Cơ hội doanh thu lớn cho các nhà mạng từ IoT

06:12 AM 08/09/2017 In bài viết

Theo báo cáo của Ericsson Mobility Report, tới năm 2021, dự kiến có 28 tỉ thiết bị kết nối trong đó có 15 tỉ thiết bị kết nối IoT, bao gồm thiết bị M2M như đồng hồ đo thông minh, cảm biến trên đường, địa điểm bán lẻ, các thiết bị điện tử tiêu dùng như ti vi, đầu DVR, thiết bị đeo. Theo các chuyên gia, IoT sẽ mang lại cơ hội doanh thu cho rất nhiều ngành và những giải pháp đó bắt đầu thương mại hóa với tốc độ rất nhanh.

Trong bối cảnh hiện nay khi doanh thu các dịch vụ truyền thống (thoại và tin nhắn SMS) đang sụt giảm thì đây chính là một cơ hội gia tăng doanh thu tiềm năng đối với các nhà khai thác mạng di động (MNO). Theo đó, các MNO có thể được hưởng lợi lớn từ cơ hội doanh thu 1,8 nghìn USD đến năm 2026, từ việc triển khai thương mại các mạng diện rộng công suất thấp (LPWAN) trong phổ tần được cấp phép để hỗ trợ các sáng kiến Internet của vạn vật (IoT).  Tuy nhiên, để có được khoản doanh thu này, các nhà khai thác ngoài việc phải biết cách khai thác những tiềm năng to lớn của IoT thì mỗi nhà mạng cần tìm cho mình những cách tiếp cận riêng sao cho phù hợp nhất với điều kiện thực tế của nhà mạng và nhu cầu thị trường.

 

Mới đây, Hiệp hội các nhà di động GSM (GSMA) đã công bố một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà phân tích tại Machina Research, cho thấy cơ hội doanh thu lớn từ việc xây dựng mạng lưới IoT.

Các nền kinh tế phát triển như Tây Âu, Trung và Đông Âu, Bắc Mỹ và một vài quốc gia châu Á sẽ là những thị trường IoT phát triển nhất trên thế giới ngay từ giai đoạn đầu tiên và cũng là những thị trường mang lại doanh thu cao từ lĩnh vực này.

Theo GSMA, hiện có 12 MNO trên thế giới đã triển khai các dịch vụ IoT di động thương mại, bao gồm các hãng tên tuổi như AT&T, China Unicom, Deutsche Telekom, Verizon và Vodafone.

Ông Alex Sinclair, Giám đốc công nghệ của GSMA, cho biết: "Có một động lực thực tế đằng sau các mạng IoT di động trong phổ tần được cấp phép, với nhiều triển khai thương mại trên khắp thế giới - cũng như sự sẵn có của hàng trăm ứng dụng và giải pháp khác nhau - nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm”. “Nhiều nhà mạng đang gặt hái những lợi ích từ việc triển khai IoT di động và chúng tôi khuyến khích những nhà mạng khác hành động ngay bây giờ để nắm bắt cơ hội thị trường này và đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của nó”, ông Alex Sinclair nhấn mạnh.

Các cơ hội sinh lợi đặc biệt đang xuất hiện quanh các ngôi nhà và ô tô được kết nối, cũng như điện tử tiêu dùng, với giá trị có thể lên tới 1 nghìn tỷ USD. Các lĩnh vực khác, chẳng hạn như năng lượng được kết nối hay các thành phố thông minh, kết nối, có thể khiêm tốn hơn, nhưng vẫn đạt giá trị tới 205 tỷ USD.

Báo cáo của GSMA cũng cho thấy các MNO hiện đang sử dụng công nghệ IoT băng hẹp (NB-IoT) và LTE-M để triển khai các mạng LPWAN. Cả hai công nghệ này đều sử dụng các tiêu chuẩn 3GPP để tích hợp IoT cho các ứng dụng trên thị trường phổ biến. GSMA dự đoán các mạng IoT di động sẽ chiếm khoảng 862 triệu kết nối hoạt động vào năm 2022, hay 56% tổng số kết nối LPWAN.

 

TH (Theo: http://www.computerweekly.com)