AI, 5G - Tâm điểm tại CES 2019

11:05 AM 09/01/2019 In bài viết

Ngày 8/1, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế (Consumer Electronics Show – CES, một trong những triển lãm thường niên lớn nhất trên thế giới đã chính thức khai mạc. AI và 5G dự báo là tâm điểm đáng chú ý tại sự kiện công nghệ thường niên này.

Hơn 4.500 công ty trên khắp thế giới, bao gồm 1.200 công ty khởi nghiệp, sẽ giới thiệu và trình diễn các sản phẩm của mình tại các gian hàng trên khoảng 250.000 m2 không gian triển lãm.

Những gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc gồm Samsung Electronics, LG Electronics và SK Telecom sẽ mang tới triển lãm những công nghệ tiêu dùng mới nhất trong năm. Samsung cho biết họ sẽ trình diễn những cách thức sáng tạo mà AI và các công nghệ Intelligence of Things mới nhất giúp đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày, bao gồm các ứng dụng hoàn toàn mới cho AI và IoT, những phương thức mới để khiến AI làm được nhiều hơn nhằm đặt AI và IoT vào trung tâm cuộc sống được kết nối của người dùng.

Kang Jeong-hyun, nhà nghiên cứu cao cấp tại hãng nghiên cứu thị trường Hàn Quốc Euromonitor International, cho biết một điểm sáng tại CES 2019 là các thiết bị thông minh được điều khiển bằng giọng nói sẽ phát triển hơn nữa để hiện thực hóa ngôi nhà thông minh. Những nỗ lực của con người trong năm 2018 nhằm kết nối cuộc sống của con người với các trợ lý giọng nói sẽ phát triển thành một bức tranh cụ thể về ngôi nhà thông minh, nơi những thiết bị thông minh này có thể hiểu được các mô hình cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng và cung cấp các dịch vụ cá nhân hóa.

"Các công ty sẽ đưa ra các công nghệ được nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng", ông Kang Jeong-hyun cho biết.

Cả Samsung và LG sẽ tiếp tục cuộc đua chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong thị trường tivi cao cấp toàn cầu bằng cách giới thiệu tivi độ phân giải cao nhất và lớn nhất thế giới. Tại triển lãm, Samsung đưa ra mẫu tivi 8K có kích thước lớn nhất thế giới lên đến 98 inch với công nghệ AI được tích hợp.

Theo Samsung, mẫu tivi thông minh mạnh mẽ nhất từ trước đến nay này được hỗ trợ chip xử lý Qualtum 8K mang đến cho người dùng sự trải nghiệm hoàn toàn mới, tập trung nhiều tính năng thông minh nhất và hình ảnh sắc nét, chất lượng hiển thị vượt trội. Ngoài ra, chức năng AI được tích hợp sẽ giúp cho tivi có thể nhận diện và tăng chất lượng nội dung lên độ phân giải 8K cho dù nội dung đang phát có chất lượng thấp hơn khi xem qua các dịch vụ streaming, set-top box, cổng HDMI, USB hay hình ảnh được chiếu từ smartphone.

LG Display, nhà sản xuất tấm nền màn hình OLED lớn nhất thế giới, cũng sẽ giới thiệu tấm nền OLED 8K có kích thước 65 inch và 88 inch, với chất lượng hình ảnh cao nhất.

Trong khi Samsung không tiết lộ một thiết bị di động mới nào tại triển lãm Las Vegas, thì LG và hãng Sony của Nhật Bản sẽ công bố một loạt điện thoại tầm trung mới. Công ty khởi nghiệp màn hình Trung Quốc Royole cũng đang thu hút được chú ý với việc công bố điện thoại thông minh với màn hình có thể gập đầu tiên trên thế giới, FlexPai. Nhiều người có mặt tại quầy trưng bày FlexPai đã không kiềm chế được và liên tục gập đóng - mở màn hình thiết bị nhiều lần, đơn giản vì cảm giác làm điều đó quá... thú vị. Trong thời kỳ mà rất nhiều các thiết bị hao hao nhau, người tiêu dùng cần một điều gì đó đặc sắc để sẵn sàng mở ví, thì FlexPai dường như đã làm được điều đó, nó vừa là một chiếc máy tính bảng (tablet) vừa là một chiếc điện thoại.

FlexPai với màn hình có thể gập

Trong khi đó, các công ty hàng đầu khác của SK Group, gồm SK Telecom, SK hynix và SK Innovation, lần đầu tiên tham gia CES nhằm tìm kiếm tăng trưởng kinh doanh mới về di động và truyền thông trong kỷ nguyên 5G. Cùng với doanh nghiệp giải trí lớn nhất Hàn Quốc SM Entertainment, SKT sẽ thiết lập một gian hàng về nội dung truyền thông thế hệ tiếp theo với 5G, như nền tảng karaoke dựa trên thực tế ảo có tên là Social VR X Everysing, nơi người dùng có thể thưởng thức karaoke trong thực tế ảo.

Phối hợp với SK hynix và SK Innovation, nhà mạng di động SK Telecom sẽ trình diễn các công nghệ cốt lõi về xe tự lái tại một gian hàng khác. SKT sẽ tiết lộ hệ thống "bệ phóng" của nó sử dụng công nghệ cảm biến, hệ thống này đóng vai trò như là đôi mắt của chiếc xe tự lái, cho phép xe tự lái có thể phát hiện các vật thể cách xa hơn 300m. Ngoài ra, công ty cũng sẽ trình diễn một công nghệ nâng cấp cho các bản đồ độ phân giải cao mà phân tích thông tin lưu lượng mới được thu thập và đối chiếu từ camera trong xe ô tô để đưa ra quyết định lái xe tốt hơn.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của CTA, có 5 xu hướng chính tại triển lãm CES năm nay, trong đó nổi bật là 5G, AI và xe tự lái. Trong bối cảnh mạng 5G được được nhiều nước đẩy mạnh để bước vào cung cấp dịch vụ thương mại trong năm nay tại một số thị trường, mang lại khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn và lớn hơn thì đây được dự báo sẽ là một chủ đề lớn tại CES 2019. Mặt khác, các nhà sản xuất xe hơi sẽ chiếm lĩnh sự chú ý tại CES 2019 vì dự kiến ​​họ sẽ giới thiệu nhiều bước phát triển và tiến bộ liên quan tới xe tự lái.

AI cũng sẽ phát triển mạnh hơn, khi nó ngày càng được nhúng vào nhiều thiết bị xung quanh người tiêu dùng hơn và thay đổi hành vi của họ, định nghĩa lại Internet của vạn vật (Internet of Things) như là "Intelligence of Things".

TH (Theo: www.nationmultimedia.com, www.cbc.ca)