5G và Wifi 6 đánh dấu bước ngoặt đối với IoT trong năm 2019?

08:40 PM 02/03/2019 In bài viết

5G-vs.-WiFi-6-What-It-Means-for-IoT-in-2019

WiFi 6 là tên của mạng không dây thế hệ nối tiếp của giao thức 802.11ac hiện tại. WiFi 6 được gọi kỹ thuật là 802.11ax, nhưng ngoài công nghệ không dây mới, nó còn mang đến một sơ đồ đặt tên mới: được gọi đơn giản là WiFi 6, trong khi 802.11ac sẽ được gọi là WiFi 5.

WiFi 6 có tốc độ nhanh gấp bốn lần ở các khu vực mật độ các thiết bị dày đặc và cung cấp băng thông lớn hơn nhiều so với thiết bị trước đó. Những công nghệ mới này dự kiến cho phép các gia đình và doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc trong khi mức điện nặng tiêu thụ thấp hơn. Điều đó rất quan trọng, bởi vì các chuyên gia dự đoán gần 31 tỷ thiết bị IoT được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2020.

5G là tên được sử dụng cho công nghệ di động thế hệ tiếp theo sẽ thay thế 4G LTE. Thông thường, các mạng di động bao phủ ở các khu vực lớn, trong khi WiFi xử lý thông tin ở quy mô nhỏ hơn.

Mạng di động 5G sẽ nhanh hơn đáng kể so với LTE. Ngoài tốc độ nhanh hơn, 5G còn mang lại băng thông và dung lượng lớn hơn cho các mạng, giống như Wifi 6. Điều này cho phép sự bùng nổ của các thiết bị khi các mạng có thể xử lý dung lượng cao hơn mà không ảnh hưởng đến tốc độ.

Về phía các doanh nghiệp, WiFi 6 có thể giúp khách hàng kết nối Wifi nhanh hơn và nâng cao trải nghiệm với các thiết bị kết nối. Về phía người tiêu dùng, chúng ta có thể thấy không chỉ một vài thiết bị mà toàn bộ ngôi nhà thông minh được kết nối với mạng di động 5G. Nhiều hệ thống an ninh gia đình sử dụng mạng di động để dễ theo dõi và báo cáo. Bạn có thể đặt máy quay an ninh, khóa thông minh ở bất cứ nơi nào có dịch vụ 5G thay vì sử dụng kết nối Bluetooth, Z-Wave hoặc WiFi.

Khi 5G và WiFi 6 xuất hiện trên thị trường vào năm 2019, các thiết bị IoT được hy vọng sẽ xử lý thêm được nhiều thông tin và sử dụng ít năng lượng hơn.

Các thiết bị đều có khả năng kết nối với khay thẻ SIM hoặc thẻ SIM nhúng để kích hoạt chức năng di động. Kết nối di động tầm xa mang lại rất nhiều lợi thế so với mạng WiFi cố định, đặc biệt là khi tốc độ tương đương. WiFi có thể chỉ là mạng dự phòng khi mạng di động 5G không có sẵn.

Hồng Phương