6 chủ đề chính định hình tương lai của quản lý hiệu suất mạng

04:07 PM 17/07/2018 In bài viết

smart city - wireless mobile network

Chúng ta đang sống trong một thời đại thú vị cho CNTT. Vô số công nghệ mới đang thay đổi cách hệ thống mạng được xây dựng, cách truy cập được cung cấp, cách dữ liệu được truyền và lưu trữ, và nhiều hơn nữa. Điện toán đám mây, IoT, điện toán ranh giới và máy học đều mang đến những cơ hội có một không hai cho các tổ chức để thay đổi cách thức họ tiến hành kinh doanh. Những công nghệ được thống nhất bởi sự phụ thuộc của chúng vào một mạng hoạt động đúng, hay còn gọi là “liên tục mạng”.

Không có gì bí mật khi các công nghệ mới và mới nổi luôn thúc đẩy các phương pháp hay nhất về mạng. Với một loạt các mục tiêu và hoạt động kinh doanh dựa trên CNTT, hiệu suất mạng thực sự là một vấn đề sống chết cho hầu hết các công ty. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải duy trì sự nắm bắt vững chắc về các xu hướng mới nhất trong ngành để đưa ra các quyết định quản lý mạng thông minh, chiến lược.

Để giúp khám phá những xu hướng này, gần đây, Enterprise Management Associates (EMA) đã phát hành phiên bản 2018 của nghiên cứu quản lý mạng được phát hành hai năm một lần. Từ những tác động rộng lớn của dịch vụ đám mây và thách thức công cụ mạng, đến sự hội tụ giữa các hoạt động (NetOps) và bảo mật CNTT, báo cáo cho thấy một số chủ đề hấp dẫn đang thay đổi quy trình quản lý mạng và tác động tới kinh doanh của doanh nghiệp.

Dưới đây là sáu xu hướng quản lý mạng quan trọng và tại sao các tổ chức phải quan tâm:

1. Các loại sáng kiến ​​CNTT mới đang ảnh hưởng đến các ưu tiên quản lý mạng

Trong những năm trước, ảo hóa máy chủ được coi là lý do tiên quyết trong việc ra quyết định quản trị mạng. Trên thực tế, gần một nửa (49%) chuyên gia CNTT đã báo cáo đây là sáng kiến ​​hàng đầu của họ trong năm 2016. Nhưng chỉ hai năm sau đó, đến năm 2018 mọi chuyện đã thay đổi.

Theo EMA, các trung tâm dữ liệu được xác định phần mềm (software defined data centers - SDDC), đám mây công cộng hoặc cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (infrastructure as a service - IaaS), và các sáng kiến ​​đám mây riêng hiện là những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đối với việc ra quyết định quản lý mạng. Sự thay đổi này rất có ý nghĩa. Khi các công nghệ này thêm một loạt các hiệu quả và phức tạp mới vào các quy trình quản lý mạng, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu các giải pháp có thể cung cấp một cái nhìn tổng thể, sâu sắc hơn về hiệu suất mạng.

Khi sự phức tạp của mạng phát triển, sự phức tạp của sự hiểu biết và giải quyết các vấn đề hiệu suất cũng tăng lên. Một giao dịch duy nhất có thể thực hiện một chuyến đi khứ hồi qua mạng không dây, có dây và ảo, kết thúc tại nguồn gốc. Chỉ với khả năng hiển thị vào mọi phân đoạn của giao dịch mạng khi chúng đi qua mạng vật lý, môi trường ảo hóa và đám mây, chúng ta có thể xác định hiệu quả, khắc phục sự cố và giải quyết sự cố mạng, bất kể nguồn gốc của chúng.

2. Dịch vụ đám mây đưa ra các thách thức giám sát

Khi việc áp dụng đám mây phát triển, tác động của nó trên hệ thống mạng tiếp tục là một lĩnh vực trọng tâm quan trọng khi đưa ra quyết định các vấn đề CNTT. Khi được hỏi loại công việc nào có mặt nhiều nhất trên mạng của họ, 60% người tham gia khảo sát EMA đã xác định lưu lượng đám mây công cộng bên ngoài là phổ biến nhất, ước tính gần một nửa (45%) tổng khối lượng lưu lượng truy cập mạng của họ có thể được truy ngược trở lại đám mây bên ngoài .

Giám sát và quản lý hiệu suất mạng có thể là một thách thức ở giữa độ bão hòa của đám mây, đặc biệt là nó không có khả năng hiển thị cần thiết. Trên thực tế, chỉ có 15% người quản lý mạng báo cáo rằng họ có thể giám sát mạng đám mây với các giải pháp hiện có. Tại sao? Hầu hết các giải pháp quản lý mạng không được xây dựng để làm điều đó. Gần 60% nói rằng họ cần đạt được một số công cụ giám sát và khắc phục sự cố mới cho dịch vụ đám mây, trong khi 14% hiện vẫn đang tìm kiếm giải pháp phù hợp.

Loại giải pháp hiển thị đám mây phù hợp phụ thuộc phần lớn vào những gì đám mây đang được sử dụng. Một chức năng phần mềm như một dịch vụ (Software-as-a-Service SaaS) có thể yêu cầu các mức dịch vụ giám sát từ bên ngoài tìm kiếm, trong khi các nền tảng IaaS như AWS và Azure có thể được giám sát tốt nhất cùng với các ứng dụng mà chúng đang chạy cho bạn. Một điều chắc chắn - sự ra đời của các dịch vụ đám mây đã khuấy động một nhu cầu không thể phủ nhận để có cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu suất trên các môi trường lai.

3. Giải pháp quản lý chắp vá ảnh hưởng xấu tới NetOps

Một trong những thách thức hàng đầu của NetOps trong năm 2018 là các giải pháp quản lý phân tán. Gần một phần ba nhóm CNTT đang sử dụng 11 công cụ hoạt động trở lên để theo dõi và khắc phục sự cố mạng của họ. Gần một nửa (49%) đang sử dụng từ bốn đến 10 công cụ. Đương nhiên, các nhóm quản trị mạng khi dựa vào một danh sách các giải pháp sẽ ít có khả năng phát hiện các vấn đề về mạng và nhiều khả năng sẽ bị mất nhiều dịch vụ mạng hơn hàng năm. Khả năng hiển thị là một trở ngại lớn khi nói đến các hoạt động mạng bằng cách sử dụng các bộ công cụ lớn. Các nhóm quản trị mạng sử dụng nhiều giải pháp quản lý chuyên ngành thường bỏ lỡ thông tin chuyên sâu về mạng có sẵn cho những người sử dụng ít hơn, nhiều giải pháp giàu tính năng hơn.

Bất kể ngân sách của bạn lớn hay loại tài nguyên vô hạn nào bạn có, việc duy trì các nhóm quản trị mạng doanh nghiệp được đào tạo và sử dụng hiệu quả trên nhiều công cụ là không thực tế. Giải quyết “việc mở rộng công cụ” bằng cách hợp nhất các giải pháp mạng từng phần sẽ hiệu quả và tiết kiệm hơn.

4. Sự hội tụ của NetOps và chức năng bảo mật CNTT

Chúng ta đã đi một chặng đường dài từ những ngày mà các đội bảo mật NetOps và CNTT bị cô lập với nhau. Sự hợp tác giữa hai nhóm này ngày nay phổ biến hơn nhiều so với vài năm trước đây.

40% người được khảo sát của EMA cho biết họ đã tích hợp hoàn toàn với bảo mật CNTT, trong khi 35% doanh nghiệp thậm chí còn bắt đầu sử dụng thước đo rủi ro an ninh làm thước đo để đo lường thành công quản lý mạng. Và hầu hết các giám sát viên mạng đều xác định việc giám sát hiệu suất mạng và phân tích mạng nâng cao là các hạng mục hoạt động hàng đầu yêu cầu tích hợp với các quy trình bảo mật.

Điều gì đang thúc đẩy sự hợp tác ngày càng tăng giữa NetOps và bảo mật CNTT? Các doanh nghiệp đã nhận ra rằng các chức năng này có hiệu quả hơn khi làm việc cùng nhau thay vì riêng biệt.

Trong tương lai, chúng ta biết rằng mức độ hợp tác giữa NetOps và bảo mật CNTT sẽ tiếp tục tăng với mục tiêu chung về an ninh xây dựng vào mạng. Sau tất cả, không có lý do để không xem xét hoạt động an toàn mạng là một trong những biện pháp đo lường hiệu suất mạng quan trọng nhất.

5. Các nguồn dữ liệu để quản lý mạng tiếp tục thay đổi

Theo EMA, các nguồn dữ liệu phổ biến nhất được sử dụng để duy trì mạng sẵn có và giám sát hiệu suất hiện nay bao gồm lưu lượng kiểm tra mạng, API hệ thống quản lý và kiểm tra gói. Và, các nguồn dữ liệu phổ biến nhất được sử dụng cho các tác vụ khắc phục sự cố mạng bao gồm API hệ thống quản lý và kiểm tra gói.

Trong thực tế, nó là trong tổng hợp những hiểu biết từ nhiều nguồn dữ liệu mà tương lai của quản lý mạng có thể được tìm thấy. Bước đầu tiên là phối hợp giữa các nguồn dữ liệu, giống như so sánh các hình ảnh từ MRI và máy X-quang. Mức độ phối hợp càng cao thì càng mang lại hiểu biết nhiều hơn. Hãy tưởng tượng sức mạnh khi chế độ xem rộng nhất, hiệu quả nhất sẽ gây chú ý nhiều hơn đến một khu vực cụ thể và sự chú ý lớn hơn sẽ mang lại những hiểu biết cụ thể được kiểm tra chi tiết. Trên thực tế, NetFlow có thể chỉ ra nơi xảy ra sự cố, phân tích lưu lượng sâu hơn có thể xác định khu vực có vấn đề và các gói mạng có thể phát hiện nguyên nhân gốc thực sự.

6. Các doanh nghiệp đang thuê ngoài quản lý mạng

Theo EMA, 58% doanh nghiệp đang thuê ngoài ít nhất một số khía cạnh của việc quản lý mạng, tăng hơn 20% kể từ năm 2014. Sự thay đổi này đại diện cho tương lai mà một phần lớn thị trường CNTT đang hướng tới - hỗ trợ từ quản lý nhà cung cấp dịch vụ (managed service providers - MSP). Ngày nay, các doanh nghiệp đang thuê ngoài mọi thứ từ mạng WLAN và hỗ trợ, giám sát sức khỏe mạng 24x7 và giám sát trung tâm dữ liệu, tất cả các cách để quản lý cấu hình và quản lý cơ sở hạ tầng.

Trước sự lựa chọn có nên thuê ngoài hay không, ngoài việc xem xét nên thuê ngoài cái gì, một câu hỏi quan trọng khác nữa là làm thế nào để đảm bảo quá trình chuyển đổi và hoạt động tiếp theo thành công.  Các nhà quản lý mạng nội bộ - cũng như các đối tác MSP bên ngoài cần phải có quyền truy cập vào dữ liệu chuyên sâu về tất cả các xu hướng hiệu suất mạng và bất thường.

Kết luận

Vậy, chủ đề chung giữa các chủ đề quản lý mạng chính này trong năm 2018 là gì? Điều gì kết hợp tất cả chúng? Câu trả lời là khả năng hiển thị khả thi. Nói cách khác, giữa tất cả những xu hướng liên tục thay đổi này, sự liên tục của mạng phụ thuộc không chỉ vào khả năng nhìn nhận sâu sắc của bạn về những gì đang diễn ra với hệ thống mạng của mình, mà còn là khả năng ứng phó nhanh chóng và hiệu quả. Năm tới, chúng ta chắc chắn sẽ thấy một số xu hướng mới và khác biệt. Nhưng nó sẽ là hằng số là cần thiết cho tất cả chúng ta trong CNTT để được giáo dục về nghiên cứu, xu hướng và công cụ mới nhất, và, tất nhiên, để đạt được sự liên tục của mạng thông qua khả năng hiển thị hành động vào hiệu suất mạng!

Thùy Linh