Camera do Việt Nam sản xuất sẽ được lắp đặt tại trụ sở Qualcomm tại Mỹ

Tập đoàn công nghệ Bkav đã chính thức xuất khẩu lô hàng camera an ninh AI View do người Việt Nam sản xuất sang Mỹ, thị trường khó tính bậc nhất thế giới.
14:41 PM 17/11/2020 In bài viết này

Sau khi vào Mỹ, camera của Bkav sẽ được triển khai lắp đặt tại trụ sở chính của Tập đoàn Qualcomm (San Diego, California). Lô hàng AI View tiếp theo dự kiến sẽ được triển khai tại một công viên lớn của Mỹ vào cuối năm.

Camera do Việt Nam sản xuất sẽ được lắp đặt tại trụ sở của Qualcomm tại Mỹ - Ảnh 1.

Lô hàng camera an ninh AI View do người Việt Nam sản xuất đầu tiên sang Mỹ.

Đơn hàng đầu tiên sau hơn 3 tháng đặt chân vào thị trường Mỹ

Để có thể vào thị trường Mỹ, camera AI View đã vượt qua các bài kiểm tra và được cấp chứng nhận FCC. Đây là chứng nhận khắt khe được cấp bởi Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), áp dụng cho các sản phẩm thiết bị điện tử, thiết bị phát sóng radio được sản xuất hoặc bán ở Mỹ. Chứng nhận FCC cũng là một bảo chứng để các thị trường khác tiếp nhận sản phẩm.

Ngoài ra, camera AI của Bkav cũng đạt chuẩn ONVIF, chứng nhận sản phẩm sẽ tương thích với các hệ thống phần mềm quản lý video phổ biến trên thế giới như Milestone, Genetec… Tập đoàn công nghệ Bkav cũng đã gia nhập Liên minh an ninh và an toàn mở (OSSA) cùng với các tên tuổi hàng đầu như Bosch, Qualcomm, Hanwha… và nằm trong danh sách 150 đơn vị trên thế giới có khả năng cung cấp các giải pháp phân tích hình ảnh/video.

Ông Tommy Le, Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh tại thị trường Mỹ của Bkav cho biết: "Trong trụ sở chính của Qualcomm, AI View sẽ hiện diện tại một dự án quan trọng trong chiến lược triển khai thành phố thông minh của tập đoàn này. Bkav đã có được đơn hàng đầu tiên sau hơn 3 tháng đặt chân vào Mỹ. Đây là một bước tiến vượt bậc khẳng định năng lực của chúng tôi và tính ưu việt của sản phẩm. Từ đây, chúng tôi có nền tảng để phát triển hơn nữa tại thị trường này, hướng tới vị trí top 5 nhà sản xuất camera hàng đầu thế giới".

Tích hợp thành công AI vào camera an ninh

Bkav là một trong những nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới tích hợp thành công AI vào camera an ninh. Trong bối cảnh của cuộc chiến thương mại hiện nay, khi các sản phẩm của Trung Quốc bị cấm tại Mỹ và châu Âu, Tập đoàn Bkav đã tiên phong nắm bắt cơ hội thay thế sản phẩm của Trung Quốc tại các thị trường trên toàn cầu.

Với thế mạnh là một tập đoàn công nghệ, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực an ninh mạng và kinh nghiệm hơn 10 năm trong sản xuất điện thoại thông minh, Bkav nhanh chóng phát triển các công nghệ đột phá trong sản xuất camera an ninh, tích hợp thành công AI trên camera. Camera ứng dụng AI của Bkav có chất lượng cao song mức giá hợp lý hơn 20% so với sản phẩm của các nhà sản xuất tên tuổi đến từ châu Âu.

So với những dòng camera thông thường, camera AI giúp tiết kiệm chi phí đầu tư máy chủ, đường truyền cho khách hàng. Dữ liệu hình ảnh sẽ được xử lý AI thời gian thực (real-time) ngay tại camera, không cần truyền về máy chủ, giảm độ trễ trong xử lý thông tin và đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng. Camera AI View có thể thực hiện các bài toán như nhận diện khuôn mặt, đếm số người, xác định khoảng cách xã hội, phát hiện người có đeo khẩu trang hay không, phát hiện lửa cháy, nhận diện biển số xe, phát hiện chỗ trống trong bãi đỗ xe…

Cùng với Mỹ, Bkav đang xúc tiến hàng loạt dự án camera AI tại Ấn Độ, Mexico, Malaysia, Việt Nam và một số quốc gia khác. Tại Ấn Độ, Bkav đang tham gia các dự án về trạm thu phí, thành phố thông minh, trường học thông minh, hồ điều hòa thông minh…

Bảo vệ biên giới bằng công nghệ AI camera

Cũng trong thời điểm giữa tháng 11 này, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của Bkav đã cho biết, công ty công nghệ này đang triển khai thí điểm camera an ninh tích hợp AI View tại khu vực biên giới phía Bắc. "Chúng tôi đang nỗ lực đưa công nghệ do chính người Việt làm chủ để bảo vệ biên giới, an ninh quốc phòng", ông Nguyễn Tử Quảng nói.

Vẫn theo ông Quảng, Việt Nam có đường biên giới trải dài. Địa hình đa phần là rừng và núi cao, có nhiều đường mòn, lối mở, tự phát của dân, nhiều khu vực bãi bồi ven sông. Vì thế việc kiểm soát đường biên gặp khó khăn, các lực lượng bảo vệ biên giới không thể đủ để túc trực dọc theo biên giới. Các chiến sĩ biên phòng có thể tuần tra khu vực này thì sẽ bỏ ngỏ khu vực khác, khó có thể triệt để. Công nghệ AI cùng với camera giám sát an ninh AI View của Bkav có thể giải quyết được khó khăn này.

Ông Quảng chia sẻ thêm: "Viện Công nghệ AI của chúng tôi đã huấn luyện cho AI các tình huống xâm nhập biên giới, sau đó nạp các "kinh nghiệm" này vào camera AI View. Các camera được triển khai dọc biên giới, tại các khu vực đường mòn, lối mở, bãi bồi ven sông để phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép".

Mỗi camera AI View có thể đảm nhiệm vai trò như một người lính không biết mệt mỏi, có thể túc trực 24/7.

Bkav AI View là một trong những dòng camera đầu tiên trên thế giới có khả năng tích hợp sẵn trí tuệ nhân tạo. Do đó, việc triển khai sẽ trở nên đơn giản, không cần lắp đặt server AI, không tốn đường truyền.

Nhiều nước đã áp dụng camera giám sát tại biên giới, tuy nhiên, đây là vấn đề an ninh quốc gia, sử dụng sản phẩm của nước ngoài là việc nhạy cảm. Làm chủ công nghệ thực sự có ý nghĩa trong những vấn đề như vậy.

Tuấn Trần
Xem thêm