Chính phủ Việt Nam áp dụng mô hình công nghệ mới

Chính phủ sẵn sàng thử nghiệm các mô hình mới như fintech, techno-taxi và chính sách sandbox.
19:26 PM 20/05/2019 In bài viết này

Vietnamese government to adopt new technology models

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, Việt Nam đã sẵn sàng cho các mô hình công nghệ mới thông qua các chính sách thí điểm để giúp thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ. Số lượng các công ty công nghệ hiện tại là 50.000, dự kiến con số này ​​sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho biết, các chính sách và cơ chế phù hợp đã được đưa ra để thúc đẩy sự phát triển của các công ty công nghệ. Diễn đàn quốc gia gần đây là bước khởi đầu để hình thành một chiến lược quốc gia cho sự phát triển của một cộng đồng doanh nghiệp công nghệ trong nước.

Diễn đàn Make In Vietnam là diễn đàn đầu tiên và là bước đi theo hướng có mối quan hệ toàn diện hơn giữa khu vực tư nhân và khu vực công của đất nước. Sự kiện này đã quy tụ các doanh nghiệp công nghệ, khởi nghiệp và tư vấn, công nghệ, chuyển giao và các công ty truyền thống có đủ nguồn lực và muốn số hóa các chức năng cốt lõi.

Chính phủ sẽ xem xét các đề xuất tại diễn đàn để xây dựng chiến lược quốc gia hiệu quả nhất để phát triển các công ty công nghệ của Việt Nam. Chính phủ đang suy nghĩ về các kế hoạch dài hạn, nơi các bộ và ngành sẽ cải thiện tiêu chuẩn cho sản phẩm của Việt Nam và tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm đó.

Theo Bộ trưởng Bộ TTTT, Chính phủ không nên trợ cấp cho các công ty này mà giao cho họ những nhiệm vụ khó khăn hơn để họ có cơ hội trưởng thành và phát triển bền vững. Cùng với nhiệm vụ Make in Vietnam, Bộ trưởng cho rằng phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa ba nhóm cổ đông khởi nghiệp cụ thể tạo ra các sản phẩm công nghệ tiên tiến. Nhóm thứ nhất là các công ty công nghệ khởi nghiệp thúc đẩy các công nghệ hiện tại để phát triển sản phẩm hoặc giải pháp mới cho những công ty khác. Nhóm thứ hai là các ông lớn trong lĩnh vực như Tập đoàn FPT và CMC. Và cuối cùng là các công ty hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, bất động sản và viễn thông khác nhưng hiện đang có ý định đầu tư nhiều hơn vào công nghệ.

Một doanh nghiệp khởi nghiệp, bao gồm một vài sinh viên tốt nghiệp, có thể kiếm được thu nhập vài triệu đô la nhưng họ không thể sản xuất một thiết bị viễn thông với giá trị hàng triệu đô la. Gã khổng lồ công nghệ có thể đáp ứng nhu cầu này dễ dàng. Việt Nam hoan nghênh các mô hình công nghệ mới, mặc dù mọi người thường chống lại những ý tưởng mới khi chúng có sự xung đột này với ý tưởng ở hiện tại. Tình hình giữa Grab và các công ty taxi truyền thống là một ví dụ. Thực tế chứng minh rằng sự mới lạ thường dẫn đến kết quả ấn tượng.

Gần đây, mô hình mới của sandbox đã được giới thiệu, trong đó các mô hình được thí điểm trong một khoảng thời gian nhất định để đánh giá, ví dụ là viễn thông. Vào đầu năm 2019, chính phủ đã đồng ý thử nghiệm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán cho hàng hóa có giá trị nhỏ thông qua chuyển tiền từ điện thoại di động mặc dù nó có tác động đáng kể đến ngân hàng.

Theo Bộ trưởng Bộ TTTT, Chính phủ sẵn sàng thí điểm các mô hình mới như fintech, techno-taxi hoặc chính sách hộp cát. Khi đánh giá trình độ của nguồn nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, Bộ trưởng cho rằng những thách thức từ công việc sẽ đòi hỏi lực lượng lao động phải tự nâng cấp. Họ nên cập nhật và nâng cao kỹ năng để đáp ứng nhu cầu công việc của họ. Việt Nam cũng có một cộng đồng CNTT mạnh mẽ ở nước ngoài, và việc thu hút họ để họ bắt đầu triển khai kinh doanh tại Việt Nam hoặc đóng góp một phần cho các công ty công nghệ trong nước sẽ giúp cho sự tăng trưởng.

Hồng Phượng, Chu Thanh Hòa, Nguyễn Tất Hưng