Mã hóa thúc đẩy tương lai của IoT như thế nào?

08:59 AM 11/10/2018 In bài viết

Image of a man holding up a sign with a secure lock on itGartner báo cáo rằng họ hy vọng hơn 20 tỷ thiết bị IoT sẽ được lắp đặt vào năm 2020. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các cơ hội kinh doanh mới sẽ sớm xuất hiện.

Internet of Things (IoT) —thiết bị mang trên người, thiết bị gia dụng thông minh, xe tự lái, thành phố thông minh, nông nghiệp — đã tạo ra một cảnh quan mới. Đó là một cụm công nghiệp phát triển nhanh chóng. Một số thậm chí mong đợi rằng một lúc nào đó, ngành công nghiệp IoT sẽ kết nối mọi thứ với internet.

Tuy nhiên, hiện tồn tại một mối quan ngại ngày càng gia tăng về các vấn đề an ninh và các mối đe dọa đang thách thức ngành công nghiệp IoT. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận tại sao mã hóa là giải pháp tốt nhất cho các mối đe dọa lớn nhất của IoT.

Giải mã mã hóa: Giới thiệu đơn giản

Mã hóa dựa trên các thuật toán phức tạp được gọi là mật mã. Mục đích chính của bất kỳ phương thức mã hóa nào là giữ bí mật các thông tin nhạy cảm với người khác bằng cách xử lý dữ liệu có thể đọc được thành chuỗi dài các mật mã ngẫu nhiên hoặc giả ngẫu nhiên. Hầu như không thể đọc được dữ liệu sau khi mã hóa mà không giải mã nó bằng một khóa giải mã đặc biệt.

Hiểu một cách đơn giản, mã hóa là quá trình xáo trộn dữ liệu có thể đọc được thành một định dạng không đọc được. Dữ liệu được mã hóa bằng khóa mã hóa đặc biệt và nó chỉ có thể được giải mã bằng khóa giải mã đó.

Loại bảo vệ dữ liệu này được cho là tốt nhất hiện có. Nếu không có mã hóa, mọi dữ liệu hoặc tin nhắn đều có thể đọc được với bất kỳ ai chặn dữ liệu đang chuyển tiếp hoặc lấy cắp dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ.

Các phương thức mã hóa phổ biến nhất là:

  • Tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu (Data Encryption Standard-DES)
  • TripleDES (Thực hiện DES 3 lần)
  • RSA
  • Tiêu chuẩn mã hóa tiên tiến (Advanced Encryption Standard-AES)
  • Twofish

Mã hóa các hệ thống IoT

Nhiều công ty IoT hiện nay đang phải đối mặt với các vấn đề an ninh quan trọng do thiếu các giao thức bảo vệ dữ liệu. Không có một giải pháp cụ thể nào có thể bảo vệ tất cả các hệ thống IoT vì hầu hết các thiết bị đều sử dụng các nền tảng kiểm soát, máy chủ, miền kết nối và giao thức khác nhau.

Dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ và bất cứ ai có quyền truy cập vào dữ liệu phải được kiểm soát theo cách mà tính bảo mật và độc quyền của dữ liệu được đảm bảo.

Do đó, việc mã hóa nên được thực hiện để bảo vệ và tách biệt dữ liệu giữa người dùng, công ty và những người khác có liên quan hoặc có quyền truy cập vào dữ liệu.

Phương pháp mã hóa đã đi một chặng đường dài trong việc xây dựng mối quan hệ tin cậy giữa công ty và người dùng, đặc biệt là khi nói đến việc chia sẻ thông tin nhạy cảm với đúng người.

Vì vậy, mã hóa phải là cốt lõi của mọi thiết bị IoT để mọi dữ liệu được mã hóa hoàn toàn trong lưu trữ và chuyển tiếp. An ninh là chìa khóa để IoT thành công trong tương lai và đạt được đầy đủ tiềm năng của nó.

Mã hóa IoT và Học máy

Theo nhiều báo cáo, mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của IoT là bảo vệ dữ liệu. Điều này là hợp lý vì IoT tạo ra lượng dữ liệu đáng kinh ngạc từ các đối tượng vật lý, không gian và quan trọng nhất là con người.

Dữ liệu chủ yếu được phân tích bằng các công cụ học máy và các thuật toán khác để tìm mẫu, tiến hành nghiên cứu, quảng cáo, v.v. Tuy nhiên, nếu tất cả dữ liệu đó ở định dạng có thể đọc được thì rất dễ bị lộ.

Mã hóa dữ liệu đặc biệt hiệu quả trong lĩnh vực này bởi vì thuật toán học máy có khả năng đi qua các tập dữ liệu lớn trong khi dữ liệu được mã hóa hoàn toàn và không ai có thể đọc được.

IoT có thể sẽ được tăng cường đáng kể trong lĩnh vực này vì mã hóa IoT có nghĩa là dữ liệu không bao giờ được hiển thị ở định dạng có thể đọc được nhưng vẫn có thể được sử dụng theo cách tương tự, bất kể nó được sử dụng hoặc bán cho bên thứ ba - miễn là nó được mã hóa.

Mã hóa IoT: Thiết bị mang trên người và chăm sóc sức khỏe

Đồng hồ thông minh và các loại thiết bị sức khỏe mang trên người khác đang trở nên phổ biến hơn một cách đáng kể. Các công ty đằng sau những tiện ích nhỏ này thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng bao gồm các hoạt động hàng ngày, nhịp tim, calo, huyết áp, v.v.

Tại thời điểm này, ngành công nghiệp này là một trong những nguồn dữ liệu liên quan đến sức khỏe lớn nhất và dữ liệu đó có thể được sử dụng hiệu quả hơn trong ngành y tế như dự đoán, phòng ngừa bệnh tật, nghiên cứu.

Hiện nay, có nhiều bên chỉ trích ngành công nghiệp thiết bị đeo thông minh thiếu bảo vệ dữ liệu người dùng và bảo vệ quyền riêng tư. Tuy nhiên, những chỉ trích như vậy cũng kích thích sự đổi mới và giải pháp, và như chúng ta có thể thấy số lượng ngày càng tăng của các công ty đặt các phương pháp mã hóa dựa trên công nghệ blockchain vào các thiết bị IoT này để cải thiện việc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Việc đưa mã hóa vào các thiết bị này có nghĩa là dữ liệu người dùng không thể đọc được bởi bất kỳ ai có quyền truy cập vào dữ liệu và người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu của mình, cho phép họ quyết định ai được phép truy cập.

Trong tương lai, nếu các nhà cung cấp giải pháp IoT có thể đảm bảo an toàn dữ liệu tốt hơn, các công ty tạo ra dữ liệu liên quan đến chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển hơn nữa bởi vì người dùng của họ biết dữ liệu của mình được mã hóa và an toàn.

IoT có một tương lai tươi sáng chỉ khi chúng ta có thể quản lý nó.

Thanh Hương