IoT thay đổi Web như thế nào

06:34 PM 03/12/2018 In bài viết
How-IoT-is-Changing-Web-Development
Hãy tìm hiểu các đặc điểm chính của các dự án IoT và tìm hiểu các cách chúng ảnh hưởng đến phát triển web. 
Phát triển Web với IoT
Mạng của thiết bị được kết nối dựa trên máy chủ web. Dữ liệu thu được từ các cảm biến được lưu trữ trong đám mây. Giao thức nhắn tin nâng cao chịu trách nhiệm liên lạc giữa các thiết bị. Và giao diện người dùng giúp người dùng khác tương tác với các thiết bị được kết nối.
Nhiều thiết bị IoT có thể hiển thị nội dung trang web. Chúng bao gồm giao diện người dùng trên TV, máy tính xách tay, thiết bị đeo được, thiết bị thông minh và màn hình công nghiệp. Một số người trong số họ có thể tìm kiếm trên web thông qua trình duyệt. Ví dụ, lấy Echo của Amazon với trợ lý ảo Alexa. Như bạn có thể thấy, phát triển web và thiết kế thực sự là những phần quan trọng của dự án IoT.
Phát triển IoT khác với phát triển web thông thường
Đầu tiên, các mạng IoT thường phức tạp hơn nhiều so với một ứng dụng web thông thường. Chúng phải đối phó với một lượng lớn dữ liệu, thông tin liên lạc dày đặc, giao diện người dùng năng động và các vấn đề về bảo mật và độ tin cậy. 
Thu thập lượng dữ liệu khổng lồ
Về cơ bản, các hệ thống IoT hoạt động với một lượng dữ liệu khổng lồ. Chúng thu thập dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến, lọc và xử lý chúng và truyền dữ liệu đó đến và từ đám mây. Khối lượng dữ liệu như vậy có thể làm tốc độ đường truyền chậm. Hơn nữa, mất dữ liệu là điều không thể chấp nhận được. Đó là lý do tại sao phát triển web IoT tập trung nhiều hơn vào khả năng mở rộng và độ tin cậy của hệ thống so với phát triển web thông thường.
Khả năng mở rộng đảm bảo việc thu thập và phân phối dữ liệu không phụ thuộc vào khối lượng dữ liệu. Độ tin cậy đảm bảo việc thu thập và phân phối dữ liệu không bị gián đoạn. Đây là lý do tại sao các nhà phát triển IoT chọn ngôn ngữ Java, C và JavaScript. Hơn nữa, trong quá trình phát triển IoT, điều quan trọng là truyền tải các dữ liệu thông qua các giao thức nâng cao thích hợp để trao đổi dữ liệu. Các giao thức được sử dụng bao gồm XMPP cho truyền thông thời gian thực và AMQP để nhận/ gửi dữ liệu theo định hướng thư.
 
Cuộc khảo sát của RTInsights cho thấy 51 phần trăm các nhà phát triển phần mềm cho biết các giải pháp IoT là đáng tin cậy và có thể mở rộng. Theo họ, đây là sự khác biệt chính giữa việc phát triển các ứng dụng IoT và phát triển ứng dụng thông thường.
Ngoài ra, truyền dữ liệu trong các mạng IoT thường tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đó là lý do tại sao chúng cần phải được thiết kế để giảm thiểu việc sử dụng năng lượng. Các giao thức nhắn tin nâng cao và kết nối băng thông cao có thể giúp tải tài liệu nhanh hơn.
Giao diện người dùng năng động
Giao diện người dùng giúp người dùng tương tác với hệ thống IOT. Chúng hiển thị thông tin chi tiết có giá trị từ dữ liệu được thu thập và quản lý toàn bộ mạng. Vì một hệ thống IoT thường thu thập một lượng lớn các loại dữ liệu khác nhau, nên nó phải hiển thị nhiều phân tích và thiết kế đồ họa. Bảng điều khiển người dùng được sắp xếp hợp lý là giải pháp thiết kế chung cho việc này.
Việc điều khiển một mạng IoT yêu cầu các giải pháp giao diện người dùng động. Giao diện người dùng động phù hợp với các ứng dụng IoT phức tạp vì chúng cho phép tạo các ứng dụng được gắn vào web hoặc các trang động, điều này đặc biệt hữu ích khi xử lý đa nhiệm.
Bảo mật nâng cao
Bảo mật luôn là vấn đề quan trọng trong phát triển web thông thường, và nó còn quan trọng hơn rất nhiều trong IoT. Theo McKinsey, an ninh là thách thức lớn với sự tăng trưởng IoT. Rõ ràng là các thiết bị thông minh cần được bảo vệ khỏi sự can thiệp từ bên ngoài để giữ cho mạng và dữ liệu an toàn. 
Xu hướng phát triển web IoT
Mặc dù tương lai của IoT là đa ngôn ngữ, tuy nhiên có một số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hơn. Theo khảo sát của nhà phát triển IoT 2018, Java, C và JavaScript là 3 ngôn ngữ hàng đầu để xây dựng các giải pháp IoT. Trong khi Java và C thường được sử dụng cho các thiết bị lập trình và các cổng, JavaScript là một định hướng hướng tới phát triển web. Và kể từ khi JavaScript thống trị web (95% của tất cả các trang web được xây dựng trên JavaScript), nó sẽ giữ một vị trí đặc biệt trong phát triển IoT trong một thời gian dài. Các khung công tác JavaScript cũng rất phổ biến trong IoT. Ngoài Node.js, các nhà phát triển IoT sử dụng Johnny-five.io, Zetta.js,
Các ứng dụng IoT có tính đặc thù và ảnh hưởng đến phát triển web cho các ứng dụng đó. Bởi vì hệ thống IoT là một hệ thống dữ liệu tăng cường nên các nhà phát triển web phải đảm bảo độ tin cậy và khả năng mở rộng của nó. IoT yêu cầu các giải pháp giao diện người dùng động và điểm yếu của nó là giao diện web. Vì vậy, hãy đảm bảo bảo mật bằng xác thực và mã hóa.

Hòa Đoàn