5 lý do IoT cần có mạng lưới riêng

03:21 PM 02/07/2018 In bài viết

5 reasons the IoT needs its own networksQuan trọng không kém, nhiều nhà mạng khác tại Mỹ cũng đang quan tâm tới quá trình nghiên cứu mạng lưới IoT công suất thấp, bao gồm Verizon, T-Mobile, Sprint, và thậm chí cả Dish Network.

Vậy điểm cuốn hút ở đây là gì? Tại sao nhà mạng nhận thấy tiềm năng và sự cần thiết của việc xây dựng cả một mạng lưới không dây mới để hỗ trợ cho kết nối Máy-Máy (M2M) ở công suất thấp? Suy cho cùng, chẳng lẽ LTE, 4G ở hiện tại và mạng lưới 5G trong tương lai  cũng không thể đáp ứng được nhu cầu kết nối hiện giờ?

Tại sao IoT công suất thấp lại là giải pháp?

Dưới đây là 5 lý do tại sao mạng lưới IoT công suất thấp lại là giải phát hợp lý hơn so với những mạng lưới di động trước đó.

Lý do 1: Chi phí

Như mọi khi, chi phí là vấn đề cốt yếu. Mặc dù dù phải thiết lập từ con số 0, những mạng lưới IoT mới này có thể cung cấp gói dịch vụ với chi phí rẻ hơn rất nhiều. Như T-Mobile, với mức giá dự kiến chỉ khoảng 6 đô la một năm cho một thuê bao trong mạng IoT băng tải hẹp. Công ty này khẳng định rằng mức giá này chỉ bằng 1/10 mức giá cho gói dịch vụ tương tự của Verizon, nhưng với chi phí là 60 đô la một năm thì vẫn rẻ hơn rất nhiều so với chi phí của một đường truyền di động thông thường.

Hơn nữa, những thiết bị công suất thấp sử dụng những đường truyền này cũng rẻ hơn rất nhiều so với những thiết bị chuẩn LTE như điện thoại di động. Như AT&T đã đăng đàn năm ngoái, "Chúng ta giờ đã có thể khám phá đến những chân trời mới, kết nối tới những điều mới lạ với một mức chi phí hợp lý hơn bao giờ hết."

Lý do 2: Năng lượng

Năng lượng là một yếu tố khác. Kết nối LTE thông thường tiêu tốn rất nhiều điện năng và có thể trở thành vấn đề với nhiều thiết bị. Những thiết bị được kết nối với một mạng lưới với băng thông gián hạn. N-B giảm tốc độ dữ liệu xuống còn 120Kbit/s hoặc thấp hơn, có thể chạy lâu hơn rất nhiều so với những thiết bị kết nối với mạng lưới công suất cao.

Lý do 3: Phổ tần số

Sử dụng hiệu quả phổ sóng tần số vô tuyến khan hiếm và đắt đỏ là lý do thứ 3 khiến IoT trở thành lựa chọn hợp lý. Cả NB-IoT và LTE-M đều có thể truyền đi trong những "dải bảo vệ" của phổ sóng LTE, nằm giữa những kênh của LTE để tránh nhiễu sóng. Đồng nghĩa với việc kết nối NB-IOT không chia sẻ nguồn phố sóng với lưu thông của mạng điện thoại thông thường chẳng hạn.

Lý do 4: Độ phủ sóng

Có vẻ như những mạng lưới công suất thấp có thể cung cấp độ phủ sóng tốt hơn cho những thiết bị IoT nằm dưới lòng đất hoặc sâu trong những tòa nhà. Những thiết bị công suất thấp chạy trên những mạng lưới này cũng có thể có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều so với thiết bị LTE thông thường, vậy nên chúng có thể được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau hơn. Có những ý kiến cho rằng mô đun của những thiết bị NB-IoT có thể có kích cỡ chỉ bằng 1/6 so với kích cỡ của những mô đun hiện giờ.

Lý do 5: Công nghệ 2G cũ kỹ

Xây dựng một hệ thống NB-IoT và LTE-M có thể giúp các nhà mạng khiến khách hàng chia tay với mạng di động 2G lỗi thời. Nhiều nhà mạng đàn rất háo hức chờ đợi việc khai tử mạng 2G.

Cho tới giờ thì mọi chuyện vẫn ổn, nhưng việc truyền năng lượng công suất thấp, NB IoT cũng mang theo những rủi ro nhất định. Đơn giản như việc nhu cầu về băng thông trước giờ vẫn luôn luôn tăng mạnh. Bất kể trong hoàn cảnh sử dụng nào, người dùng sẽ luôn muốn nhiều hơn nữa từ những mạng lưới sẵn có. Rất có thể những mạng lưới mới sẽ sớm trở nên trì trệ bởi sự giới hạn khiến chúng trở nên hấp dẫn ban đầu.

Như NB-IoT, dĩ nhiên rẻ hơn rất nhiều so với LTE-M, nhưng cũng còn nhiều hạn chế. LTE-M với băng thông lớn hơn có thể hỗ trợ kết nối hai chiều - rất hữu dụng cho việc cập nhật và những bản vá bảo mật, như hỗ trợ giọng nói, điều mà NB-IoT không thể. Về cơ bản, hai chuẩn kết nối này có mội chút khác biệt khi đặt lên bàn cân, với một lựa chọn rẻ hơn, với độ linh hoạt đủ để đáp ứng không chỉ nhu cầu IoT hiện tại mà cả tương lai nữa.

Hải Yến