Chuyển đổi số để đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững

Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để trở thành một đất nước công nghệ, dùng công nghệ làm động lực phát triển đất nước, dùng công nghệ để đồng hành với các nước xây dựng một thế giới số.
21:54 PM 20/10/2020 In bài viết này

Tối 20/10, Hội nghị và Triển lãm thế giới số (ITU Digital World 2020), sự kiện quy mô toàn cầu do Liên minh Viễn thông quốc tế và Bộ TT&TT đồng tổ chức đã chính thức khai mạc và kéo dài trong 3 ngày từ 20 - 22/10/2020.

Buổi lễ khai mạc có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2020 diễn ra vào thời điểm đặc biệt cùng với phương thức đặc biệt khi thế giới đang đối mặt với thách thức chưa từng có của đại dịch Covid-19. Viễn thông - CNTT (ICT) đang trở thành công cụ quan trọng giúp cho những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và điều chỉnh thích ứng để phát triển trong và sau đại dịch.

"Dùng công nghệ làm động lực để phát triển, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước xây dựng một thế giới số" - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Viễn thông - CNTT đang trở thành công cụ quan trọng giúp cho những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, dù Hội nghị và Triển lãm thế giới số lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi mới, được tổ chức trực tuyến trên nền tảng công nghệ do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. "Tuy nhiên, gian hàng ảo không chỉ xóa đi những hạn chế về không gian và thời gian mà còn cho phép những trải nghiệm tương tác độc đáo", Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi phát triển hạ tầng viễn thông - CNTT là một trong những ưu tiên hàng đầu và chuyển đổi số là một giải pháp quan trọng để đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gửi lời cám ơn đến ITU và các nước thành viên ITU đã dành cho Việt Nam sự hợp tác quý báu để phát triển viễn thông, CNTT nói riêng và phát triển đất nước nói chung.

"Sự kiện hôm nay sẽ là dấu mốc đáng nhớ trong tiến trình chuyển đổi số tiến tới phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số ở Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới", Phó Thủ tướng kết luận.

Việt Nam sẵn sàng cùng các nước xây dựng một thế giới số

Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2020, sau 50 năm tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau, Triển lãm Viễn thông thế giới đến Việt Nam với một tên gọi mới, trở thành Triển lãm thế giới số. Đây là sáng kiến của Việt Nam, được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) và các nước thành viên đánh giá cao.

"Dùng công nghệ làm động lực để phát triển, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước xây dựng một thế giới số" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2020 là một năm đặc biệt với ngành ICT toàn cầu, khi những thách thức do đại dịch Covid-19 tạo ra đã đặt lên vai những người làm ICT trọng trách và cơ hội để bứt phá.

Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, tên gọi mới phản ánh sự hợp lực sức mạnh của viễn thông, CNTT và công nghệ số. Thế giới sẽ có khả năng thích ứng nhanh hơn, sức chống chịu tốt hơn, sự cân bằng hơn giữa đời sống vật chất và tinh thần. Sự phát triển và tăng trưởng sẽ dựa nhiều hơn vào công nghệ và đổi mới sáng tạo. Triển lãm thế giới số hàng năm là để thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng các công nghệ số.

"Năm 2020 là một năm đặc biệt với ngành ICT toàn cầu, khi những thách thức do đại dịch Covid-19 tạo ra đã đặt lên vai những người làm ICT trọng trách và cơ hội để bứt phá", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, năm 2020 cũng là một năm quan trọng của ngành ICT Việt Nam. Việt Nam coi các nền tảng số là cách để đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, coi an ninh mạng là yếu tố chính để tạo ra niềm tin số, coi cải cách thể chế là yếu tố quyết định cho chuyển đổi số.  

Hạ tầng số với các sản phẩm và nền tảng số "Make in Vietnam" đã sẵn sàng cho kinh tế số và xã hội số, sẵn sàng cho một Việt Nam số. Công nghệ Việt không chỉ giải các bài toán Việt Nam mà còn góp phần giải các bài toán toàn cầu. Các nền tảng cho Triển lãm trực tuyến lần này và các giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19, như Bluezone, NCovi là những minh chứng cụ thể. 

"Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để trở thành một đất nước công nghệ, dùng công nghệ làm động lực phát triển đất nước, dùng công nghệ để đồng hành với các nước, hợp tác toàn cầu và cùng nhau xây dựng một thế giới số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Chủ đề của Triển lãm thế giới số năm nay là các quốc gia, các doanh nghiệp công nghệ số thế giới cùng chung tay vượt qua thách thức đại dịch, cũng như tận dụng các cơ hội mà nó mang lại bằng các công nghệ số.

Cũng theo sáng kiến của Việt Nam, Triển lãm thế giới số lần đầu tiên được ITU cùng Việt Nam và các nước tổ chức theo hình thức trực tuyến. "Đây là quyết tâm của cộng đồng ICT toàn cầu trong việc chuyển đổi lên môi trường số, là quyết tâm của tất cả chúng ta về chuyển đổi số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

"Dùng công nghệ làm động lực để phát triển, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước xây dựng một thế giới số" - Ảnh 3.

Các khách mời bấm nút chính thức khai mạc Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2020.

Việt Nam trở thành một tấm gương sáng về phát triển ICT 

Trong clip chúc mừng gửi tới Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2020, ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU cho biết, Covid-19 đã cho thế giới thấy được tầm quan trọng thiết yếu của viễn thông - CNTT (ICT) đối với xã hội và kinh tế của chúng ta. 

Tổng thư ký ITU đã gửi lời khen ngợi tới tất cả các bộ trưởng, người làm chính sách, chuyên gia về ICT và những cá nhân đã nỗ lực trong suốt thập kỉ qua vì sự phát triển của ICT, cơ sở hạ tầng cũng như dịch vụ ICT mà người dân có thể tiếp cận trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra. 

"ITU Digital World 2020 mang lại cơ hội quý giá để chúng ta lắng nghe tiếng nói của các bên, cũng như khám phá các đề xuất mới hướng tới tiến trình phát triển số", ông Houlin Zhao chia sẻ.

"Dùng công nghệ làm động lực để phát triển, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước xây dựng một thế giới số" - Ảnh 4.

Tổng thư ký ITU nhấn mạnh "Việt Nam đã trở thành một tấm gương sáng về phát triển ICT với nhiều quốc gia đang phát triển".

Cũng theo Tổng thư ký ITU, trong cuộc đối thoại này, Việt Nam đóng vai trò quan trọng khi mà số liệu của ITU cho thấy sự phát triển về ICT của Việt Nam qua từng năm, các công ty quốc gia cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển rất mạnh mẽ. 

"Việt Nam đã trở thành một tấm gương sáng về phát triển ICT với nhiều quốc gia đang phát triển", Tổng thư ký ITU kết luận.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, được phép của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ TT&TT đã đưa ra sáng kiến tổ chức ITU Digital World 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables), các hội thảo chuyên đề (Forum Sessions) gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến (Virtual Exhibition) với các gian hàng quốc gia của các nước và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

"Dùng công nghệ làm động lực để phát triển, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước xây dựng một thế giới số" - Ảnh 5.

Sự kiện sẽ có sự tham gia của nhiều bộ trưởng các nước thành viên ITU, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT và kinh tế số.

Trong đó, triển lãm trực tuyến được xem là điểm nhấn quan trọng của ITU Digital World 2020, bao gồm các gian hàng quốc gia (National pavilion) giới thiệu về thành tựu chuyển đổi số của các quốc gia và các gian hàng trực tuyến 2D hoặc 3D (Virtual booth) giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp của tổ chức, doanh nghiệp từ các nước. 

Hiện trên website sự kiện đã có khoảng hơn 150 gian hàng định dạng 2D (trên tổng số 233 gian hàng đăng ký) và 06 gian hàng định dạng 3D (bao gồm Viettel, VNPT, Vinsmart, CMC, BKAV, FPT).

"Dùng công nghệ làm động lực để phát triển, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước xây dựng một thế giới số" - Ảnh 6.

Triển lãm trực tuyến có khoảng hơn 150 gian hàng định dạng 2D (trên tổng số 233 gian hàng đăng ký) và 06 gian hàng định dạng 3D (bao gồm Viettel, VNPT, Vinsmart, CMC, BKAV, FPT).

Phần diễn đàn của ITU Digital World 2020 bao gồm các phiên Hội nghị Bộ trưởng. Trong đó các phiên sẽ tập trung thảo luận quanh chủ đề hoạch định chiến lược số trong và sau Covid-19 và định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong triển khai các chương trình chuyển đổi số. Các hội nghị chuyên đề là nơi hội tụ của các chuyên gia ICT và công nghệ số trong hệ sinh thái số.

Nền tảng và công nghệ phục vụ cho Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2020 do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) nghiên cứu và xây dựng.

Nguyễn Khiêm. Ảnh: Minh Sơn
Xem thêm