Cách tắt thông báo trong Android

04:50 PM 13/09/2018 In bài viết

best and worst features android 9 pie notifications lock screen

Câu trả lời rõ ràng là phải gỡ cài đặt phần mềm vi phạm nhưng nếu đó là ứng dụng hoặc trò chơi mà bạn thích sử dụng thì sao? Phải có một cách khác, phải không? Hãy cùng tìm hiểu.

Google tiếp tục tinh chỉnh cách thông báo được xử lý với mọi phiên bản Android mới và một số nhà sản xuất thực hiện thay đổi của riêng họ, nhưng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn xử lý các cảnh báo đến đó. Chúng ta sẽ xem xét cách chặn thông báo cho các ứng dụng riêng lẻ trong các phiên bản Android khác nhau, nhưng có cách chặn tất cả mọi thứ và đặt ngoại lệ sẽ vẫn tiếp tục. Trong Android 6.0 Marshmallow, có một chế độ mới để xử lý thông báo và đặt thời gian khi chúng bị tắt tiếng. Hãy xem cách sử dụng chế độ Không làm phiền để tìm hiểu thêm về điều đó.

Tắt thông báo trong Android 9.0 Pie

notifications android 9 0 pie p 3notifications android 9 0 pie p 4notifications android 9 0 pie p 5

Khi bạn nhận được thông báo mà bạn không muốn trong Android 9.0 Pie, chỉ cần nhấn và giữ thông báo đó và bạn sẽ thấy tùy chọn Dừng thông báo (Stop notifications). Bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng thông tin - “i” - ở trên cùng bên phải để vào cài đặt của ứng dụng, nơi bạn có thể chọn Thông báo (Notifications) và tinh chỉnh chính xác thông báo nào bạn muốn và không muốn nhận từ ứng dụng đó hoặc chuyển đổi tất cả sang tắt. Để rõ ràng hơn, thông báo bạn vừa nhận được sẽ được đánh dấu, vì vậy bạn có thể tắt thông báo.

Nếu bạn kéo thanh giao diện thông báo xuống, bạn sẽ thấy tùy chọn mới ở dưới cùng bên trái để Quản lý thông báo. Bạn cũng có thể đi vào Cài đặt -> Ứng dụng và thông báo -> Thông báo -> Thông báo ứng dụng (Settings > Apps & notifications > Notifications > App notifications) để xem danh sách các thông báo bạn đã nhận được và bạn có thể sắp xếp chúng theo Gần đây nhất hoặc thường xuyên nhất, tiện dụng để khai quật những phiền toái liên tục và cho chúng vào chế độ tắt một lần và cho tất cả.

Một phát triển mới tuyệt vời trong Android 9.0 Pie đáng chú ý là hệ thống sẽ thông báo khi bạn liên tục vuốt thông báo đi mà không cần chạm vào hoặc mở rộng và nó sẽ nhắc bạn tắt thông báo từ ứng dụng đó.

Tắt thông báo trong Android 8.0 Oreo

How to turn off notifications in Android 8.0 Oreo How to turn off notifications in Android 8.0 OreoHow to turn off notifications in Android 8.0 Oreo

Trong Android 8.0 Oreo, bạn có thể kiểm soát các thông báo của mình tốt hơn tất cả. Khai thác một thông báo trong Android 8.0 Oreo sẽ vẫn mở ứng dụng đã gửi nó, nhưng bạn cũng có thể vuốt từ phải sang trái để đóng thông báo.

Nếu bạn vuốt một phần chiều ngang màn hình từ phải sang trái, bạn sẽ thấy hai biểu tượng. Biểu tượng bánh răng cung cấp cho bạn tùy chọn chặn thông báo từ ứng dụng hoặc trò chơi đó. Bạn cũng có thể thấy một chuyển đổi đơn giản để tắt thông báo cho ứng dụng đó, với tùy chọn nhấn vào Cài đặt khác (More settings) để chuyển đến trang thông báo của ứng dụng. Hoặc bạn có thể có tùy chọn nhấn Tất cả các danh mục (All categories ) để xem chính xác những thông báo mà ứng dụng hoặc dịch vụ gửi và chuyển đổi riêng từng thông báo. Biểu tượng đồng hồ cho phép bạn đặt báo lại thông báo và chọn khoảng thời gian để báo lại.

Để xem lại và đặt thông báo theo cách bạn muốn chúng cho tất cả các ứng dụng, đi tới Cài đặt -> Ứng dụng và thông báo -> Thông báo -> Thông báo ứng dụng, sau đó nhấn vào từng ứng dụng và quyết định bạn muốn gửi thông báo nào.

Bạn cũng có thể tắt tất cả thông báo trên màn hình khóa qua Cài đặt -> Ứng dụng và thông báo -> Thông báo -> Trên màn hình khóa (Settings > Apps & notifications > Notifications > On the lock screen) và sau đó Không hiển thị thông báo (Don’t show notifications at all).

Tắt thông báo trong Android 7.0 Nougat

How to turn off notifications in Android 7.0 Nougat How to turn off notifications in Android 7.0 NougatHow to turn off notifications in Android 7.0 Nougat

Trong Android 7.0 Nougat, nhấn vào một thông báo sẽ mở ứng dụng hoặc trò chơi đã gửi, nhưng bạn cũng có thể vuốt từ phải sang trái để đóng thông báo. Nếu bạn chỉ vuốt nhẹ từ phải sang trái, thì bạn sẽ thấy biểu tượng bánh răng ở bên phải. Nhấn vào biểu tượng bánh răng và bạn sẽ thấy tùy chọn tắt tiếng hoặc chặn thông báo từ ứng dụng hoặc trò chơi đó. Bạn cũng có thể nhấn vào Cài đặt khác ở dưới cùng để chuyển đến trang thông báo của ứng dụng và thực hiện các thay đổi khác.

Nếu bạn muốn chạy qua các ứng dụng và trò chơi và đặt tất cả quy tắc thông báo cùng một lúc, thì đi tới Cài đặt-> Thông báo và chọn Tất cả ứng dụng từ trình đơn thả xuống. Chạm vào từng ứng dụng riêng lẻ để truy cập cài đặt thông báo của từng ứng dụng đó.

Tắt thông báo trong Android 5.0 Lollipop và các phiên bản trước đó

 

Google đã thực hiện một số thay đổi trong Android 5.0 Lollipop để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các thông báo bạn thấy. Lần đầu tiên bạn có một phần thông báo dành riêng và một số quyền lực thực sự để phân biệt những gì bạn làm và không bị làm phiền.

Khi thông báo bật lên trong thanh giao diện thông báo của bạn, bạn có thể chỉ cần nhấn và giữ thông báo đó để hiển thị liên kết tới trang thông báo cho ứng dụng đó thông qua biểu tượng “i”. Đó là lối tắt đến trang thông báo ứng dụng mà bạn cũng sẽ tìm thấy được liệt kê tại Cài đặt -> Âm thanh và thông báo -> Thông báo ứng dụng. Mỗi ứng dụng được liệt kê ở đây và bạn có thể quyết định xem bạn có muốn tắt thông báo hay không bằng cách chuyển đổi tùy chọn Chặn (Block).

Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn Mức độ ưu tiên (Priority)  để đảm bảo rằng thông báo hấp dẫn ở đầu danh sách thông báo của bạn và vẫn tiếp tục khi bạn bật Chỉ cho phép gián đoạn ưu tiên (Allow only priority interruptions) thông qua Cài đặt -> Âm thanh và thông báo -> Gián đoạn -> Khi thông báo đến (Settings > Sound & notification > Interruptions > When notifications arrive).

Nếu bạn sử dụng mã PIN, hình mở khóa hoặc mật khẩu cho khóa màn hình thì bạn cũng có thể đặt thông báo là Nhạy cảm (Sensitive), điều này sẽ ngăn nội dung thông báo hiển thị trên màn hình khóa của bạn. Ví dụ: bạn sẽ nhận được thông báo về một email mới nhưng sẽ không hiển thị bất kỳ nội dung nào trong email.

Tắt thông báo trong Android 4.1 Jelly Bean và các bản trước đó

Nếu bạn đang rung lắc Jelly Bean hoặc KitKat trên thiết bị Android của mình thì nhiệm vụ của bạn thật dễ dàng. Thực tế là Google đã làm việc trong một hệ thống để xác định các ứng dụng chịu trách nhiệm và tắt thông báo mãi mãi là một dấu hiệu khá rõ ràng rằng thư rác thông báo đã trở thành một vấn đề.

Khi một thông báo vi phạm xuất hiện, chỉ cần nhấn và giữ thông tin ứng dụng đó sẽ bật lên. Chạm vào đó và bạn sẽ được đưa thẳng đến màn hình quản lý ứng dụng, nơi bạn có thể bỏ chọn hộp Hiển thị thông báo và tự giải phóng khỏi spam. Điều đó có nghĩa là tất cả thông báo từ ứng dụng đó sẽ bị tắt. Khi cảnh báo tuyên bố “Nếu bạn tắt thông báo cho ứng dụng này, bạn có thể bỏ lỡ các cảnh báo và cập nhật quan trọng” (“If you turn off notifications for this app, you may miss important alerts and updates”).

Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt -> Ứng dụng và trượt qua tab Tất cả (All) và chạy qua từng ứng dụng, bỏ chọn hộp Hiển thị thông báo cho bất kỳ thứ gì bạn không muốn làm phiền bạn.

Tắt thông báo trong các phiên bản cũ của Android

Sự thật khủng khiếp với các phiên bản Android cũ hơn là bạn đang ở thế khó để tắt các thông báo của nhà phát triển ứng dụng. Mỗi ứng dụng riêng lẻ xử lý hệ thống thông báo của riêng mình. Để xem liệu bạn có thể tắt hoặc tùy chỉnh thông báo của mình, bạn cần kích hoạt ứng dụng được đề cập và nhấn nút Trình đơn (Menu). Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn thông báo trong Cài đặt (Settings). Không có tiêu chuẩn, vì vậy nó có thể được cài ở bất cứ nơi nào, hoặc nó có thể không phải là một lựa chọn ở tất cả.

Các ứng dụng lớn như Facebook có đầy đủ các tùy chọn thông báo để bạn có thể quyết định cảnh báo, rung và chọn nhạc chuông cũng như đọc chính xác nội dung sẽ kích hoạt cảnh báo. Trong khi một số ứng dụng không có bất kỳ tùy chọn thông báo nào.

Thông báo tùy chỉnh

Nếu bạn có tùy chọn đặt nhạc chuông cho thông báo trong cài đặt của từng ứng dụng thì bạn có thể gặp phải sự khó chịu chính gây ra, điều này khiến bạn nghĩ rằng điều gì đó quan trọng đã xuất hiện trên điện thoại của bạn. Đặt cùng một nhạc chuông cho các bản cập nhật không cần thiết và bạn không cần phải tắt thông báo, nhưng bạn sẽ ngay lập tức biết rằng đó không phải là văn bản mà bạn đang chờ đợi.

Bạn nên đặt các nhạc chuông và chế độ rung lắc khác nhau cho những thứ khác nhau để bạn có ý tưởng tốt cho dù đó là điều bạn cần kiểm tra hay không. Hầu hết mọi người đều có nhạc chuông và chế độ rung cho các cuộc gọi và có thể chỉ rung cho các tin nhắn văn bản và email. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn bổ sung tùy thuộc vào điện thoại của bạn.

Khôi Linh