Điều khác biệt của Wi-Fi 6

03:09 PM 09/10/2018 In bài viết

Ngày nay các phiên bản Wi-Fi đều được đánh số

Đúng vậy, Wi-Fi hiện có số phiên bản! Ngay cả những tên chuẩn Wi-Fi khó hiểu cũ như “802.11ac” đã được đổi tên thành các tên thân thiện với người dùng như “Wi-Fi 5.”

Dưới đây là các phiên bản Wi-Fi bạn sẽ thấy:

  • Wi-Fi 4 là 802.11n, được phát hành vào năm 2009.
  • Wi-Fi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014.
  • Wi-Fi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax. Dự kiến phát hành vào năm 2019.

Wi-Fi Alliance cũng thông báo muốn thấy những con số này xuất hiện trong phần mềm để bạn có thể biết mạng Wi-Fi nào mới hơn và nhanh hơn trong khi kết nối trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình. Bạn có thể sớm thấy số Wi-Fi trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình.

Các phiên bản Wi-Fi cũ hơn không được sử dụng rộng rãi và không chính thức được gắn thương hiệu. Nhưng, nếu có, đây là những gì chúng sẽ được đặt tên:

  • Wi-Fi 1 sẽ là 802.11b, được phát hành vào năm 1999.
  • Wi-Fi 2 sẽ là 802.11a, cũng được phát hành vào năm 1999.
  • Wi-Fi 3 sẽ là 802.11g, được phát hành vào năm 2003.

Wi-Fi nhanh hơn

Như thường lệ, tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất, tốc độ tối đa tiềm năng sẽ cao hơn tới 40% với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5.

Wi-Fi 6 thực hiện điều này thông qua mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến dung lượng cao hơn. Chủ yếu, nhiều dữ liệu được đóng gói vào cùng một sóng vô tuyến. Các chip mã hóa và giải mã các tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý thêm nhiều công việc.

Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên các mạng 2.4GHz. Trong khi ngành công nghiệp đã chuyển sang Wi-Fi 5GHz vì ít nhiễu hơn, 2.4GHz vẫn tốt hơn khi thâm nhập các vật thể rắn. Không nên có nhiều can thiệp với tốc độ 2.4GHz như điện thoại không dây cũ và các màn hình bé không dây nên được nghỉ hưu.

Tuổi thọ pin lâu hơn

Tính năng “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT) mới được giới thiệu đồng nghĩa với việc  điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi khác của bạn nên có thời lượng pin lâu hơn.

Khi điểm truy cập đang kết nối với một thiết bị (như điện thoại thông minh của bạn), nó có thể báo cho thiết bị chính xác thời điểm kết nối vô tuyến Wi-Fi của nó vào chế độ ngủ và chính xác khi nào cần đánh thức nó để nhận được lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện, vì điều đó có nghĩa là đài Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn trong chế độ ngủ. Và điều đó cho thấy tuổi thọ pin sẽ lâu hơn.

Điều này cũng sẽ giúp với các thiết bị “Internet of Things” công suất thấp kết nối qua Wi-Fi.

Hiệu suất tốt hơn trong khu vực đông đúc

Wi-Fi có xu hướng bị sa lầy khi bạn ở một nơi đông đúc với rất nhiều thiết bị hỗ trợ Wi-Fi. Hình ảnh một sân vận động chật cứng người, sân bay, khách sạn, trung tâm mua sắm hoặc thậm chí là văn phòng đông đúc với mọi người được kết nối với Wi-Fi. Có thể bạn sẽ có đường truyền Wi-Fi chậm.

Wi-Fi 6 mới, còn được gọi là 802.11ax, kết hợp nhiều công nghệ mới để trợ giúp việc này. Intel cho biết rằng Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng lên “ít nhất bốn lần” trong các khu vực tắc nghẽn với nhiều thiết bị được kết nối.

Điều này sẽ không chỉ áp dụng cho những nơi công cộng đông đúc. Nó có thể áp dụng ngay ở nhà của bạn nếu bạn có rất nhiều thiết bị kết nối với Wi-Fi, hoặc nếu bạn sống trong một khu căn hộ phức hợp dày đặc.

Làm thế nào Wi-Fi 6 vượt qua sự nghẽn mạng

Bạn không thực sự cần biết chi tiết. Điểm truy cập Wi-Fi 6 với thiết bị Wi-Fi 6 sẽ hoạt động tốt hơn. Nhưng đây là những gì đang diễn ra thực sự:

Wi-Fi 6 giờ đây có thể chia kênh không dây thành một số lượng lớn các kênh phụ. Mỗi kênh con này có thể mang dữ liệu dành cho một thiết bị khác. Điều này đạt được thông qua một cái gọi là Phân chia nhiều tần số trực giao hoặc OFDMA. Điểm truy cập Wi-Fi có thể kết nối với nhiều thiết bị hơn cùng một lúc.

Tiêu chuẩn riderless mới cũng đã cải thiện MIMO. Điều này liên quan đến nhiều anten, cho phép điểm truy cập kết nối với nhiều thiết bị cùng một lúc. Với Wi-Fi 5, điểm truy cập có thể kết nối với các thiết bị cùng một lúc, nhưng các thiết bị đó không thể phản hồi cùng một lúc. Wi-Fi 6 có phiên bản cải tiến của nhiều người dùng hoặc MU-MIMO cho phép các thiết bị phản hồi điểm truy cập không dây cùng một lúc.

Các điểm truy cập không dây gần nhau có thể truyền trên cùng một kênh. Trong trường hợp này, radio nghe và chờ tín hiệu rõ ràng trước khi trả lời. Với Wi-Fi 6, các điểm truy cập không dây gần nhau có thể được cấu hình để có các màu "BSS" khác nhau. "Màu này" chỉ là một số từ 0 đến 7. Thiết bị kiểm tra kênh có thể bỏ qua tín hiệu này và truyền đi mà không cần chờ đợi, vì vậy điều này sẽ cải thiện hiệu suất trong các khu vực tắc nghẽn, và còn được gọi là “tần số không gian” tái sử dụng.

Đây chỉ là một số trong những điều thú vị nhất, nhưng tiêu chuẩn WI-Fi mới cũng bao gồm nhiều cải tiến nhỏ hơn. Ví dụ Wi-Fi 6 cũng sẽ bao gồm cải thiện beamforming (công nghệ sóng radio giúp hướng sóng vào một mục tiêu cụ thể thay vì lan tỏa trong cả một khu vực).

Tìm kiếm “Wi-Fi 6” và “Chứng nhận Wi-Fi 6”

Khi nói đến việc mua một thiết bị mới, bạn sẽ không tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật và cố gắng nhớ liệu chuẩn 802.11ac hay 802.11ax có phải là chuẩn mới nhất hay không. Nhà sản xuất thiết bị có thể nói rằng nó có “Wi-Fi 6” hoặc “Wi-Fi 5.”

Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy biểu tượng “Được chứng nhận Wi-Fi 6” trên các thiết bị đã trải qua quá trình chứng nhận của Wi-Fi Alliance. Trước đây, biểu tượng “Được chứng nhận Wi-Fi” không cho bạn biết sản phẩm được tạo ra từ thế hệ nào trừ khi bạn xem thông số kỹ thuật.

Các bộ định tuyến Wi-Fi 6 này hy vọng sẽ hỗ trợ WPA3 cho các kết nối an toàn dễ dàng hơn với mạng Wi-Fi, nhưng không cần hỗ trợ WPA3.

Khi nào bạn sẽ nhận được nó?

Một số bộ định tuyến có thể đã quảng cáo “công nghệ 802.11ax” nhưng Wi-Fi 6 chưa được hoàn thiện. Cũng không có bất kỳ thiết bị khách Wi-Fi 6 nào khả dụng.

Wi-Fi Alliance dự kiến tiêu chuẩn sẽ được hoàn thành và phần cứng sẽ được phát hành vào năm 2019. Bạn thậm chí không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Trong tương lai, các bộ định tuyến mới, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị Wi-Fi khác chắc chắn sẽ đi kèm với công nghệ này.

Như mọi khi, cả người gửi và người nhận đều cần hỗ trợ thế hệ Wi-Fi mới nhất để bạn có được lợi thế. Nói cách khác, nếu bạn muốn có hiệu suất Wi-Fi 6 trên điện thoại, bạn sẽ cần cả bộ định tuyến không dây (điểm truy cập) và điện thoại thông minh hỗ trợ Wi-Fi 6. Nếu bạn kết nối máy tính xách tay chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6, kết nối cụ thể đó sẽ hoạt động ở chế độ Wi-Fi 5. Tuy nhiên, bộ định tuyến của bạn vẫn có thể sử dụng Wi-Fi 6 cùng với điện thoại của bạn cùng một lúc.

Số phiên bản là tuyệt vời nhưng không bắt buộc

Chúng tôi rất vui mừng về số phiên bản. Đó là một thay đổi đơn giản, dễ dàng nên được thực hiện từ lâu. Nó sẽ làm cho nhiều người bình thường dễ dàng hiểu thêm về Wi-Fi. Sau tất cả, nhiều người có thể nhận được tốc độ Wi-Fi nhanh hơn bằng cách nâng cấp bộ định tuyến của họ - nhưng không phải ai cũng biết điều đó.

Tuy nhiên, Wi-Fi Alliance không có quyền lực để buộc các công ty sử dụng các số phiên bản này, mặc dù họ “khuyến khích” các công ty chấp nhận chúng. Một số nhà sản xuất có thể bỏ qua các số phiên bản này và chỉ cần gọi thế hệ Wi-Fi mới “802.11ax” thay thế. Nhiều công ty có khả năng sẽ không vội vàng đổi tên 802.11ac hiện có thành Wi-Fi 5.

Chúng tôi hy vọng hầu hết các công ty sẽ nhanh chóng tham gia chương trình đặt tên mới.

Khôi Linh