7 nâng cấp CNTT đem lại hiệu quả tức thì

04:09 PM 11/10/2018 In bài viết

Trong kinh doanh, mục tiêu quan trọng nhất là lợi nhuận. Đó là tạo ra - hoặc tiết kiệm - nhiều tiền hơn so với chi tiêu.

Tuy nhiên, khi nói đến các dự án CNTT, mọi thứ luôn phức tạp hơn một chút. Họ yêu cầu bạn tạo ra một loạt các giả định hoặc dự đoán về cách hệ thống có khả năng mang lại lợi ích cho một doanh nghiệp, bù đắp chi phí thiết lập ban đầu và các chi phí bổ sung như đào tạo, loại bỏ các thiết bị cũ. Như vậy, không phải lúc nào cũng dễ dàng đảm bảo lợi tức đầu tư là chắc chắn.

Những phức tạp khác nhau thêm vào tổng chi phí sở hữu và tổng chi phí đó có thể là một mối đe dọa cho quản lý cấp cao, đặc biệt nếu họ có xu hướng suy nghĩ "nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó".

Tất nhiên, một số dự án thành công dễ dàng hơn những dự án khác. Chúng tôi đã xác định một số dự án nâng cấp CNTT - một số thiết thực và một số chiến lược - được đảm bảo sẽ mang lại lợi ích cho hầu hết mọi doanh nghiệp. Nếu tổ chức của bạn chưa bắt đầu, hãy xem xét chúng.

1. Ảo hóa

Có một niềm tin hữu hình vào phần cứng vật lý mặc dù chúng ta đang ở gần cuối năm 2018 và có rất nhiều người bán lại phần cứng ở đó sẽ vui vẻ cung cấp cho bạn một căn phòng với đầy đủ các máy chủ.

Nếu bạn muốn một cái gì đó hiệu quả hơn, các máy ảo sẽ là lựa chọn tốt nhất. Điều tuyệt vời là bạn không phải dồn toàn bộ nguồn lực vào để thấy các lợi ích ngay lập tức. Chỉ cần chạy hai máy ảo trong một máy chủ, bạn đã có thể giảm một nửa diện tích vật lý bị chiếm giữ.

Và tất nhiên, đó là cách thiết lập thận trọng nhất. Các máy chủ lưu trữ đám mây lớn và các IT doanh nghiệp thường xuyên chạy 20 bản sao ảo của máy chủ trên một máy vật lý và các công nghệ như Docker và Virtualisation Container có thể mang lại con số cao hơn. Bạn không cần sở hữu phần cứng siêu năng lực để làm điều đó, hầu hết các máy chủ cá nhân chạy ở mức dưới 5% công suất của chúng.

Vâng, có rất nhiều người đã thất bại vì những nỗ lực quá sớm, quá tham vọng khi ảo hóa quy mô lớn. Nhưng trong thập niên tới, khi công nghệ ảo hóa máy chủ trở thành chủ đạo, mọi thứ chỉ trở nên tốt hơn và dễ dàng hơn. Hầu hết các lỗi phiền nhiễu mà những người đi trước gặp phải chỉ còn là quá khứ.

2. Đám mây không phải là lựa chọn tối ưu mọi lúc

Chúng ta đã thấy nhiều lập luận cho rằng đám mây mang lại lợi tức đầu tư tốt nhất trong kinh doanh kể từ khi dịch vụ đám mây được phân loại như là một chi phí hoạt động hơn là một chi phí vốn. Bạn nhận được lợi ích mà không cần đầu tư kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn đã sở hữu một loạt các máy chủ hoàn hảo, việc ngừng sử dụng chúng để ủng hộ các dịch vụ lưu trữ không tối đa hóa lợi tức đầu tư của bạn mà sẽ giảm thiểu nó.

Thật vậy, nếu bạn vô tình chuyển mọi thứ vào đám mây, bạn gần như chắc chắn sẽ ném tiền qua cửa sổ. Ví dụ, máy ảo Azure có giá khoảng 200 đô la/tháng trong các trường hợp mức sử dụng khá thấp, mức giá đó tương đương với chi phí hoạt động một năm cho một máy chủ doanh nghiệp nhỏ. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhấn mạnh rằng mức giá như vậy bao gồm những đột biến về sức mạnh tính toán cho những ngày đau khổ khi bạn quá tải. Nhưng bạn có thực sự cần phải trả một mức phí quanh năm cho một vài trường hợp hiếm gặp.

Điều quan trọng là phải thực tế về giá trị của những gì bạn đang thay thế. Khá nhiều di chuyển dựa trên chi phí so sánh vô lý. Gần đây tôi đã đi qua phòng máy chủ của ngân hàng và thấy nó chứa đầy máy chủ 7U, mỗi máy chủ có một CPU duy nhất trong bo mạch chủ bốn chiều và một ổ đĩa cứng 9 GB ở vỏ bọc RAID 12 khay. Rõ ràng, một số hợp lý hoá đã lỗi thời. Tôi đã có thể đưa ra khuyến nghị rằng các tủ mạng được hợp nhất thành một máy chủ 12U, 1U và mạng SAN (Storage Area Network - một mạng được thiết kế để kết nối các máy chủ tới hệ thống lưu trữ dữ liệu), cung cấp hiệu suất linh hoạt hơn, chi phí dễ kiểm soát hơn và phù hợp với tương lai.

Tuy nhiên, ngân hàng đã quyết định rằng đám mây là con đường để đi - vì chi phí cho từng máy chủ trong mỗi tủ mạng là 250.000 bảng. Khoản tiền khổng lồ đó bao gồm tất cả các chi phí như chi phí địa điểm đặt máy chủ, bảo hiểm, vv…, và tất nhiên là chúng không thể mất đi bằng cách chuyển sang đám mây. Một khi việc tiết kiệm chi phí có thể là tối thiểu, các lập luận ủng hộ đám mây dường như yếu hơn rất nhiều.

Bài học là bạn nên tham gia vào đám mây chỉ khi nào có hiệu quả về chi phí. Đừng bị ảnh hưởng bởi các so sánh tổng chi phí sở hữu bao gồm chi phí chung bắt buộc như đóng góp lương hưu, lạm phát. Hầu hết các máy chủ của công ty hoàn toàn có khả năng tham gia vào một triển khai đám mây lai được thiết kế tốt: điều này cho phép bạn trích xuất giá trị tối đa từ tài sản bạn đã sở hữu.

3. Thuê ngoài các chức năng CNTT

Đây là một trong các tùy chọn của đám mây, nhưng đó là một ý tưởng có nhiều ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, logic rất đơn giản: "những người máy tính" thường không thay đổi trong bất kể ngành nào họ làm việc, do đó, có thể xem họ như một mặt hàng. Triển vọng nghề nghiệp tốt hơn cho họ, quản trị ít hơn cho bạn: bạn có thể tập trung ngân sách của mình vào những người thúc đẩy doanh nghiệp của bạn.

Ngày nay, CNTT là cốt lõi của doanh nghiệp: đó là máy móc tạo ra sản phẩm/dịch vụ, cung cấp cách nhân viên giao tiếp và thậm chí cả cách bạn tương tác với khách hàng. Khi suy nghĩ về điều đó, rõ ràng là bạn không muốn tất cả các kiến ​​thức về cách thức các quy trình của doanh nghiệp bạn hoạt động được đặt vào tay một người không có cổ phần trong doanh nghiệp của bạn.

Ngay cả khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp, vẫn có vấn đề liên quan đến tính liên tục khi bạn chuyển đổi nhà cung cấp. Chúng ta đều đã nghe những câu chuyện về các hệ thống trực tuyến yêu cầu mật khẩu và thông tin đăng nhập không ai có bởi vì thiết lập được xử lý bởi bên thứ ba.

Nếu bạn chỉ tập trung vào bảng cân đối kế toán, có thể lợi nhuận việc thuê ngoài đem lại rất lớn - nhưng cần phải cân nhắc lợi ích một cách cẩn thận trước các khoản tiết kiệm tiềm năng. Bạn chỉ nên thuê ngoài một số vai trò nhất định và tự mình thực hiện các chức năng quan trọng.

4. Web 2.0

Bạn muốn web của mình được truy cập càng nhiều tốt, được sử dụng trên càng nhiều thiết bị càng tốt. Điều đó đặc biệt đúng đối với các trang web kinh doanh trên trình duyệt, chẳng hạn như các nhà bán lẻ trực tuyến. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà bán lẻ lớn chạy các mô hình phát triển liên tục; họ đầu tư vào việc giúp khách hàng dễ chi tiêu nhất có thể mà không phải suy nghĩ quá nhiều về cách sử dụng các tính năng hoặc nền tảng cụ thể.

Vì vậy, nếu trang web của bạn hiện không hoạt động giống như của họ, tại sao lại vậy? Tất nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hiểu biết về CNTT giờ đây đều có lịch sử mua sản phẩm và cắt mã và ghi chép sản xuất. Có vẻ đó là một thách thức khi chuyển từ kiến ​​trúc lịch sử sang một thiết kế hiện đại, thích ứng và trình bày phù hợp với điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng như các trình duyệt máy tính để bàn hơn.

Nhưng nếu bạn có thể theo sát các mô hình của những người khổng lồ trực tuyến lâu đời, khách truy cập của bạn sẽ ngay lập tức biết cách tương tác với bạn, họ đến với bạn sau khi đã được đào tạo.

Chỉ cần nhớ rằng, đó không chỉ đơn giản là bắt chước một trang web. Khách hàng sẽ nản lòng và bực bội với một trang web trông rất quen thuộc, nhưng không hoạt động giống như các trang web khác.

5. Siêu hội tụ!

Cái tên nghe có vẻ tương lai, nhưng siêu hội tụ chủ yếu chỉ có nghĩa là di chuyển điện thoại sang công nghệ truyền tiếng giọng nói trên giao thức IP (VoIP) và đưa nó vào trong tầm nhìn của bộ phận CNTT của bạn. Điều này có thể là một khoản tiết kiệm lớn vì chi phí điện thoại thường chiếm một tỷ trọng cao trên hầu hết các bảng cân đối kinh doanh của các doanh nghiệp lớn. Sẽ không còn hộp điện lớn 50V lơ lửng trong tủ và những chiếc điện thoại bấm nút kỳ quặc: chỉ cần một ứng dụng trên máy tính để bàn miễn phí và tai nghe. Sẽ không còn phải đầu tư vào các sở hạ tầng điện thoại đắt đỏ và nó còn có thể được sử dụng cho hội nghị truyền hình nội bộ và bên ngoài.

Câu hỏi duy nhất là mạng công ty của bạn có phù hợp không. Ngay cả các nhân viên IT cao cấp cũng không biết chính xác có bao nhiêu gói Ethernet bị loại bỏ mỗi năm, tháng, ngày hoặc giờ. Đó là bởi vì hầu hết các ứng dụng có thể xử lý các trục trặc mạng lẻ mà không bỏ lỡ nhịp - nhưng đó là rất khó để làm như vậy với âm thanh, và các cuộc điện thoại với tín hiệu không ổn định sẽ tạo ra một ấn tượng rất không chuyên nghiệp.

Kết quả là, một số công ty có lưu lượng điện thoại kinh doanh quan trọng cho phép nhà cung cấp điện thoại của họ đặt toàn bộ cơ sở hạ tầng riêng biệt cho thoại; hoặc họ có thể đặt VoIP lên ưu tiên hàng đầu trong toàn bộ mạng LAN. Dù bạn chọn phương pháp nào, nó cũng có khả năng cung cấp một cái nhìn sâu sắc mới về trạng thái mạng của bạn, một cơ hội để làm cho mạng LAN của bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

 6. Cho nhân viên mang theo thiết bị của riêng họ

Giống như nhiều sáng kiến, nó giống như một điều không cần phải suy nghĩ ngay từ cái nhìn đầu tiên khi nghĩ đến khoản tiết kiệm từ việc không phải mua và hỗ trợ một hạm đội máy tính xách tay, điện thoại thông minh! - nhưng nó đi kèm với rất nhiều cảnh báo.

Một điều đơn giản là nếu nhà phát triển web của bạn đều sử dụng iPhone, điều đó không hứa hẹn trải nghiệm khách hàng tuyệt vời cho người dùng Android. Ít nhất, bạn cần cung cấp một loạt các nền tảng để thử nghiệm, bao gồm cả các máy tính với hệ điều hành Windows cũ kỹ.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải suy nghĩ đến chi phí quản lý. Nếu nhân viên đang đọc email công việc, truy cập máy chủ công việc và viết mã công việc trên thiết bị của riêng họ, bạn cần có chính sách rõ ràng xử lý các vấn đề như quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ, và bạn cũng sẽ muốn một hệ thống quản lý thiết bị di động để giải quyết trường hợp điện thoại bị mất và nhân viên nghỉ việc.

Hơn thế nữa, những công việc đơn giản hàng ngày có thể được thực hiện với các thiết bị cá nhân nhưng một số nhiệm vụ phức tạp, trọng yếu khác thì không thể. Bạn sẽ không thể hoàn toàn từ bỏ trách nhiệm đối với các hệ thống khách hàng, vì vậy khi nói đến lợi tức đầu tư, tốt nhất là không nên hứa hẹn quá nhiều tiềm năng của việc sử dụng thiết bị cá nhân cho công việc.

7. Nắm lấy mã nguồn mở

Nhiều doanh nghiệp dựa vào thư viện script được đặt riêng và các ứng dụng được kết hợp với nhau để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể với phiền phức tối thiểu. Thật không may, chúng thường đi kèm với một tài liệu tối thiểu và không đảm bảo khả năng tương thích với các hệ điều hành trong tương lai, với mạng không quen thuộc và v.v

Nếu bạn có thể xây dựng các quy trình của bạn trên phần mềm nguồn mở, một lượng lớn thử nghiệm, nâng cấp và hỗ trợ sẽ được cung cấp miễn phí.

Tất nhiên, trong thực tế nó không phải luôn luôn khá dễ dàng. Bạn cần lập kế hoạch cho những gì xảy ra khi nhóm viết mã có xung đột nội bộ và đột nhiên phân nhánh thành hai nhóm mã hóa. Mặc dù vậy, đó là một mức giá quá nhỏ để trả so với giá trung bình của một giải pháp tùy chỉnh được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Và khi nói đến việc tiếp nhận nhân viên mới, bạn cũng có thể thu hút một lượng lớn chuyên gia nguồn mở hiện có.

Tuy nhiên, không có nhiều dự án phần mềm nguồn mở giải quyết các vấn đề CNTT cụ thể theo ngành. Nếu bạn thực sự muốn thúc đẩy lợi tức đầu tư thì bạn nên khám phá xem ở mức độ nào bạn có thể cấu trúc các quy trình của mình bằng các công cụ nguồn mở có sẵn, chứ không phải là ngược lại.

Thanh Hương