Việt Nam sử dụng nguồn nhân lực và công nghệ để hạn chế các cuộc tấn công mạng

06:43 PM 08/06/2019 In bài viết

Vietnam to use human resources and tech to curb cyber attacks

Bộ Công an (Ministry of Public Security - MPS) mới đây đã tổ chức hội nghị Thế giới An ninh lần thứ 13 nhằm tăng cường bảo mật dữ liệu, an toàn và bảo mật cho các cơ quan quản lý nhà nước và ngân hàng tài chính.

Trong sự kiện này, Bộ Công an cho rằng các cuộc tấn công mạng đang ngày càng phức tạp và nguy hiểm đòi hỏi một giải pháp bảo mật toàn diện bao gồm các quy định, công nghệ và nguồn nhân lực. Thế giới đã chứng kiến ​​rất nhiều vụ tấn công của hacker vào các hệ thống ngân hàng lớn trên thế giới, đánh cắp hàng chục triệu euro và đô la. Nhiều ngân hàng và hệ thống thông tin quan trọng ở Việt Nam cũng phải chịu các cuộc tấn công mạng với thiệt hại kinh tế lớn.

Theo Cục phó Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, các phương pháp đánh cắp thông tin thẻ và sử dụng thẻ giả (thẻ lướt) đang trở nên tinh vi hơn tại Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam  có khoảng 70 triệu thẻ nội địa có thể bị bọn tội phạm nhắm đến.

Ông cũng lưu ý rằng trong năm 2018 và đầu năm 2019, nhiều người nước ngoài đến Việt Nam đã sử dụng thẻ giả để thực hiện các giao dịch gian lận và thanh toán hóa đơn, dịch vụ thông qua các máy bán hàng tự động (POS), đánh cắp hàng trăm triệu đô la.

Theo Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC), sự chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đã mang lại rất nhiều lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng di động và internet.

Có nhiều rủi ro về bảo mật thông tin do các cuộc tấn công của hacker ngày càng tinh vi, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, cũng như làm tổn hại danh tiếng của các tổ chức tài chính và ngân hàng.

Có 5 xu hướng chính trong hệ thống an ninh mạng tại Việt Nam vào năm 2019. Chúng bao gồm các cuộc tấn công vào hệ thống thương mại điện tử và tài chính ngân hàng để đánh cắp thông tin và dữ liệu người dùng trên mạng; các cuộc tấn công vào các cơ quan và tổ chức nhà nước; mạo danh các cơ quan, tổ chức và cá nhân để phát tán thông tin độc hại trên không gian mạng; sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát tán phần mềm độc hại; tấn công cơ sở hạ tầng hoặc thiết bị IoT.

Theo Trung tâm ứng phó khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Việt Nam nằm trong số mười quốc gia hàng đầu có tỷ lệ mắc zombie máy tính cao nhất. Trong quý đầu tiên của năm 2019, 28 triệu trong số 79 triệu sự kiện mất an toàn thông tin do VNCERT phát hiện được xếp vào mức độ nguy hiểm cao. Số lượng các sự kiện rất nguy hiểm đang gia tăng.

Để đảm bảo an ninh, bên cạnh các yếu tố công nghệ và quy định, nguồn nhân lực là rất quan trọng. Việt Nam cần đầu tư vào nguồn nhân lực cùng với việc hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật chuyên nghiệp. Nhận thức và sao lưu dữ liệu của người dùng cũng là một yếu tố quan trọng.

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy có 26 tổ chức cung cấp dịch vụ ví điện tử cho khoảng 10.000 khách hàng tại Việt Nam. Đến cuối năm ngoái, đã có 4.2 triệu ví điện tử được liên kết với tài khoản ngân hàng. Trung bình, toàn bộ hệ thống ngân hàng đã xử lý 300 nghìn tỷ đồng (tương đương với 13,04 tỷ USD) mỗi ngày trong năm 2018, tăng 25% so với năm 2017.

Hơn thế nữa, theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2018 đã có 10.220 cuộc tấn công mạng trên các hệ thống thông tin trong nước. Có 5.932 vụ tấn công lừa đảo; 3.198 tấn công thay đổi giao diện; 1.090 cuộc tấn công cài đặt mã độc.

Riêng trong lĩnh vực ngân hàng và hệ thống kinh doanh kết nối với ngân hàng, nhiều vụ tấn công tinh vi đã diễn ra dẫn tới việc lộ dữ liệu khách hàng và dẫn đến hậu quả đáng lo ngại.

Hồng Phượng, Chu Thanh Hòa, Nguyễn Tất Hưng