Mở khóa PC chỉ bằng cách vẫy tay

03:43 PM 11/09/2019 In bài viết

Người dùng PC có thể sớm mở khóa thiết bị của mình bằng cách vẫy tay trước thiết bị. Công nghệ sinh trắc học được Hitachi Europe phát triển. Công ty này cho biết công nghệ sẽ được ra mắt vào năm tới, có thể cho phép người dùng PC mở khóa máy tính của họ bằng cách sử dụng webcam để quét các tĩnh mạch của ngón tay.

Mật khẩu từ lâu được cho là mất thời gian để ghi nhớ, dễ bị chia sẻ hoặc bị đoán ra, đồng thời gây phiền phức cũng như chậm trễ trong việc đăng nhập.

Đối với nhiều doanh nghiệp, yêu cầu đặt lại mật khẩu có thể khiến đội ngũ hỗ trợ CNTT mất đáng kể thời gian. Sinh trắc học là lời giải ngày càng phổ biến cho vấn đề này, ít nhất là đối với một số người.

Nhiều điện thoại thông minh hiện đại cung cấp trình đọc dấu vân tay và tùy chọn nhận dạng khuôn mặt thay vì mật khẩu và một số PC - chẳng hạn như những máy sử dụng Windows Hello - sẽ cho phép bạn đăng nhập bằng khuôn mặt.

Giống như các kiểu sinh trắc học khác, các tĩnh mạch khó bị chia sẻ hoặc khó bị mất mát hơn nhiều so với mật khẩu truyền thống. Hitachi Europe cho biết vân ngón tay là duy nhất vì chúng thuộc về cơ thể mỗi người, rất khó bị sao chép và chúng không thay đổi theo tuổi tác. Ngón tay được quét cũng thuộc về cơ thể người, theo đó các tĩnh mạch của ngón tay được sử dụng để xác thực.

Để xác minh danh tính của họ, người dùng máy tính có thể giơ tay trước máy ảnh tích hợp của máy tính và hình ảnh sau đó được phân tích, theo đó, quyền truy cập được cấp nếu nhiều mẫu ngón tay được khớp.

Sinh trắc học vân tay của Hitachi Europe đã được sử dụng trong các ngân hàng để ủy quyền giao dịch, thay thế mật khẩu, đăng nhập một lần và máy ATM - tại Nhật Bản, Bắc Mỹ và Châu Âu.

Hitachi Europe cho biết phần mềm mở khóa PC sẽ có mặt vào năm 2020 nhưng không tiết lộ những công ty nào có khả năng sử dụng phần mềm này.

Lan Phương (Theo: www.zdnet.com)