Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao

04:58 PM 12/06/2018 In bài viết

Ngày 12/6/2018, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức họp báo Giải báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XII - năm 2017. Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chủ trì buổi họp báo, ngoài ra còn có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chủ trì họp báo

Tham dự Giải năm nay có 118 đơn vị cấp hội và 37 cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 55 đơn vị Liên chi hội, Chi hội trực thuộc với 1735 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải, 37 cá nhân gửi ảnh báo chí, 198 cộng tác viên.

Trong hai ngày làm việc 2- 3/6/2018, Hội đồng Chung khảo Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017 đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm báo chí của vòng Chung khảo. 40 thành viên Hội đồng đã chấm 145 tác phẩm đủ điều kiện vào chung khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Hội đồng đã thảo luận kỹ các tiêu chí chấm giải, cho điểm và xếp loại tác phẩm theo A, B, C, Khuyến khích, để trao giải. Hội đồng đã chọn và quyết định trao tặng giải thưởng BCQG cho 105 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất gồm: 8 Giải A, 25 Giải B, 43 Giải C và 29 Giải Khuyến khích. 

Phát biểu tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết các cơ quan báo chí, người làm báo đã có nhiều nỗ lực trong năm 2017 để sáng tạo báo chí chất lượng cao. Trong năm 2017, Hội nhà báo Việt Nam cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động thúc đẩy sáng tạo tác phẩm báo chí.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, các tác phẩm dự Giải tương đối đồng đều, không có tác phẩm yếu kém, nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc nổi trội… Hội đồng chung khảo nhận định, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải; bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương trong năm 2017; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước; những chủ trương, quyết sách của Chính phủ.

Nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề thời sự mới, giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, đầu tư làm giàu, phát triển kinh tế; những vấn đề kinh tế văn hóa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt trong năm 2017; Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Đảng, Nhà nước; Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, về cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới các mặt của đời sống, v.v…

Nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tác động xã hội tốt và được thể hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản… Quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế của Hội đồng Giải.

Ông Trần Bá Dung, Thường trực Hội đồng Giải BCQG trao đổi về ứng dụng CNTT của báo chí

Thường trực Hội đồng Giải BCQG, ông Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam cho biết các cơ quan báo chí, nhất là báo điện tử đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong sáng tạo tác phẩm báo chí, thể hiện qua việc số lượng các tác phẩm dự giải dưới dạng thể hiện như longform, megastories ngày càng nhiều, đặc biệt có những bài báo longform và megastories đạt giải cao.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc giam lần thứ XII - năm 2017 sẽ được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2018 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, được truyền hình trực tiếp trên kênh Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1) và một số đài phát thanh truyền hình địa phương.

Lan Phương