Blockchain giúp giải quyết vấn đề năng lượng tại châu Phi

03:23 PM 18/01/2019 In bài viết

Tại các quốc gia châu Phi, nhu cầu sử dụng điện phần lớn vượt quá nguồn cung. Điển hình, Nigeria thiếu hụt tới 173.000 MW dẫn tới phải nhập khẩu quy mô lớn máy phát điện, gây ồn ào và ô nhiễm môi trường. Hầu hết các nước châu Phi cận Sahara đều gặp phải tình trạng tương tự.

Tại các khu vực nông thôn ở Rwanda, nơi có hơn 70% dân số sinh sống, chỉ có 18% dân số được sử dụng điện. Một số lượng lớn các hộ gia đình và các tòa nhà công tại những cộng đồng nông thôn không được kết nối với lưới điện của nhà nước. Người dân thành thị và các doanh nghiệp có quy mô vừa mặc dù được kết nối với lưới điện vẫn không chắc chắn có điện cả ngày. Chính phủ Rwanda đã đặt mục tiêu hoàn thành điện khí hóa vào năm 2024.

Mức tiếp cận điện năng hàng năm trong giai đoạn 2010-2016 tại các quốc gia nơi nhu cầu về điện vượt quá nguồn cung

Chi phí sản xuất và phân phối điện năng thực tế khá cao. Mục tiêu phát triển bền vững số 7 của Liên Hợp Quốc là nhằm đảm bảo việc tiếp cận năng lượng với giá cả hợp lý, tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người vào năm 2030, trong khi các thỏa thuận quốc tế khác đang thúc đẩy sự đồng thuận toàn cầu về năng lượng tái tạo đối với các cộng đồng ngoài lưới điện.

Tại một số nước châu Phi, năng lượng tái tạo là trọng tâm của chiến lược phát triển và đầu tư. Các khoản đầu tư và hỗ trợ lớn từ Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Tập đoàn Đầu tư cá nhân nước ngoài và Ngân hàng Thế giới về quang điện mặt trời và năng lượng gió đang mang lại kết quả. Nhờ đó, các cộng đồng, không được kết nối với lưới điện quốc gia, sẽ giảm bớt gánh nặng cho chính phủ khi phỉa đầu tư vào các nhà máy quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu về điện ngày càng tăng

Togo, Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo đã và đang thiết lập các chính sách và khung pháp lý hiệu quả trong lĩnh vực này. Trong một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đạt được mục tiêu phổ cập năng lượng trên toàn lục địa này vào năm 2025, AfDB đang huy động vốn để giúp hiện thực hóa các tiềm năng nhằm tạo ra ít nhất 160 GW vào năm 2025.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng các nguồn năng lượng xanh ở châu Phi hiện còn khá thấp và cho đến nay, thành công của các kế hoạch điện khí hóa mới chỉ tập trung vào số lượng kết nối đạt được và megawatt được lắp đặt thay vì việc sử dụng năng lượng đó tại đầu cuối.

Ứng dụng blockchain trong ngành năng lượng

Tại châu Phi, người dân mong muốn điện luôn sẵn sàng để vận hành các thiết bị, lớp học, hệ thống tưới tiêu,... Vì thế, năng lượng được cung cấp cần phải đáp ứng nhu cầu và giúp tăng năng suất. Với sự xuất hiện của blockchain, tạo ra một sổ cái mã hóa để kiểm tra và ghi lại mức tiêu thụ năng lượng, lịch sử cũng như cung cấp các giao dịch năng lượng giữa các hộ gia đình, người tiêu dùng kiểm soát tốt hơn các yêu cầu năng lượng cũng như mức tiêu thụ của họ.

Năm 2017, Tổ chức năng lượng EWF (Energy Web Foundation), một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu, đã thử nghiệm và phát triển một nền tảng blockchain công nghiệp năng lượng mã nguồn mở, có khả năng mở rộng với mục đích tạo ra một tiêu chuẩn thị trường cho ngành năng lượng để xây dựng và vận hành các giải pháp dựa trên blockchain của riêng họ.

Trong số đó phải kể đến ứng dụng EW Origin, nó tạo ra một sàn giao dịch nơi tất cả các đồng hồ thông minh trên tấm quang điện mặt trời có thể giao tiếp với nhau. Nó cũng ghi lại nguồn gốc của điện năng tái tạo được tạo ra, với các chi tiết rõ ràng về loại nguồn, thời gian, địa điểm và lượng khí thải CO2. Điều này cung cấp một bảng điều khiển phổ quát theo dõi mức tiêu thụ năng lượng của thế giới.

Rõ ràng, blockchain là một nền tảng hiệu quả để theo dõi tài sản năng lượng, đồng thời nó còn là một nền tảng kinh doanh cho phép một thị trường linh hoạt hơn cho các sản phẩm năng lượng và dịch vụ.

Giao dịch năng lượng an toàn trên blockchain

Ở hầu hết các thị trường điện, nếu bạn có một máy phát điện nhỏ hay đã lắp đặt một tấm quang điện mặt trời trên mái nhà, bạn có những lựa chọn hạn chế khi bán điện thừa, ví dụ phải bán thấp hơn giá thị trường. Tuy nhiên, với blockchain, có một cơ hội cho cả người bán và người mua được hưởng lợi từ giao dịch trực tiếp, một cách hiệu quả bằng cách loại bỏ sự cần thiết của người trung gian.

Một dự án gần đây của Brooklyn Microgrid cung cấp cho người tham gia các tùy chọn để lựa chọn nguồn năng lượng ưa thích tại địa phương. Sử dụng ứng dụng di động Exergy, người dân có tấm quang điện mặt trời trên mái nhà có thể bán năng lượng mặt trời dư thừa của họ cho những người  không có và không được kết nối với lưới điện. Giao dịch an toàn được thực hiện bởi blockchain. Các nền tảng như thế này giúp người tiêu dùng năng lượng nhỏ vừa đạt được mục tiêu có điện vừa có thể có thêm nguồn tài chính.

Chuyển đổi để đạt được mục tiêu phổ cập năng lượng trên toàn châu Phi là rất cần thiết. Cam kết điện khí hóa thành công cần được tăng cường với sự cộng tác cùng có lợi của các thực thể công cộng và tư nhân. Sự hợp tác thành công giữa những người tham gia cần xuất phát từ lợi ích chung, sự cởi mở trong đầu tư và sử dụng các giải pháp sáng tạo cũng như sự tham gia tích cực của người dân.

TH (Theo: https://news.itu.int)