4 cách giúp doanh nghiệp sớm đạt được mục tiêu IoT

05:08 PM 17/07/2018 In bài viết

number 4 four with binary grunge background

Các chuyên gia dữ liệu là một phần quan trọng của việc triển khai IoT. Họ đóng vai trò quan trọng trong giải thích dữ liệu và cung cấp tình huống có giá trị xung quanh việc học máy. Tuy nhiên, khi các sáng kiến IoT mở rộng và phát triển, các tài nguyên khoa học dữ liệu nội bộ lại bị dát mỏng. Điều này tạo nên sự ách tắc dữ liệu và cần phải giải quyết.

Việc thuê thêm các chuyên gia dữ liệu thường không phải là một lựa chọn vì nguồn cung trên thị trường không đủ. Trong khi nhu cầu lại tăng thêm: Gartner dự đoán đến năm 2020, việc thiếu hụt các nhà chuyên gia dữ liệu sẽ khiến 75% các doanh nghiệp không phát huy hết tiềm năng với IoT. Vì việc tuyển dụng khó khăn, tốn thời gian và tốn kém, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang dịch vụ khoa học dữ liệu bù đắp thiếu hụt nguồn lực. Các chuyên gia dữ liệu thuê ngoài vừa có thể giúp triển khai sáng kiến IoT lại vừa có thể giải phóng các nguồn lực nội bộ để tập trung vào các lĩnh vực khác của doanh nghiệp.

Mô hình này hoạt động thế nào? Một chuyên gia dữ liệu sẽ gặp nhóm của bạn trước tiên để thảo luận về các mục tiêu và tìm hiểu dữ liệu có sẵn. Điều này thực hiện để xác định chính xác mục tiêu kinh doanh cụ thể và sau đó tập hợp và xử lý dữ liệu để đạt kết quả. Nếu dữ liệu cần thiết không có sẵn để đạt được một mục tiêu tham vọng hơn như dự đoán một sự kiện trong tương lai, thiết bị hỏng hoặc xác định nhu cầu thiết bị, cần phải xây dựng các kế hoạch để đạt được mục tiêu. Trong khi đó, một chuyên gia dữ liệu có thể giúp bạn khám phá những kết quả mà dữ liệu của bạn có thể hỗ trợ. Điều này giúp bạn bắt đầu thực hiện các bước hướng tới các mục tiêu lớn hơn ngay lập tức.

Tiếp theo, chuyên gia dữ liệu truy cập dữ liệu và bắt đầu quá trình phân tích. Các chuyên gia cần phối hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thu thập thông tin chi tiết đến đặc điểm hoạt động của thiết bị được phân tích. Một chuyên gia dữ liệu hoạt động nếu không nghiên cứu kỹ bước này sẽ chắc chắn bỏ lỡ các thiết bị quan trọng và đặc điểm hoạt động. Việc ghép nối mô hình dữ liệu và phân tích với kiến thức thể chế từ nội bộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ là điều cần thiết để đạt được kết quả tối ưu.

Dịch vụ khoa học dữ liệu có thể giúp bạn triển khai trong vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào quy mô. Họ cũng sẽ bảo dưỡng và tối ưu hóa giải pháp cho doanh nghiệp khi có thay đổi và các yếu tố khác trong quá trình hoàn thiện. IoT là một quá trình liên tục và các chuyên gia dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc liên tục cập nhật và tối ưu hóa một giải pháp để đảm bảo tính chính xác và phù hợp khi điều kiện và môi trường thay đổi theo thời gian.

Các dịch vụ khoa học dữ liệu đã trở thành một phần của việc triển khai IoT. Bốn lợi ích hàng đầu bao gồm:

1. Các dự án chính có thể hoạt động song song, không tuần tự

Với các tài nguyên khoa học dữ liệu hạn chế, cần thiết lập mức độ ưu tiên, thời gian-giá trị, hoặc tiềm năng cho các sang kiến IoT để mang lại hiệu quả cao nhất. Nhưng nếu bạn nỗ lực, không có lý do gì để không đồng thời theo đuổi chúng. Đôi khi, dữ liệu có thể được trao đổi để a) đẩy nhanh tiến độ và/hoặc b) cung cấp một giá trị tích lũy lớn hơn.

2. Bởi vì đó là một dịch vụ, bạn có thể mở rộng quy mô và thu nhỏ tùy theo nhu cầu

Một số giai đoạn của IoT đòi hỏi khoa học dữ liệu phức tạp hơn, trong khi các giai đoạn khác thì yêu cầu ít hơn. Sử dụng các chuyên gia dữ liệu thuê ngoài, bạn chỉ cần nêu ra nhu cầu của mình. Việc thuê các chuyên gia dữ liệu toàn thời gian là một khoản đầu tư lớn hơn nhiều về  mặt chi phí tuyển dụng và tiền lương, cũng như đào tạo.

3. Cần chuyên môn sâu rộng để khai thác

Kết hợp kiến thức của một nhóm các chuyên gia dữ liệu giúp giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh hơn. Bằng kinh nghiệm của mình, các chuyên gia dữ liệu có thể tìm thấy các mô hình và phát hiện các vấn đề mà nội bộ doanh nghiệp có thể bỏ qua. Họ cũng có thể giúp bạn tránh những sai lầm phổ biến hoặc lãng phí thời gian tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

4. Tài nguyên khoa học dữ liệu nội bộ được giải phóng để tập trung vào các ưu tiên cao nhất

Tăng cường khả năng khoa học dữ liệu nội bộ với năng lực bổ sung cho phép một nhóm làm nhiều hơn, tốt hơn và nhanh hơn. Tài nguyên nội bộ có thể phân bổ lại thời gian của họ để tìm hiểu thêm các vấn đề cấp bách và tăng thêm giá trị ở những nơi cần thiết nhất.

Những lợi ích của dịch vụ khoa học dữ liệu là rất lớn để triển khai các sáng kiến IoT. Dịch vụ thuê ngoài chuyên gia dữ liệu có thể giúp bạn soát xét dữ liệu và mục tiêu đề ra để xem có khả thi hay không. Xây dựng nền tảng ngay từ bước khởi đầu là chìa khóa dẫn đến thành công. Ngoài ra dịch vụ khoa học dữ liệu cũng được thiết kế để giúp các doanh nghiệp hoàn thiện các cài đặt hiện có hoặc nhanh chóng vượt qua rào cản, chẳng hạn như kết quả kém hiệu quả.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng dịch vụ khoa học dữ liệu, hãy xem xét kinh nghiệm của công ty dịch vụ đó. Họ đã từng làm với loại hình doanh nghiệp như công ty bạn chưa? Nghiên cứu các trường hợp để biết họ đã đạt được thành tựu gì và trong thời gian bao lâu. Khi thấy phù hợp, hãy đảm bảo thời gian của mốc quan trọng. Điều này sẽ giúp đặt ra kỳ vọng với nhóm cũng như trách nhiệm của hai bên. Chuẩn bị là công việc rất quan trọng. Ngoài ra sự tham gia tích cực của các công ty đóng góp rất lớn vào thành công của dự án IoT.

Hồng Phương