ sách cho bạn đọc thấm thía cái giá của hòa bình hôm nay. Sự kiên cường của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, sự quật khởi để giải phóng đất nước.

Nhật ký người lính, bộ sách về những ký ức đẹp đẽ của chiến tranh - Ảnh 1.

Ông Lê Doãn Hợp (thứ ba từ trái sang) tại buổi tọa đàm. Ảnh: T.N

Ý nghĩa lớn thứ hai mà bộ sách mang lại đó là những trang viết về tình người đẹp nhất trong chiến tranh. "Nếu như không có những cuốn sách viết lại những điều đó thật chân thực và cảm động thì sẽ không ai hiểu được", nguyên Bộ trưởng chia sẻ. 

Ý nghĩa thứ ba mà tập sách mang lại là phản ánh tình cảm quốc tế trong sáng nhất của Việt Nam. Việt Nam vừa lo giải phóng dân tộc vừa giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. 

Bộ sách cũng ca ngợi sự đùm bọc yêu thương của nhân dân, tình người - tình quân dân đã trở thành di sản của dân tộc. "Nếu không có điều đó chúng ta không thể thắng Mỹ".

Ý nghĩa lớn lao của bộ sách còn nằm ở việc truyền lửa cho thế hệ sau, tiếp nối chủ nghĩa anh hùng để viết tiếp trang sử vàng của dân tộc.

Bộ sách sẽ được viết tiếp với nhiều trang chân thực nhất

Bộ sách đã được xuất bản 13 tập. Hai tập tiếp theo sẽ hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn từ những tư liệu lịch sử chân thật về chiến tranh Việt Nam - Campuchia, chiến tranh biên giới Việt - Trung. 

Theo nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, "chúng ta sẽ tôn trọng lịch sử và gạn đục khơi trong, tìm những bài học trong những điều chưa tốt để sống đẹp hơn trong tương lai. Chúng ta sẽ bắc cầu hữu nghị qua hố sâu của lịch sử để củng cố mình hơn. Những tập mới sau này sẽ có những tư liệu phong phú và tiếp tục được củng cố. Đặc biệt sẽ có những góc nhìn về chiến tranh Việt Nam từ các nước Mỹ, Hàn Quốc".

Biên tập viên Nhà Xuất bản TT&TT Nguyễn Thị Thu Hà, người trực tiếp biên tập bộ sách xúc động nói: "Chúng tôi đã đã rất tâm huyết để có được bản thảo tốt nhất. Chúng tôi trân trọng những ký ức những người lính để lại, đỡ đầu cho đứa con tinh thần của các tác giả đến với độc giả một cách tốt nhất. Tập sách viết về những ký ức đau thương của những người lính trong chiến tranh. Chúng tôi vinh dự khi được biên tập tác phẩm này…"

Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng chia sẻ thêm: Trong điều kiện chiến tranh, chúng tôi vẫn mang sách trong ba lô để đọc, đọc xong rồi tọa đàm, bàn luận về sách… Những người lính chúng tôi yêu quý sách. Tuổi trẻ phải đọc sách để rèn giũa trí não bằng sách và mài giũa thực tiễn. 

Theo ông, "Sách vừa tôn vinh chúng ta vừa cải tạo chúng ta. Có những giá trị, những bài học trong chiến tranh trở thành gương mẫu để chúng ta soi lại quá khứ".

N.N
Xem thêm