Đa số người dùng hài lòng với điện toán không máy chủ

05:36 PM 05/12/2018 In bài viết

it-worker-by-michael-krigsman.jpgTin xấu cho những người “yêu thích” máy chủ: không có dấu hiệu dừng lại đối với việc áp dụng điện toán không máy chủ - trong đó nhiệm vụ quản lý máy chủ và lập kế hoạch dung lượng được xử lý bởi một nhà cung cấp đám mây. Một nửa số giám đốc điều hành CNTT trong một cuộc khảo sát gần đây, 50%, nói rằng họ đang hoạt động với một kiến ​​trúc không có máy chủ, và 28% dự định làm như vậy trong vòng 18 tháng tới.

Đó là ý chính của cuộc khảo sát và ebook gần đây được phát hành bởi The New Stack. Cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của 608 công ty phát hiện ra rằng đối với những người sử dụng công nghệ không máy chủ, lợi ích lớn nhất là khả năng mở rộng cùng với tốc độ phát triển lớn. Trong số những người dùng hiện tại, việc áp dụng đang lan rộng một cách nhanh chóng trong doanh nghiệp của họ - 32% cho biết hơn một phần tư khối lượng công việc trong tổ chức sử dụng kiến ​​trúc không máy chủ.

Tuy nhiên, có sự nhầm lẫn trong thị trường về những gì kiến trúc không máy chủ là và không phải là, những người đóng góp của cuộc khảo sát nhấn mạnh. "Điện toán không máy chủ vẫn đòi hỏi các máy chủ. Kiến ​​trúc không máy chủ là 'không máy chủ' đối với người dùng / nhà phát triển, họ không bao giờ cần phải chăm sóc, hoặc thậm chí nhận thức, bất kỳ hệ thống máy nào -. Cơ sở hạ tầng được đơn giản hóa nhất có thể."

Các nhà quản lý CNTT sử dụng kiến trúc không máy chủ báo cáo một loạt các lợi ích của nó đối với vòng đời phát triển phần mềm của họ, bao gồm tính linh hoạt trong thay đổi tỷ lệ (48%), tốc độ phát triển (41%) và chi phí tài nguyên (40%). Đây là những lời hứa chính của điện toán đám mây và chúng đang được hiện thực hóa khi nhà cung cấp điện toán đám mây giả định tất cả các hệ thống đường dẫn và cơ sở hạ tầng liên tục đang hoạt động, cho phép các nhà phát triển tập trung vào ứng dụng, thời gian. Về bản chất, sức mạnh của kiến ​​trúc "nằm trong việc rút ngắn thời gian phát triển mã để đưa mã đó vào chế tạo", The New Stack quan sát. "Nó thực sự là 'đây là mã của tôi, bây giờ chạy nó' - hoặc, 'đây là dữ liệu của tôi, bây giờ lưu trữ nó' - với gần như không có trở ngại cơ sở hạ tầng ở giữa."

Khi mọi người nghĩ đến không máy chủ, nhà cung cấp xuất hiện thường xuyên nhất là Amazon Web Services, cuộc khảo sát New Stack cho thấy. Các giải pháp hàng đầu được các chuyên gia CNTT ưa thích là AWS Lambda (71%), Amazon CloudWatch (61%) và Azure Functions (43%).

Tuy nhiên, giống như với mọi công nghệ đầy hứa hẹn sẽ biến đổi các quy trình và cơ sở hạ tầng, có những vấn đề phát sinh với công nghệ không máy chủ. Các vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải với cơ sở hạ tầng không máy chủ bao gồm tính di động (29%), kiểm soát (27%) và hiệu suất ứng dụng (24%). Như trong mọi tình huống khi các chìa khóa được bàn giao cho một nhà cung cấp bên ngoài có nhiều khách hàng khác, có thể doanh nghiệp bị mất một số kiểm soát hoặc thậm chí phản ứng nhanh, các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây "thường sẽ giảm tốc độ các môi trường thời gian chạy không được sử dụng nhiều. Điều này có nghĩa họ cũng hạn chế tổng lượng tài nguyên có sẵn cho bạn, điều này dẫn dến độ trễ và có khả năng làm giảm hiệu suất. Theo dõi, gỡ lỗi và bảo mật cũng có thể khó giải quyết với những các nhà cung cấp đám mây - khi mà họ sẽ làm việc với bất kỳ chu trình công việc điện toán đám mây nào - do thực tế tất cả đều chạy trong một đám mây công cộng mà bạn không có quyền truy cập hoặc kiểm soát. "

Thùy Linh