10 câu chuyện công nghệ tuyệt vời và hấp dẫn nhất của năm 2018

07:03 PM 05/12/2018 In bài viết

Thật không dễ dàng để chọn những câu chuyện công nghệ tuyệt vời và hấp dẫn nhất trong năm, đặc biệt là khi bạn có rất nhiều để lựa chọn. Thay vì cố gắng toàn diện như chúng ta đã làm trong quá khứ, chúng tôi đã cố gắng để chọn lọc hơn. Chúc bạn vui vẻ!

1. Máy bay không người lái giao cà phê

drone with coffee cups iot biometrics

Đầu tiên là một câu chuyện hay về máy bay không người lái của IBM và cà phê. Big Blue đã đệ trình bằng sáng chế cho máy bay không người lái giao cà phê với cảm biến phức tạp. Bằng sáng chế của IBM cho biết hệ thống của họ hoạt động như sau: Một tách cà phê được treo trên một thiết bị bay không người lái nhỏ, bay đến một khu vực có người, và có thể được gỡ xuống bởi một người muốn uống cà phê.

Hệ thống bay không người lái không hề ngu ngốc. Ngược lại, nó có thể thu thập dữ liệu về vị trí và thời gian trong ngày của bạn. Nếu nó nhận thấy một xu hướng rằng bạn cảm thấy mệt mỏi lúc 3 giờ chiều, nó có thể làm một chuyến bay mang đến cà phê tại thời điểm đó mỗi ngày mà không cần bạn yêu cầu nó.

2. An ninh sân bay thực sự tệ

flash drive usb security

Câu chuyện tiếp theo của chúng tôi thuộc vào thể loại lập dị và đến từ London. Câu chuyện kể rằng một người đàn ông trên đường đến một thư viện tìm thấy một thanh USB nằm trên vỉa hè. Khi khởi động nó, anh thấy rằng có tất cả các thông tin bảo mật về Sân bay London Heathrow, bao gồm các thủ tục an ninh cho Nữ hoàng và các du khách quan trọng khác, vị trí của tất cả các camera truyền hình mạch kín tại sân bay, bản đồ đường hầm của Heathrow và các trục thoát cho ga tàu Heathrow Express.

Văn phòng Ủy viên Thông tin của Anh đã quyết định phạt Heathrow Airport Limited khoảng 154.000 bảng Anh vì “không đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân được giữ trên mạng của nó đã được bảo mật đúng cách.” The Register  báo cáo rằng ICO đã phát hiện ra rằng chỉ có 2% trong số 6.500 công nhân tại HAL đã được đào tạo về bảo vệ dữ liệu.

ICO cũng ghi nhận việc sử dụng rộng rãi các phương tiện lưu trữ có thể tháo rời đã phản ánh các chính sách, hướng dẫn nội bộ và sự quản lý cẩu thả của HAL trong việc ngăn chặn các nhân viên tải dữ liệu cá nhân xuống các phương tiện không được mã hóa. Không cần phải nói, đến nay đã có những thay đổi an ninh tại Heathrow.

3. Nguy cơ máy bay bị tấn công mạng

f 35 lightning

Gắn với vấn đề an ninh mạng, đã có nhiều báo cáo về các lỗ hổng tiềm ẩn về các mạng lưới liên quan đến việc hỗ trợ Lockheed Martin F-35 Lightning II, máy bay tiêm kích tấn công thế hệ tiếp theo cho quân đội Mỹ.

“Đó là một máy bay hoạt động dựa trên phần mềm, và bất kỳ nền tảng dựa trên phần mềm nào cũng dễ bị tấn công,” Brig. Tướng Stephen Jost, Giám đốc Văn phòng Tích hợp Không quân F-35, phát biểu trên tờ Defense News.

Vấn đề không phải là với các mạng hỗ trợ máy bay. Như Popular Mechanics đưa ra: “Mỗi phi đội F-35 của bất kể quốc gia nào đều có Hệ thống Thông tin Hậu cần Tự động (ATIS) với 13 máy chủ được kết nối với hệ thống mạng ALIS trên toàn thế giới. Các máy bay phản lực cá nhân gửi dữ liệu hậu cần trở lại trung tâm nhập cảnh của quốc gia họ, sau đó nó sẽ được chuyển tới máy chủ trung tâm của Lockheed ở Fort Worth, Texas. Trong thực tế, ALIS gửi lại rất nhiều dữ liệu mà một số quốc gia lo ngại rằng nó có thể cho đi quá nhiều thông tin về các hoạt động F-35 của họ”.

“Một hệ thống nối mạng khác là Enterprise Reprogramming Enterprise, viết tắt là JRE. JRE duy trì một thư viện được chia sẻ về các cảm biến và hệ thống vũ khí tiềm năng được phân phối cho hạm đội F-35 trên toàn thế giới”, Popular Mechanics đã chỉ ra. Các dịch vụ sử dụng F-35 hiện đang cố gắng thắt chặt điều tra xung quanh bất kỳ lỗ hổng tiềm ẩn nào.

4. Lừa đảo qua thư điện tử của doanh nghiệp gây tổn thất 12 tỷ đô la

email pixabay

Vụ lừa đảo này đúng là điên rồ, đặc biệt là nó đã diễn ra quá lâu.

Đó là vụ lừa đảo qua thư điện tử của doanh nghiệp mà FBI cho biết rằng đã gây thiệt hại hơn 12 tỷ đô la và đã tác động tới gần 80.000 nạn nhân từ năm 2016 đến nay. Lừa đảo qua thư điện tử của doanh nghiệp tiếp tục phát triển và phát triển mạnh, nhắm đến các giao dịch kinh doanh nhỏ, vừa, lớn và giao dịch cá nhân.

FBI cho biết, từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 5 năm 2018 đã có sự gia tăng 136% trong những thiệt hại trên toàn cầu được xác định. Vụ lừa đảo đã được báo cáo ở tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ và ở 150 quốc gia. Các khiếu nại của nạn nhân được nộp cho Trung Tâm Khiếu Nại Tội Phạm Internet, và các nguồn tài chính cho thấy các chuyển khoản gian lận đã được gửi tới 115 quốc gia.

FBI nhận định hình thức lừa đảo này đã phát triển qua nhiều năm nhưng thường xuyên được thực hiện khi kẻ tấn công xâm phạm tài khoản email doanh nghiệp hợp pháp thông qua kỹ thuật xã hội hoặc kỹ thuật xâm nhập máy tính để tiến hành chuyển tiền trái phép. Một biến thể của hình thức lừa đảo này liên quan đến việc xâm phạm tài khoản email doanh nghiệp hợp pháp và yêu cầu thông tin nhận dạng cá nhân (PII) hoặc biểu mẫu thuế thu nhập Wage và W-2 cho nhân viên.

5. Điện toán lượng tử

Microsoft quantum computer

Vẫn còn một vài năm nữa nhưng thật thú vị khi nghe Gartner tán dương sức mạnh sắp tới của các máy tính lượng tử tại Hội nghị chuyên đề CNTT vào mùa thu này.

“Một trong những công nghệ đột phá tiềm năng hàng đầu trong 5 năm tới sẽ là sử dụng điện toán lượng tử hoặc dịch vụ tính toán lượng tử để giải quyết các vấn đề khó khăn và cung cấp các ứng dụng mới”, các nhà phân tích của Gartner cho biết. Sự thực thi song song và khả năng mở rộng theo hàm mũ của các máy tính lượng tử có nghĩa là chúng vượt trội trong việc giải quyết các vấn đề quá phức tạp đối với các phương pháp truyền thống hoặc khi một thuật toán truyền thống mất quá nhiều thời gian để tìm ra giải pháp.

“Các ngành công nghiệp ô tô, tài chính, bảo hiểm, dược phẩm, quân sự và nghiên cứu có nhiều lợi ích nhất từ những tiến bộ trong tính toán lượng tử. Hầu hết các tổ chức nên tìm hiểu và giám sát QC qua năm 2022 và có lẽ khai thác nó từ năm 2023 hoặc năm 2025,” Gartner nói. Gartner khuyên bạn nên đi tắt đón đầu bằng cách tận dụng các công cụ QCaaS, GitHub và SDK.

Trong khi đó, vào cuối năm, Harvard đã công bố Sáng kiến Lượng tử Harvard (HQI) nhằm mang lại một cộng đồng khoa học mới, hòa hợp với những nỗ lực quốc gia để đẩy nhanh tiến độ trong công nghệ lượng tử. Mọi thứ đang thực sự đang nóng lên.

6. Gương sinh trắc học

digital twins woman in profile ai mirror duplicate duo pair

Các nhà nghiên cứu của Đại học Melbourne cho biết họ đã tạo một chiếc gương sinh trắc học sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện và thể hiện tính cách của con người và sức hấp dẫn vật lý dựa trên ảnh khuôn mặt của họ.

Gương hiển thị 14 đặc điểm, từ giới tính, tuổi tác và sắc tộc đến sự hấp dẫn, sự kỳ quặc và sự ổn định về cảm xúc. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng một người đứng ở đó càng lâu thì càng có nhiều đặc điểm cá nhân xuất hiện trên gương.

"Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích đưa ra các câu hỏi đầy thử thách về ranh giới của trí tuệ nhân tạo. Nó cho thấy người dùng có thể dễ dàng khiến trí tuệ nhân tạo phân biệt đối xử theo những cách phi đạo đức hoặc theo cách có thể gây hậu quả xã hội. Bằng cách khuyến khích cuộc tranh luận về quyền riêng tư và giám sát hàng loạt, chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp vào sự hiểu biết tốt hơn về đạo đức đằng sau trí tuệ nhân tạo", tiến sĩ Niels Wouters từ Trung tâm giao tiếp người dùng tự nhiên xã hội (SocialNUI) và Science Gallery Melbourne cho biết.

7. Nhà vệ sinh Bluetooth

kohler smart toilet

Hiếm khi có sự kết hợp giữa từ nhà vệ sinh và Bluetooth hoặc không dây, nhưng đây là năm 2018 và mọi thứ đều có thể xảy ra

Được trưng bày tại CES vào đầu năm nay, công ty thiết bị tiện lợi sứ Kohler cho biết “Nhà vệ sinh Numi cung cấp các thiết lập cá nhân cho phép bạn tinh chỉnh mọi tùy chọn theo sở thích chính xác, từ ánh sáng màu xung quanh sang khả năng đồng bộ nhạc Bluetooth không dây đến ghế nóng và chân ấm hơn. Phát nhạc và podcast yêu thích của bạn - chỉ cần phát trực tuyến không dây với bất kỳ thiết bị nào được bật bằng công nghệ Bluetooth, lưu trữ tệp MP3 vào thẻ SD hoặc cắm thiết bị của bạn bằng cáp phụ.”

“Các nâng cấp khác bao gồm chế độ tiết kiệm năng lượng để tiết kiệm năng lượng, xả khẩn cấp khi cúp điện và điều khiển từ xa trên màn hình cảm ứng. Từ hình thức nổi bật đến hiệu quả nước đặc biệt, nhà vệ sinh Numi đánh dấu một tiêu chuẩn mới về sự xuất sắc trong phòng tắm.”

8. Kết hợp trí thông minh của con người với trí tuệ nhân tạo

ai artificial intelligence circuit board circuitry mother board nodes computer chips

Khi nói đến việc bảo vệ an ninh mạng, sẽ có lợi khi bằng cách nào đó kết hợp trí thông minh của con người với trí tuệ nhân tạo của một hệ thống máy tính tiên tiến.

Đó là quan niệm đằng sau một dự án nghiên cứu được công bố năm nay bởi Cơ quan các dự án nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA). Chương trình máy tính và con người khám phá phần mềm an ninh (CHESS) nhằm mục đích vượt qua quá trình bảo vệ bằng tay, hướng con người đến một sự hợp tác máy tính-con người tiên tiến để chống lại các mối đe dọa mới nổi.

Ý tưởng cơ bản là kết hợp các công cụ máy tính với trí thông minh của con người để tạo ra “các kỹ thuật để giải quyết các lớp dễ bị tổn thương do thiếu thông tin và yêu cầu sự hiểu biết của con người và/hoặc lý do nhạy cảm theo ngữ cảnh.

9. Chòm sao vệ tinh băng thông rộng của Elon Musk

network traffic earth

Elon Musk không thiếu các dự án đầy tham vọng, viễn tưởng - từ việc đưa con người lên sao Hỏa để xây dựng một chuyến tàu siêu tốc, trong số những nỗ lực khác - và gần đây đã nhận được ánh sáng xanh cho một kế hoạch lớn khác: dịch vụ băng rộng dựa trên vệ tinh giá rẻ gọi là StarLink.

Cụ thể, vào tháng 11, ông đã nhận được sự chấp thuận của FCC để đưa thêm 7.518 vệ tinh vào không gian để tạo thành một chòm sao StarLink gần 12.000 vệ tinh mà ông cần để phóng vào quỹ đạo trong sáu năm tới (4.425 vệ tinh đã được ủy quyền).

SpaceX định dùng các vệ tinh bay trên quỹ đạo trái đất thấp, cao khoảng 215 dặm. Việc duy trì ở một quỹ đạo thấp như vậy là để rút ngắn sự chậm trễ giữa các vệ tinh và người dùng internet trên Trái đất và do đó tăng tốc độ lướt sóng, theo một bản phát hành. Tuy nhiên đến nay chưa có vệ tinh nào được khởi chạy.

10. Berners-Lee muốn sự riêng tư trên trang web mà ông đã tạo

sir tim berners lee

“Không phải ngày nào cũng có một công ty start-up được nhà phát minh của World Wide Web là người đồng sáng lập, nhưng công ty Inrupt ra mắt vào mùa thu này với Sir Tim Berners-Lee là giám đốc công nghệ.” (John Bruce, là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành trước đây của công ty bảo mật Resilient của IBM,).

Mục tiêu của đột phá là cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của họ và quan trọng hơn là thông tin của riêng họ. Tại trung tâm của Inrupt là dự án Solid, một dự án phần mềm nguồn mở mà Berners-Lee đang làm việc.

“Solid thay đổi mô hình hiện tại, nơi người dùng phải bàn giao dữ liệu cá nhân cho các đại gia kỹ thuật số để đổi lấy giá trị nhận thức. Như tất cả chúng ta đã khám phá ra, điều này không phải là vì lợi ích tốt nhất của chúng ta, ”Berners-Lee viết trong blog nêu chi tiết kế hoạch đột phá của mình. "Solid là cách chúng tôi phát triển web để khôi phục lại sự cân bằng - bằng cách cho phép tất cả chúng ta hoàn toàn kiểm soát dữ liệu, cá nhân hay không, theo cách mang tính cách mạng."

Ý tưởng là người dùng sẽ đặt tất cả dữ liệu của họ từ ảnh đến số điện thoại và nhạc trong một cửa hàng dữ liệu trực tuyến cá nhân (POD). Berners-Lee nói rằng từ đó “Solid cung cấp cho mọi người dùng một sự lựa chọn về nơi dữ liệu được lưu trữ, những người và nhóm cụ thể có thể truy cập các phần tử được chọn và ứng dụng bạn sử dụng. Nó cho phép bạn, gia đình và đồng nghiệp của bạn, liên kết và chia sẻ dữ liệu với bất kỳ ai. Nó cho phép mọi người xem cùng một dữ liệu với các ứng dụng khác nhau cùng một lúc. ”

Rõ ràng, nó sẽ mất rất nhiều công sức và chuyển đổi khách hàng của Google, Facebook và nhiều dịch vụ dựa trên web khác - để làm cho Solid thành công, nhưng Berners-Lee nói, "Tôi nghĩ chúng ta có đủ năng lượng để đưa thế giới đến một đỉnh điểm mới."

Mai Linh