Cuốn cẩm nang toàn diện về fintech

09:59 AM 05/11/2019 In bài viết

Nhằm lan tỏa định hướng phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số, cùng với nhiều giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ DN phát triển của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), để góp phần hiện thực hóa chủ trương “Make in Việt Nam”, Nhà xuất bản TTTT đã ra mắt bạn đọc cuốn sách “The FINTECH Book - Công nghệ tài chính dành cho nhà đầu tư, doanh nhân và người nhìn xa trông rộng”.

Cuốn sách do tác giả Susanne Chishti và Janos Barberis biên soạn (Biên dịch: Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trần Hoài Nam, Lê Đạt Chí).

Đây là cuốn cẩm nang hàng đầu về cuộc cách mạng công nghệ tài chính (fintech) - đề cập đến những đột phá, phát kiến đổi mới và các cơ hội sinh lợi. Được kiến tạo bởi các nhà lãnh đạo tư tưởng lỗi lạc và cộng đồng đầu tư trong ngành, cẩm nang mang tính đột phá này giúp làm rõ những nhân tố đang dẫn dắt ngành Fintech.

Cụ thể, với gần 600 trang (khổ 16x24 cm), nội dung cuốn sách đã giới thiệu, đề cập đến: Những chủ đề fintech; Các trung tâm fintech; Các thị trường mới nổi và tác động xã hội; Các giải pháp fintech; Vốn và đầu tư; Đổi mới DN; Tiền tệ kỹ thuật số và Blockchain; Tương lai của fintech…

Bìa cuốn sách

Công nghệ tài chính hay fintech là một trong những ngành hứa hẹn nhất hiện nay trên thế giới và Việt Nam, không chỉ là những dự án khởi nghiệp với những ý tưởng trong lĩnh vực tài chính mới mẻ mà còn đến từ quy mô vốn đầu tư vào ngành này.

Fintech đang dần làm thay đổi cách con người giao tiếp với hệ thống tài chính truyền thống. Nhiều sản phẩm Fintech đã được ra đời và đã tạo ra sự hứng thú của người dùng như cách người dùng chi trả, các gửi tiền, vay và cho vay tiền cũng như đầu tư tiền của mình… với mỗi sản phẩm Fintech, hiện đã có những con kỳ lân khủng lồ không thua kém các ngân hàng lớn trên thế giới.

Lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam là một trong những lĩnh vực xương sống của nền kinh tế với hàng triệu giao dịch giữa các cá nhân, tổ chức và DN mỗi giờ. Chính vì vậy, việc áp dụng thành công các công nghệ số để phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ có tác động lan tỏa rất to lớn, có thể mang lại hiệu quả theo cấp số nhân đối với toàn bộ hoạt động kinh tế.

Mặt khác, với quy mô giao dịch như vậy, lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng là một thị trường nội địa đủ lớn để cho hàng nghìn DN fintech phát triển, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển 100.000 DN công nghệ số vào năm 2025.

Các doanh nhân và nhà đầu tư sẽ nhận ra cuốn cẩm nang này là một nguồn thông tin vô giá để khai phá những cơ hội mới và tối đa hóa tỷ suất đầu tư của mình trong thị trường đang tăng trưởng này.

Cuốn sách được kỳ vọng khơi nguồn cảm hứng, đi sâu vào mọi sự phát triển lớn trong ngành Fintech, hoàn thiện bằng những am hiểu sâu sắc và những bài học kinh nghiệm trực tiếp từ các nhà thực tiễn tiên phong.

Thu Hiền