Hơn 500,000 người dùng dính phần mềm độc hại khi tải ứng dụng trên Google Play

03:19 PM 28/11/2018 In bài viết

Tuy nhiên, khi nửa triệu người tải những ứng dụng này, đó lại là một tình huống khác. Báo cáo gần đây của một nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một nhóm hacker đã cố lén cài 13 "trò chơi" vào Cửa hàng Google Play, và đã được cài đặt hơn 560.000 lần.

Phần mềm độc hại, thể hiện dưới dạng trò chơi ví dụ như trình mô phỏng lái xe, có các biểu tượng như thật để khởi động. Tuy nhiên, chúng thậm chí không thể khởi chạy sau khi tải xuống và tiến hành cài đặt APK, sau đó hiển thị quảng cáo khi người dùng mở khóa thiết bị của họ.

Nhà nghiên cứu ESET Lukas Stefanko là người đầu tiên phát hiện ra hành vi nguy hiểm này. Một số ứng dụng, đều được xuất bản dưới tên Luiz O Pinto, rất phổ biến họ thậm chí còn có thể truy cập biểu đồ "Xu hướng" trên Google Play mặc dù không có chức năng thực tế. Điều này là tiếng chuông báo động về tình trạng kiểm soát yếu kém của Google.

Vào thời điểm viết bài, Google đã chính thức xóa các ứng dụng. Mặc dù vậy, vụ việc nhắc nhở công ty cần phải cải thiện nhiều hơn khi nói đến việc đảm bảo an toàn của các ứng dụng bên trong Play Store. Do đó, người dùng phải luôn cảnh giác, ít nhất là cho đến khi Google tìm ra cách tốt hơn để xử lý các tình huống như thế này.

Trên thực tế Google không phải là công ty duy nhất bị nhiễm các phần mềm độc hại trong kho ứng dụng của mình. Cả Apple và Microsoft đều gặp phải những tình huống tương tự trong quá khứ, điều này chứng tỏ không có cửa hàng kỹ thuật số nào an toàn 100%.

Vào tháng Giêng, Google tiết lộ rằng công ty đã xử lý hơn 700.000 ứng dụng độc hại trong năm ngoái. Công ty cần phải thắt chặt công tác kiểm soát hơn nữa, đặc biệt là khi các ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại có thể trà trộn vào kho ứng dụng mà không bị phát hiện.

Hồng Phương