Hệ thống giám sát nhà thông minh đang trở thành vấn đề báo động

03:01 PM 10/07/2018 In bài viết


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Kết quả cho thấy điều mà nhiều người đã nghi ngại: rằng “hệ thống giám sát” đã vượt xa cả việc theo dõi công cụ tìm kiếm và hành vi mạng xã hội của người dùng.

Nghiên cứu này có được thông qua 19 thiết bị thông minh khác nhau, bao gồm cả bàn chải, TV và máy in từ các nhà sản xuất như Philips và HP.

Đào sâu vấn đề truyền phát dữ liệu

Với sự giúp đỡ của các cố vấn an ninh mạng từ Context IS, chúng ta đã có thể phân tích việc dữ liệu được thu thập và truyền đi bởi vô số các thiết bị nhà-thông-minh trong quá trình sử dụng thường ngày, và cả ứng dụng ghép cặp với chúng.

Sự đa dạng của những ứng dụng này đòi hỏi các quyền để truy cập vào các thông tin cá nhân từ nhiều góc độ. Tại thời điểm này, đã tìm ra được nhiều dấu hiệu rằng các nhà sản xuất đang thu tập nhiều tầng dữ không phù hợp.

Ví dụ như việc một chiếc điện thoại thông minh yêu cầu quyền được reboot điện thoại ghép cặp, và một chiếc máy hút bụi yêu cầu quyền truy cập đến hệ thống âm thanh của smartphone.

Đã có những lo ngại cho rằng “Quá thường xuyên, việc các thông tin cụ thể được yêu cầu từ máy của bạn.”

Bản báo cáo cũng cho rằng “Có cả tá công ty đang mải làm việc dưới nền các thiết bị thông minh của bạn,” trong đó bao gồm cả các công ty marketing đứng đằng sau.  Có một lần, một chiếc smart TV được kết nối trong 15 phút, trong khoảng  thời gian đó nó đã gửi gói dữ liệu tới hơn 700 địa chỉ IP khác nhau.

Alex Neill, giám đốc của dịch vụ gia dụng đã phát biểu, “Đồ gia dụng thông minh có thể mang tới lợi ích lớn cho đời sống thường ngày, nhưng những điều tra cho thấy chúng có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu về chúng ta.

“Các công ty nên rõ ràng hơn về việc thu thập và sử dụng thông tin người dùng để dảm bảo khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn về những gì họ chia sẻ - mà không cần phải nguyên cứu những điều khoản dày đặc.”

Những lỗ hổng bảo mật của nhà-thông-minh

Trong khi thực hiện cuộc điều tra, đã phát hiện ra những rủi ro đi kèm những thiết bị nhà thông minh: an ninh dữ liệu.

Trong khi thử nghiệm camera thông minh ieGeek 1080 IP, đã phát hiện ra một lỗ hổng trong ứng dụng ghép cặp của camera này có thể cung cấp quyền truy cập vào hơn 200000 mật khẩu và ID của những chiếc camera ieGeek khác. Điều này dẫn tới việc các video của người dùng bị rò rỉ, và thậm chí còn có thể nói chuyện với những người dùng đó qua microphone.

Internet of Business nói gì?

Những hành động liên quan đến dữ liệu này cần được báo cáo và cân nhắc theo luật GDPR. Chưa có quy định cụ thể về những gì người dùng có thể báo cáo về việc  truyền phát dữ liệu của các thiết bị, khi mà các điều khoản liên quan vẫn còn đang chỉ là dự thảo.

Các công ty cũng được yêu cầu có một hệ thống sửa lỗi đề phòng cho việc rò rỉ dữ liệu và phải báo với khách hàng khi điều đó xảy ra.

Trung bình hiện nay, có khoảng 10 thiết bị được kết nối trong một gia đình ở Anh, con số này được dự kiến sẽ tăng lên 15 trong vòng 2 năm tới. Có vẻ như sẽ có rất nhiều việc cần phải làm trước khi người dùng có thể tận hưởng các thiết bị gia dụng thông minh mà không cần phải lo lắng tới việc dữ liệu của họ đang được quản lý như thế nào.

Hải Yến