Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh trong lĩnh vực y tế

11:09 AM 12/07/2018 In bài viết

Chính xác hơn các bác sĩ da liễu

Squamous carcinoma of the skinMột hệ thống AI được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học từ Đức, Pháp và Mỹ có thể chẩn đoán ung thư da chính xác hơn so với các bác sĩ da liễu. Theo thông cáo báo chí gần đây nhất, phần mềm này có thể phát hiện chính xác ung thư ở 95% hình ảnh của nốt ruồi ung thư và các điểm lành tính, trong khi một nhóm 58 bác sĩ da liễu chính xác chiếm 87% thời gian.

Thuật toán cho ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một thuật toán có thể chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt chính xác như một nhà nghiên cứu bệnh học. Trưởng nhóm nghiên cứu Hongqian Guo của Đại học Nam Kinh cho biết: “Điều này sẽ giúp các nhà bệnh học thực hiện chẩn đoán nhanh hơn, tốt hơn, cũng như loại bỏ các sai lệch trong chẩn đoán hàng ngày.

Mục tiêu phát hiện khối u ở đầu và cổ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Houston, đã phát triển phần mềm xác định chính xác hình dạng của các khối u ung thư đầu và cổ. Trong các nghiên cứu, các bác sĩ được đào tạo đã được chứng minh là có những đánh giá khác nhau về khối lượng khối u. Phần mềm này giúp xạ trị trúng đích tránh gây tổn thương đến các mô xung quanh.

Ung thư đại trực tràng

Các nhà khoa học từ Yokohama, Nhật Bản, đã phát triển phần mềm có thể phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm nhất với độ chính xác 86%. Loại ung thư này thường khó xác định trước khi các khối u trở nên ác tính, ăn vào máu và và gây tử vong cao, do đó việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Ung thư vú

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial Luân đôn đang hợp tác với DeepMind Health để phát triển các kỹ thuật dựa trên trí tuệ nhân tạo AI để nâng cao độ chính xác kiểm tra ung thư vú. Bằng cách nghiên cứu 7.500 hình ảnh nhũ ảnh ẩn danh, họ hy vọng phần mềm sẽ hạn chế chẩn đoán quá mức và dương tính giả. Họ dự định sẽ công bố những nghiên cứu mới nhất vào cuối năm 2018.

Hồng Phương