Ứng dụng công nghệ để chuyển đổi cuộc sống

03:36 AM 14/09/2017 In bài viết

Có thể thấy, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh, mức độ lan tỏa và phạm vi tác động ngày càng lớn trên phạm vi toàn cầu.

Cuộc cách mạng này đánh dấu thành tựu của trí tuệ nhân tạo, với máy móc tự động và thông minh như ô-tô tự lái, in ấn 3 chiều, kết nối vạn vật, công nghệ sinh học và công nghệ nano,… từ đó giúp tăng năng suất toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng, việc làm và dịch vụ. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cũng đã và đang từng bước giúp các cá nhân có cuộc sống hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn.

Thực tế, để có thể triển khai thành công, các công nghệ mới cần phải phục vụ mọi cộng đồng, bao gồm cả người nghèo và khuyết tật. Công nghệ không thể chỉ phục vụ một vài nhóm công dân giàu có hoặc các quốc gia phát triển. Điều này giúp đảm bảo mọi thành phần xã hội, đặc biệt là các tầng lớp ít được tiếp cận, có thể truy cập và được hưởng những lợi thế đó.  

Một trong những ví dụ là Myanmar, nơi công nghệ đang được chuyển đổi hàng ngày bằng cách cho các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ có thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng từ mọi địa điểm.  Nhiều làng mạc xa xôi tại đây không có cây ATM và các chi nhánh ngân hàng do điều kiện hạ tầng không cho phép.  

Hay ứng dụng Seeing AI, được thiết kế cho người mù và giảm thị lực. Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo và camera của điện thoại để biểu đạt một số các chức năng hữu dụng bao gồm việc đọc tài liệu, định danh các sản phẩm ở siêu thị, và nhận dạng con người từ gương mặt. Công nghệ này giúp mang lại niềm tin cho người khiếm thị, giúp họ có thể làm việc chuyên nghiệp hoặc hỗ trợ họ trong sinh hoạt hàng ngày.

 

Nền tảng M-Powered , đang hoạt động tại Thái lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, là một ví dụ công nghệ khác về việc trao quyền cho các nhóm khuyết tật và thiệt thòi. Thông qua quan hệ đối tác giữa công và tư, cổng điện tử M-Powered giúp người dùng tìm kiếm các kỹ năng phù hợp để tiếp cận kinh tế số, thậm chí tìm kiếm các kỹ năng phù hợp với công việc.  Ngoài các khóa học trực tuyến, người dùng có thể truy cập đến các chuyên gia tư vấn trực tuyến hoặc ngoài đời, tìm kiếm các công việc đang tuyển dụng.  

Bệnh viện LV Prasad Eye Institute tại Ấn độ là một điển hình về ứng dụng công nghệ. Bệnh viện đã sử dụng nền tảng đám mây Microsoft Azure cho việc lưu trữ và phân tích dữ liệu để chẩn đoán và phòng bệnh. Thông qua các hồ sơ bệnh nhân số hóa, thông tin như các dữ liệu kinh tế xã hội có thể được sử dụng để đưa ra các lộ trình phù hợp và hiệu quả hơn với bệnh nhân.  

Công nghệ không chỉ có sức mạnh giúp chuyển đổi cuộc sống mà còn mang lại hy vọng và thậm chí bảo vệ các tầng lớp dân cư dễ bị tổn thương. Tại Trung Quốc, công nghệ còn hỗ trợ cha mẹ tìm kiếm trẻ lạc, nơi con số này lên đến hàng chục ngàn trường hợp. Baby Come Home, một tổ chức phi lợi nhuận tìm kiếm trẻ lạc, đã phối hợp với Microsoft, phát triển một ứng dụng mang tên Photo Missing Children, hoặc PhotoMC – sử dụng nhận dạng gương mặt. Baby Come Home sử dụng ảnh mà người cha cung cấp để quét nhận dạng trên 13 ngàn ảnh thuộc cơ sở dữ liệu chính phủ từ các trại trẻ  khắp đất nước. Chỉ trong vài giây, danh sách khoảng 20 trẻ em khả dĩ đã được đưa ra và giúp cha con họ đoàn tụ nhanh chóng.

Những ứng dụng trên cho thấy việc khai thác các công nghệ mới có thể giúp toàn bộ cộng đồng tận hưởng những lợi ích và cơ hội từ đó.

 

TH