Bộ TTTT cần đón đầu xu thế CMCN 4.0 bằng các hành động cụ thể

04:53 PM 22/12/2017 In bài viết

Ngày 22/12/2017, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Bộ, ban, ngành, lãnh đạo Bộ TTTT qua các thời kỳ và các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những kết quả toàn diện đã đạt được của ngành TT&TT trong năm qua: "Trong năm 2017, toàn ngành đã rất nỗ lực, sáng tạo, tiến bộ, đóng góp rất tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường mối đại đoàn kết và đặc biệt nâng cao hình ảnh VN trong mắt bạn bè quốc tế".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn,trong thời gian tới, Bộ TTTT sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng chính phủ hành động, kiến tạo, phục vụ, liêm chính, đón đầu xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng các hành động cụ thể, thiết thực, chẳng hạn như thúc đẩy phát triển mạng 4G; tăng cường sự hiện diện của bưu chính ở tất cả các cấp, giúp làm tốt vai trò cánh tay nối dài của chính quyền; đổi mới về đào tạo nhân lực về CNTT.

Về nhiệm vụ năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TTTT cần lưu ý 3 điểm chính: Thứ nhất là luôn gương mẫu, đi đầu về ứng dụng CNTT, xây dựng chính phủ điện tử để các bộ, ngành khác noi theo. Cụ thể, Bộ cần xử lý mọi hồ sơ công việc, giấy tờ của Bộ trên mạng máy tính; tạo lập cơ sở dữ liệu dùng chung, liên thông từ trên xuống dưới; nâng cao cấp độ các dịch vụ công trực tuyến cũng như đẩy mạnh thuê ngoài dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước để tăng hiệu quả hoạt động,...

Thứ hai, ngoài tầm nhìn xa, chiến lược, Bộ TTTT trong mọi hoạt động quản lý nhà nước về TTTT cần cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng địa phương, từng lĩnh vực (thành phố thông minh, giao thông, nông nghiệp, ...) và nhân rộng các điển hình tốt sau quá trình kiểm tra, đánh giá. 

Cuối cùng, Phó Thủ tướng mong muốn Bộ TTTT thực hiện tốt hơn nữa một nhiệm vụ xuyên suốt từ trước tới nay là luôn tạo được sự đồng thuận lớn, chung tay góp sức của toàn xã hội, doanh nghiệp (DN) trong mọi hoạt động. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao cờ Thi đua của Chính phủ năm 2017 cho 7 đơn vị thuộc Bộ TTTT

Tiếp thu những ý kiến nhận xét, đánh giá và chỉ đạo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó trong năm 2018. Trong đó, Bộ sẽ thúc đẩy việc ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế, đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, tăng cường nghiên cứu, hướng dẫn xây dựng đô thị thông minh tại các địa phương trong cả nước cũng như quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Bộ TTTT cũng đặt mục tiêu thực hiện tốt công tác cảnh báo, hỗ trợ các đơn vị đảm bảo ATTT mạng, đẩy mạnh đào tạo, diễn tập, tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về ATTT cũng như chủ động, sẵn sàng, kịp thời ứng phó trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài qua mạng Internet, giữ vững chủ quyền quốc gia về không gian mạng.

Ngoài ra, một nhiệm vụ trọng tâm khác của ngành TTTT trong năm 2018 là phát triển thị trường bưu chính cạnh tranh lành mạnh, tăng cường hiện đại hóa để thúc đẩy phát triển các dịch vụ bưu chính phục vụ cho Chính phủ điện tử, thương mại điện tử; phát triển các dịch vụ mới qua mạng bưu chính và triển khai áp dụng Bộ Mã Bưu chính quốc gia mới.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao cờ thi đua của Bộ TTTT năm 2017 cho các đơn vị thuộc Bộ

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng điểm lại một số thành quả của Ngành TTTT năm 2017. Đó là việc Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các DN cung cấp dịch vụ xuyên biên giới mà nổi bật là hai mạng xã hội lớn của 2 DN nước ngoài Google và Facebook.

Theo Bộ trưởng, ngay sau khi báo chí trong nước công khai đăng các tin bài về những nỗ lực của Bộ TTTT Việt Nam trong việc ngăn chặn thông tin giả mạo và độc hại trên mạng thì một thời gian ngắn sau đó, báo chí quốc tế cũng đưa tin hàng loạt quốc gia khác trên thế giới cũng triển khai các biện pháp để tăng cường công tác quản lý mạng xã hội. Cho đến thời điểm hiện nay, phía Google và Facebook bước đầu đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam: Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4500 video clip xấu độc trên trang Youtube trong tổng số khoảng 5000 video clip theo yêu cầu của Bộ TTTT (chiếm tỷ lệ 90%, thuộc nhóm các nước được Google đáp ứng yêu cầu cao nhất trên toàn thế giới); Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Đồng thời, năm 2017 cũng ghi nhận các bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác đã diễn ra trong rất nhiều năm. Đến thời điểm hiện nay, đã có trên 24 triệu SIM kích hoạt sẵn đã bị xử lý, hơn 300 triệu tin nhắn rác đã được các nhà mạng tiến hành ngăn chặn. Điều này đã thể hiện một nỗ lực rất lớn không chỉ của các đơn vị quản lý nhà nước mà nó còn thể hiện sự quyết tâm, cùng phối hợp để ngăn chặn tình trạng này của các nhà mạng viễn thông di động.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho biết, Ngành TTTT đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, cung cấp các thông tin chính xác kịp thời đến nhân dân cả nước về các sự kiện lớn của đất nước đặc biệt là năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017, hay các thông tin tại các điểm nóng ở một số địa phương trong cả nước. Song song với đó, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, Bộ TTTT đã nghiêm túc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hàng loạt cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên ở cả trung ương và địa phương, các cơ quan đại diện, thường trú báo chí ở nhiều địa phương.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh những nỗ lực này của Bộ TTTT cũng được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận rất tích cực trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Bộ TTTT cũng được cử tri cả nước, các đại biểu Quốc hội rất quan tâm thể hiện qua việc Bộ TTTT được yêu cầu trả lời chất vấn cả trong Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Đây cũng là dịp để các đại biểu, cử tri và nhân dân cả nước hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Bộ TTTT cũng như những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà ngành TTTT đã đạt được trong những năm vừa qua.

Lan Phương