Việt Nam và kế hoạch cải thiện an ninh mạng

04:06 PM 09/05/2019 In bài viết

How Vietnam plans to improve its cybersecurity

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, để tận dụng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, Việt Nam cần một chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia để xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số.

Đất nước ta đang đối mặt với rất nhiều thách thức về an ninh mạng. Một số lượng đáng kể các cuộc tấn công được nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia như sân bay và hệ thống ngân hàng, dưới những hình thức tinh vi để có thể đánh cắp thông tin. Những cuộc tấn công này gây ra thiệt hại to lớn, cả về mặt vật lý và kỹ thuật số, cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Thống kê về an ninh mạng tại Việt Nam từ IEC cho thấy: đã có 6.567 cuộc tấn công vào các trang web và hơn 60% hệ thống mạng tại các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp bị nhiễm phần mềm độc hại và ransomware. Hơn 15.700 lỗ hổng phần mềm đã được phát hiện và hơn 1,6 triệu máy tính bị mất dữ liệu.

Ngoài ra, nhiều người lại có suy nghĩ sai lầm rằng nếu các thiết bị họ đang sử dụng bị tấn công, hiệu ứng sẽ không đáng kể vì chúng không chứa dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, khi tin tặc giành quyền kiểm soát các máy tính bị tấn công, những máy tính này có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công tiếp theo và trở thành mối đe dọa cho mạng lưới an ninh quốc gia.

Nhiều tổ chức và doanh nghiệp sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho công nghệ, nhưng lại chi rất ít cho các giải pháp bảo mật để bảo vệ dữ liệu. Ngay cả những doanh nghiệp đã có kế hoạch bảo mật tại chỗ vẫn gặp phải một số tình huống mà họ không thể xử lý. Do đó, những kẻ tấn công có thể vượt qua tường lửa, kiểm soát các máy tính nối mạng và mở rộng phạm vi tấn công và thu thập thông tin.

Việt Nam có tiềm năng trở thành một cường quốc về an ninh mạng. Để đạt được mục tiêu này, nước ta cần phải tạo ra một thị trường an ninh mạng. Điều đó sẽ yêu cầu tất cả các dự án công nghệ thông tin phải bao gồm các thành phần bảo mật và phát triển các công ty bảo mật, sản phẩm bảo mật và nguồn nhân lực.

Đồng thời, chính phủ cũng cần giám sát chặt chẽ không gian mạng của đất nước và đảm bảo an ninh mạng cho các cơ quan chính phủ và hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng quốc gia, để chúng có thể phục hồi trạng thái trước khi bị tấn công.

Một số quan chức an ninh đã nhấn mạnh sự cần thiết của một trung tâm chia sẻ thông tin an ninh mạng ASEAN tại Việt Nam để tăng cường hợp tác quốc tế trong các vấn đề liên quan.

Chỉ khi các biện pháp như vậy được thực hiện, việc chuyển đổi kỹ thuật số ở Việt Nam mới có thể trở nên bền vững và đảm bảo rằng đất nước ta có thể phát triển một kế hoạch an ninh mạng mạnh mẽ và toàn diện.

Chính phủ Việt Nam đã cố gắng phát triển các công nghệ kỹ thuật số trong cả khu vực tư nhân và công cộng của đất nước. Trên thực tế, chính phủ đã thông báo tổ chức một diễn đàn để khuyến khích sự phát triển các công ty công nghệ tại Việt Nam.

Thông báo được đưa ra trong một cuộc họp báo. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã mô tả diễn đàn là một sự kiện quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái cho các công ty công nghệ, để biến Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại.

Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xây dựng cộng đồng 100.000 doanh nghiệp công nghệ là giải pháp đột phá cho nền kinh tế Việt Nam, giúp quốc gia tiến tới mức thu nhập bình quân cao vào năm 2045.

Diễn đàn có tên gọi: Diễn đàn quốc gia về phát triển các công ty công nghệ Việt Nam, và sẽ là một sự kiện hàng đầu cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Diễn đàn dự kiến ​​sẽ tập hợp các đại biểu từ chính phủ, các bộ, ban, ngành và địa phương, cũng như các chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước.

Nhiều vấn đề sẽ được thảo luận, bao gồm cách các công ty công nghệ thông tin có thể giúp Việt Nam thoát khỏi tình trạng thu nhập bình quân đầu người thấp, các chính sách và giải pháp để phát triển và kết nối các công ty công nghệ Việt Nam.

Một cuộc triển lãm các sản phẩm công nghệ thông tin của Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng sẽ được tổ chức trong diễn đàn.

Đoàn Thị Yến, Trịnh Hồng Hải