Hội nghị giới thiệu các công nghệ an ninh mạng tiên tiến của Nga

03:12 PM 24/01/2018 In bài viết

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện cho biết: “Trong bối cảnh công nghệ phát triển và thay đổi nhanh chóng kéo theo sự bùng nổ về các cuộc  tấn công mạng thì vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin càng cần phải đặt lên hàng đầu. Các loại hình tội phạm công nghệ cao xuất hiện ngày càng nhiều, đa dạng và tinh vi, kéo theo đó là những thiệt hại to lớn về kinh tế, về tài chính và xâm hại chủ quyền quốc gia. Nguy hiểm hơn là mục tiêu nhắm đến của các cuộc tấn công ngày càng có xu hướng chính trí, và đối tượng trực tiếp tấn công là các cơ quản quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trọng yếu hàng đầu của nền kinh tế. Chính vì vậy, vấn đề bảo mật an toàn, an ninh thông tin cần chú trọng hơn bao giờ hết”.

Đón đầu xu thế đó, Học việc Công nghệ BCVT đã trở thành đơn vị tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam, được đào tạo ngành ATTT bậc đại học và trở thành một trong 8 trường đại học, học viện lớn trong cả nước tham gia thực hiện Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020.

Để đảm bảo chất lượng đào tạo và đáp ứng được nhu cầu xã hội, trong thời gian qua bên cạnh việc đầu tư đội ngũ, cơ sở vật chất, Học viện Công nghệ BCVT đã tăng cường hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực ATTT với nhiều trường, nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có các trường đại học hàng đầu của Liên Bang Nga như trường Đại học Kỹ thuật Thông tin và Truyền thông Mát-cơ-va. Thông qua các chương trình hợp tác đó, Học viện đã trao đổi phản biện, tiếp nhận tài liệu giảng dạy, trao đổi thông tin khoa học về an toàn, an ninh thông tin phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Học viện.

TS. Vũ Văn San nhấn mạnh: “Hội nghị “Công nghệ An toàn thông tin tiên tiến của Nga” nhằm giới thiệu các giải pháp của Liên bang Nga trong lĩnh vực ATTT, an ninh xí nghiệp, an ninh đô thị, các giải pháp triển khai dự án thành phố thông minh. Đây là cơ hội để các cán bộ nghiên cứu, giảng viên, sinh viên của Học viện và các chuyên gia đế từ các công ty hàng đầu của Nga chuyên sản xuất các phầm mềm ứng dụng giao lưu, học tập kinh nghiệm và chia sẻ thông tin”.

Ông khẳng định: “Hội nghị hôm nay còn góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam với Liên bang Nga, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt đông nghiên cứu khoa học của giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện Công nghệ BCVT trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ cao”.

Liên Bang Nga là quốc gia có ngành khoa học công nghệ tiên tiến, có nhiều sản phẩm công nghệ cao, có nhiều cơ sở đào tạo nghiên cứu và các doanh nghiệp có nhiều sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực ATTT. Công nghệ của Nga có thể đóng góp rất quan trọng vào an ninh quốc gia của Việt Nam, vào an ninh các thành phố và cơ sở hạ tầng. Ông Andrey Bezrukov, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu giải pháp an toàn công nghệ cao của Nga cho biết: “Nếu các bạn muốn triển khai các giải pháp kết nối đa phương tiện cho thành phố thì trước tiên cần đảm bảo ATTT cho thành phố. Nếu không thể kiểm soát được công nghệ thì không thể giải quyết được các vấn đề như kiểm soát năng lượng, kiểm soát nước,…”

“Tôi muốn chia sẻ các công nghệ này và phát triển mối quan hệ với Việt Nam…Việt Nam và Nga sẽ làm chủ được các công nghệ để phục vụ các vấn đề an ninh và an toàn thông tin”, ông Andrey Bezrukov nhấn mạnh.

Các chuyên gia đến từ các công ty hàng đầu của Nga đã trình bày và chia sẻ về các giải pháp ATTT

Tại Hội nghị, các chuyên gia đến từ các công ty hàng đầu của Nga đã trình bày và chia sẻ về các phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực ATTT cho các xí nghiệp, cảng hàng không, ngân hàng, các cơ quan nhà nước cũng như các giáp pháp triển khai dự án thành phố thông minh.

Đại diện của ISS (Intelligent Security Systems) đã giới thiệu các giải pháp tiên tiến ISS đối với an ninh thành phố và doanh nghiệp. Đây là một nền tảng quản lý video có hiệu lực cao trên cấp độ doanh nghiệp, chi phí có hiệu qủa, dễ sử dụng; dễ huấn luyện và có khả năng phân tích video tích hợp có nguồn gốp từ nền tảng.

ISS có các giải pháp khác nhau như nhận dạng khuôn mặt, trong đó các camera bắt hình ảnh và sử dụng các thuật toán để nhận dạng khuôn mặt mà không phụ thuộc màu sắc của mặt và các tham số khác; hay giải pháp phân tích video thông minh để phát hiện các vụ đánh nhau trong công viên hay phát cảnh báo khi hành khách quên hành lý tại sân bay. Các giải pháp này nhằm bảo vệ an ninh công cộng và xã hội, bảo vệ cơ sở chiến lược và hạ tầng của thành phố, thông báo cho người dân về những mối đe dọa thiên tai và thảm họa, hoạt động kịp thời để ngăn chặn và loại bỏ các tình huống khẩn cấp.

Cấu trúc giải pháp đảm bảo an toàn cho các nhà máy, xí nghiệp

TH