Chăm lo đời sống, đảm bảo môi trường lao động an toàn cho người lao động TTTT

03:39 PM 20/04/2019 In bài viết

Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TTTT) Việt Nam vừa phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)” năm 2019.

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TTTT; Lê Cao Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam; Chu Văn Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn TTTT Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Công đoàn ngành Trung ương và Hà Nội; các cán bộ công đoàn ngành TTTT Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: “Tháng hành động về ATVSLĐ”, “Tháng Công nhân” năm 2019 được phát động nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho đời sống, đảm bảo môi trường lao động an toàn cho người lao động của ngành TTTT, coi đó là một biện pháp quan trọng đảm bảo cho sự phát triển nhanh, bền vững của Ngành".

Theo báo cáo của Công đoàn TTTT Việt Nam, trong những năm qua, việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp (DN) đã có sự chuyển biến rõ nét trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách ATVSLĐ và các chế độ khác có liên quan đến bảo hộ lao động cho người lao động. Đặc biệt, năm 2018, ngành TTTT là một trong số rất ít ngành ở nước ta không có tai nạn lao động làm chết người. Điều kiện lao động được cải thiện; người sử dụng lao động, người lao động cũng có ý thức hơn trong việc chấp hành đúng pháp luật về ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ...

Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn TTTT Việt Nam, đồng chí Chu Văn Bình - Chủ tịch Công đoàn TTTT Việt Nam đã  phát động thực hiện “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Các đại biểu ấn nút phát động "Tháng Công nhân" và “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2019

Theo đó, các cấp Công đoàn trong ngành thực hiện nghiêm chỉnh và có hiệu quả công tác ATVSLĐ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, gắn với việc tuyên truyền chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Đồng thời rà soát, cập nhật các quy định của pháp luật, các nội quy, quy chế về ATVSLĐ; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ...

Đặc biệt trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 diễn ra từ ngày 1/5 - 31/5, tại các dự án, công trình, cơ sở sản xuất yêu cầu các DN duy trì chế độ tự kiểm tra hàng ngày.

Mạng lưới An toàn vệ sinh viên giúp Ban Chấp hành Công đoàn các cấp và lãnh đạo doanh nghiệp kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động tuân thủ các quy trình, kỹ thuật an toàn đối với người và thiết bị, mang đầy đủ các trang bị phòng hộ cá nhân khi làm việc, nhất là công nhân làm việc ở trên cao, đài trạm, môi trường độc hại…

Các DN cần tập trung cải thiện môi trường nơi làm việc, nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho công nhân lao động theo quy định, quan tâm đến công tác thăm hỏi, hỗ trợ gia đình người lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhân dịp này, Công đoàn TTTT Việt Nam đã trao tặng cờ, bằng khen cho các đơn vị thực hiện tốt phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ", triển khai tốt chương trình "Mái ấm công đoàn" và đơn vị có "Thoả ước lao động tập thể tốt".

PV