Bộ TTTT khai trương “Hệ thống chia sẻ và giám sát thông tin phục vụ CPĐT”

11:15 AM 29/11/2019 In bài viết

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TTTT đã nhấn nút khai trương hệ thống.

Các đại biểu bấm nút khai trương

Hệ thống này được Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia NCSC (thuộc Cục ATTT) với vai trò là đầu mối kỹ thuật quốc gia trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và giám sát xu hướng thông tin trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam, phối hợp cùng các thành viên trong Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT, BKAV xây dựng.

Hệ thống này sẽ giúp giám sát, phân tích thông tin từ đó chia sẻ và  đưa ra cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử. Đến nay có 31 Bộ, ngành, địa phương đã kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Sau thời gian thử nghiệm 6 tháng, khi chính thức được đi vào hoạt động, “Hệ thống chia sẻ và giám sát ATTT phục vụ CPĐT” sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Hệ thống chia sẻ và giám sát ATTT phục vụ CPĐT

Hiện nay, Bộ TTTT cũng tập trung thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và hệ sinh thái sản phẩm ATTT mạng Việt Nam. Các giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được kết nối và chia sẻ với “Hệ thống chia sẻ và giám sát ATTT phục vụ CPĐT” tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (SoC quốc gia) thuộc Cục ATTT. Đây sẽ là nền tảng phục vụ CPĐT, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Không gian mạng là tương lai thịnh vượng của chúng ta. Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn. An toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn để công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển CPĐT hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số”.

Các hệ thống CNTT phục vụ CPĐT sẽ luôn là mục tiêu chính của các tin tặc nhằm phá hoại, thu thập, đánh cắp thông tin. Do đó, hệ thống chia sẻ và giám sát ATTT phục vụ CPĐT sẽ giúp các Bộ, Ngành địa phương có thể chủ động phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng phục vụ CPĐT.

Lan Phương