Blockchain bảo vệ thành phố thông minh khỏi các cuộc tấn công mạng

10:37 PM 16/03/2019 In bài viết

How to Protect Smart Cities From Cyber Attacks Using Blockchain

IoT cung cấp cho các thành phố thông minh gồm nhiều loại thiết bị lớn nhỏ khác nhau, doanh nghiệp và người tiêu dùng - được kết nối với hệ thống trung tâm và một hệ thống khác. Không giống như các vành đai mạng truyền thống bao gồm các thiết bị cố định, mạng thành phố thông minh ngày càng mở rộng và yêu cầu các giải pháp bảo mật có thể thay đổi mà không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hiệu quả.

Giải pháp bảo mật blockchain là lựa chọn tốt nhất vì được bảo mật bằng mật mã, phi tập trung, thiết bị được kết nối, cơ sở hạ tầng quan trọng và truyền dữ liệu an toàn trên mạng. Công nghệ này cùng với các công nghệ mới nổi khác, kiến trúc SDP và các phương pháp tiếp cận bao gồm mô hình Zero-trust, mang đến cơ hội duy nhất để bảo đảm các thành phố thông minh theo những cách mới.

ID kỹ thuật số: Việc chỉ định ID kỹ thuật số thông minh dựa trên blockchain có thể giúp xác định, xác thực và ủy quyền an toàn cho mọi người dân cũng như mọi thiết bị được kết nối trong mạng thành phố thông minh. Những ID này là duy nhất, khó giả mạo hoặc sao chép. ID thông minh có thể được sử dụng để xác thực chính mình và truy cập các dịch vụ khác nhau như liên kết, lưu trữ, chia sẻ và ủy quyền an toàn việc sử dụng thông tin cá nhân của các cơ quan và nhà cung cấp dịch vụ có liên quan. Về bản chất, blockchain được bảo mật bằng mật mã, giúp đảm bảo rằng tất cả thông tin được lưu trữ cũng như được truyền xung quanh mạng vẫn được mã hóa và bảo vệ khỏi mọi sự xâm phạm.

Khả năng thay đổi để bảo vệ một mạng lưới người dùng và thiết bị ngày càng mở rộng: Do tính chất phi tập trung, một hệ thống hỗ trợ blockchain có thể gỡ bỏ các điểm lỗi hoặc các điểm bị xâm phạm trong một cuộc tấn công mạng. Tính năng này có thể mở rộng chu vi thành phố thông minh. Blockchain dễ dàng tăng tỷ lệ lên xuống của người dùng và thêm hoặc bớt các thiết bị khỏi mạng mà không ảnh hưởng đến hiệu quả bảo mật.

Khóa cơ sở hạ tầng quan trọng và cách ly các thiết bị bị nhiễm: tận dụng chu vi được xác định bằng phần mềm và mô hình bảo mật Zero-trust để khoanh vùng và tìm ra cơ sở hạ tầng quan trọng. Mô hình Zero Trust cung cấp phân đoạn vi mô, cho phép ID người dùng và thiết bị bị xâm nhập nhanh chóng được cách ly khỏi mạng và hoạt động độc lập.

Một trong những thuộc tính mạnh nhất của blockchain, ghi lại tất cả quyền truy cập và truyền đạt nhật ký chống giả mạo khiến cho bất kỳ kẻ tấn công nào cũng không thể che giấu hoặc xóa các nỗ lực truy cập trong mạng thành phố thông minh an toàn. Khả năng hiển thị tức thì đảm bảo rằng mọi nỗ lực trái phép đều được nhận ra, thiết bị bị nhiễm có thể bị ngoại tuyến và quyền truy cập vào các thiết bị được kết nối khác có thể bị vô hiệu hóa, ngăn chặn sự leo thang của các cuộc tấn công mạng.

Với dân số ngày càng tăng, họ sẽ di cư đến các thành phố đô thị có các nền kinh tế phát triển và mới nổi trên thế giới, chuyển đổi kỹ thuật số là cách duy nhất để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng của thành phố có thể theo kịp nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Vì vậy, an ninh mạng cần phải được giải quyết trước khi triển khai quy mô lớn các chương trình của thành phố thông minh.

Các công nghệ, mô hình và phương pháp mới nổi cung cấp cơ hội về việc bảo đảm bảo mật cho các thành phố thông minh theo những cách mới. Tăng cường các thiết bị được kết nối, cơ sở hạ tầng quan trọng và mạng với hệ thống bảo mật thế hệ tiếp theo thực sự sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo các thành phố thông minh nhận ra tiềm năng của mình như một giải pháp khả thi để giải quyết quá trình đô thị hóa.

Ngọc Phượng