Làm cách nào để ẩn địa chỉ IP?

02:16 PM 02/12/2018 In bài viết

Địa chỉ IP về cơ bản là ID trực tuyến của bạn. Bất cứ khi nào bạn gửi dữ liệu qua internet, địa chỉ IP của máy tính, điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị được kết nối nào khác đều được nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), chủ sở hữu trang web và bất kỳ bên nào khác liên quan đến trang web theo dõi (chẳng hạn như nhà quảng cáo cố gắng bán đồ của họ).

Mặc dù địa chỉ IP không cung cấp thông tin khổng lồ - chẳng hạn như tên, địa chỉ, chi tiết ngân hàng hoặc bất kỳ thứ gì khác mà họ có thể nói cho ISP của bạn, chủ sở hữu trang web hoặc nhà quảng cáo về vị trí của bạn và những trang web bạn đã truy cập. Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy quảng cáo được liên kết với hoạt động trực tuyến trước đó khi bạn điều hướng trên web.

Tại sao bạn có thể cân nhắc ẩn địa chỉ IP của mình

Nếu bạn không muốn mọi người theo dõi danh tính của mình, bởi vì thẳng thắn, bạn không muốn trở thành mục tiêu của quảng cáo hoặc nếu bạn đang gửi thông tin bí mật qua internet, bạn có thể muốn ẩn địa chỉ IP của mình để không bị theo dõi.

Mặc dù thường có một chút ngờ vực liên quan đến những người muốn ẩn địa chỉ IP của họ, nhưng đó thực sự là cách gửi dữ liệu an toàn hơn trên internet, vì vậy tin tặc sẽ thấy khó khăn hơn nhiều trong việc chặn dữ liệu.

Nếu bạn đang sử dụng điểm phát sóng Wi-Fi công cộng, địa chỉ IP của bạn cũng như các thông tin khác trên máy tính của bạn có thể được để mở cho người khác chặn. Ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các mạng không được bảo vệ và tin tặc có thể đang chờ lấy cắp dữ liệu luôn là ý tưởng hay và khiến nhà quảng cáo khó theo dõi bạn trực tuyến hơn.

Một lý do khác mà bạn có thể xem xét ẩn địa chỉ IP của mình là sử dụng các dịch vụ không khả dụng ở quốc gia của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn phát nội dung từ phiên bản Netflix của Hoa Kỳ, bạn cần có địa chỉ IP ở Hoa Kỳ để sử dụng. Bằng cách ẩn địa chỉ IP của bạn, bạn có thể truy cập dịch vụ như vậy, ngay cả khi bạn hiện không ở quốc gia mà dịch vụ bắt nguồn.

Nếu nơi làm việc của bạn chặn các trang web nhất định mà nó cho là không phù hợp, hãy che giấu địa chỉ IP của bạn nghĩa là bạn có thể truy cập chúng. Tất nhiên, điều này có thể chống lại chính sách CNTT của công ty bạn, vì vậy nếu đó là trang web bạn cần truy cập như một phần vai trò công việc, bạn có thể muốn đăng ký với bộ phận CNTT để đảm bảo họ hài lòng khi bạn truy cập trang web bị chặn.

Cuối cùng, việc ẩn danh tính của bạn trực tuyến cũng có nghĩa là bạn có thể ẩn khỏi các chương trình giám sát và theo dõi, bao gồm cả các chương trình được các công cụ tìm kiếm, chính phủ và ISP của bạn sử dụng.

Cách ẩn địa chỉ IP của bạn

Thực sự chỉ có hai cách đáng tin cậy để ẩn địa chỉ IP của máy tính - bằng cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN) hoặc máy chủ proxy. Có thể che giấu danh tính của bạn bằng cách sử dụng trình duyệt Tor, được thiết kế để ẩn địa chỉ IP của bạn hoặc bằng cách sử dụng mạng của bên thứ ba được cung cấp bởi quán cà phê hoặc khách sạn, nhưng chúng có rủi ro bảo mật riêng.

Đến nay, phương pháp an toàn nhất là sử dụng VPN, phần mềm thường được cài đặt trên hệ thống của bạn và định tuyến lại lưu lượng truy cập web thông qua một địa chỉ ở một vị trí khác. Hầu hết các VPN cho phép bạn chọn quốc gia nào bạn muốn xuất hiện để hoạt động, điều này hữu ích cho việc hạn chế các giới hạn khu vực đối với một số trang web nhất định. Sau khi kết nối, bất kỳ ai cố gắng theo dõi vị trí của bạn sẽ được chuyển đến quốc gia mà bạn chọn, với địa chỉ IP thực của bạn sẽ bị ẩn.

VPN cho phép bạn truy cập các trang web và nội dung thường bị hạn chế, ví dụ, chỉ những người sống ở một quốc gia cụ thể. Ví dụ: có thể bỏ qua các khóa vùng Netflix bằng cách hướng lưu lượng truy cập qua VPN tại Hoa Kỳ, cho phép bạn xem các chương trình của Hoa Kỳ - ít nhất là cho đến khi Netflix chặn quyền truy cập vào những người sử dụng các phương pháp như vậy.

Có một loạt các dịch vụ VPN có sẵn với mức giá khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn chọn đúng dịch vụ cho nhu cầu của mình. Nếu bạn cần một số gợi ý, hãy thử hướng dẫn của chúng tôi về các dịch vụ VPN tốt nhất vào năm 2018.

Phương pháp thứ hai là sử dụng máy chủ proxy, một dịch vụ cho phép bạn chuyển hướng các yêu cầu mạng thông qua máy chủ của bên thứ ba, hoạt động như một người trung gian giữa bạn và máy chủ kết thúc. Máy chủ chủ yếu hoạt động thay cho bạn (proxy) để truy cập thông tin từ một trang web, nghĩa là chỉ địa chỉ IP của máy chủ được tiết lộ chứ không phải của riêng bạn.

Có rất nhiều loại máy chủ proxy khác nhau. Một số cho phép địa chỉ IP của bạn được nhìn thấy, những người khác chỉ định một địa chỉ IP 'giả mạo', trong khi một loại thứ ba hoàn toàn ẩn nó. Điều quan trọng là chọn đúng đối với doanh nghiệp của bạn, vì vậy hãy kiểm tra các tùy chọn trước khi cam kết.

Mai Linh