Công tác thông tin đối ngoại góp phần nâng uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

“Công tác thông tin đối ngoại thực sự đã phát huy tính chủ động, tích cực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại của Đảng và nhà nước, tạo thành sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.
09:16 AM 29/07/2020 In bài viết này

Đó là đánh giá, nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức tối qua 28/7, tại Hà Nội. Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh, biểu dương các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại, nhất là trong giai đoạn Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sau dịch bệnh Covid-19.

Dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan báo chí.

Công tác thông tin đối ngoại cần chủ động "biến thách thức thành thời cơ"

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, những tác phẩm thông tin đối ngoại đã bám sát các đề tài thời sự nóng hổi của thế giới, đất nước, đóng góp vào tăng cường sự đồng thuận của xã hội, tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới. Thành quả phát triển của Việt Nam càng được tô đậm trong thời gian qua, trong đó có thành công trong việc phòng, chống đại dịch COVID-19.

Công tác thông tin đối ngoại góp phần nâng uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Những tác phẩm thông tin đối ngoại đóng góp vào tăng cường sự đồng thuận của xã hội, tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới

"Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong phòng, chống dịch. Và chính trong cơn sóng thần đại dịch đó, chúng ta đã đạt được kết quả hết sức nổi bật", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2020 là năm then chốt hoàn thành các nhiệm vụ được đề ra tại Nghị quyết Đại hội XII, năm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đồng thời là năm Việt Nam đảm nhận các trọng trách quốc tế nặng nề, cộng với đó là tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Vì thế, công tác thông tin đối ngoại cần được tích cực triển khai, chủ động, hiệu quả, phát huy cao độ những cơ hội đã tạo dựng được.

Để phát huy hiệu quả hơn nữa công tác thông tin đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan thông tin đối ngoại tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức truyền thông đối ngoại, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế về thông tin đối ngoại, tranh thủ các đối tác thông tấn, báo chí lớn, các kênh truyền thông quốc tế uy tín, chủ động "biến thách thức thành thời cơ", tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tác phẩm dự thi tăng chất lượng nội dung và 37% so với mùa giải trước

Ban tổ chức đã nhận được 1.331 tác phẩm tham dự, tăng 37% so với mùa giải trước, gồm các loại hình: báo in; báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách; video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Giải thưởng được mở rộng thêm 2 loại hình là video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

Các tác phẩm được thể hiện bằng 17 ngôn ngữ (tăng 4 ngôn ngữ so với mùa giải trước), gồm: tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Khmer, Lào, Mông Cổ, Italy, Ukraine, Arab và Esperanto.

Ban tổ chức cho biết, các tác phẩm dự thi có chất lượng chuyên môn cao, nội dung phong phú, đa dạng các chủ đề. Đặc biệt, chủ đề thời sự về cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đã thu hút nhiều cơ quan truyền thông tuyên truyền sáng tạo với cách thể hiện đa dạng, sinh động. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo, có sức lan tỏa cao, nhận được phản hồi tích cực của công chúng.

Công tác thông tin đối ngoại góp phần nâng uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì. Ảnh: Như Ý

Bên cạnh đó, các tác phẩm dự giải đề cập, phản ánh xu hướng tăng cường ứng dụng CNTT, công nghệ số và mạng xã hội trong sản xuất, đưa tin và định hướng công tác thông tin đối ngoại.

Chung cuộc, Ban tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

Được coi là đơn vị "bội thu về giải", Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam giành 44 giải, trong đó có bảy giải A. Nhiều tác phẩm của TTXVN được hội đồng giải thưởng đánh giá cao như chùm bài "Những người gác niềm vui, nỗi buồn vì Tổ quốc", "Covid-19: Giữa tâm dịch" (tiếng Anh), "Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên"…

Cũng là đơn vị giành thứ hạng cao, báo điện tử VietnamPlus giành 5 giải (một giải A, một giải B, hai giải C và một giải khuyến khích). Đây là lần thứ sáu liên tiếp VietnamPlus giành thứ hạng cao tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại kể từ khi giải thưởng được phát động vào năm 2014.

Công tác thông tin đối ngoại góp phần nâng uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 3.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trao giải Nhì cho nhóm tác giả báo VietNamNet (Ảnh: Trần Thường)

Báo VietNamNet, Bộ TT&TT vinh dự được nhận giải Nhì với loạt bài "Người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu và khát vọng xây dựng thương hiệu Việt trên thế giới" của nhà báo Lê Diệu Thúy và Nguyễn Thị Vân Anh.

Trọng Thành
Xem thêm