Điều gì tạo nên một thành phố thông minh?

10:41 AM 14/09/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho What makes a smart city ‘smart’?

Nhìn chung, các cuộc thảo luận về thành phố thông minh liên quan đến việc triển khai các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như tích hợp các cảm biến internet kết nối vạn vật (IoT) vào một nền tảng thông minh để phân tích dữ liệu, tự động hóa các nhiệm vụ và quản lý tài nguyên trong thời gian thực.

Các thành phần khác nhau này thường được kết nối thông qua mạng tốc độ cao được sử dụng để tăng cường hiệu quả hoạt động của các yếu tố khác nhau tạo nên một thành phố, như hệ thống giao thông, hệ thống điện và nước, quản lý chất thải đô thị, thực thi pháp luật và các tiện ích công cộng khác.

Do đó, các quốc gia phải học cách giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của dân số và tạo điều kiện cho hội nhập và hiện đại hóa công nghệ một cách bền vững.

Tất nhiên, con người là trung tâm của tất cả các thành phố thông minh, và bất kỳ triển khai công nghệ nào cũng nên tập trung vào việc sử dụng dữ liệu để đơn giản hóa cuộc sống và nâng cao sự thoải mái.

“Cách tốt nhất để giải quyết mọi thách thức là phải dự đoán, nắm bắt và đo lường mức độ của các rủi ro, đặc biệt là với rủi ro”, theo ông Disanayake trả lời phỏng vấn của thời báo Tech Wire Asia.

Tuy nhiên, Dissanayake nói thêm rằng chỉ tập trung vào dữ liệu là không đủ. Để tăng thêm giá trị, nó phải được kết hợp với các công cụ và nền tảng tích hợp khác để tạo ra những hiểu biết có thể thực hiện và giúp giải quyết các vấn đề thực sự.

Không nên trả giá cho một thành phố thông minh

Dissanayake khẳng định rằng, mặc dù cần các khoản đầu tư của các bên liên quan khác nhau để xây dựng một thành phố thông minh thì vẫn không nên trả giá cho việc thực hiện điều đó.

Đó là vì một quốc gia càng thông minh, càng có giá phải chăng, vì nó có hiệu quả cao.

Các hệ thống tạo nên thành phố thông minh giúp các tổ chức công và tư nhân, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ có thể giảm thiểu và loại bỏ các chất thải của cơ sở hạ tầng mà họ từng phải trả tiền để làm điều đó trong thời gian dài.

“Đừng cho rằng tổn thất năng lượng là một mất mát đối với tiện ích. Thiệt hại về năng lượng được tính vào chi phí đơn vị”, Dissanayake giải thích. “Các thành phố thông minh sẽ làm cho chất lượng cuộc sống tốt hơn với giá cả phải chăng”.

Đổi mới cơ hội hiện tại

Dissanayake tin rằng giờ là thời gian tốt nhất cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) để họ theo đuổi các sáng kiến ​​chuyển đổi công nghệ đô thị và thành phố thông minh.

Các công nghệ mới nổi mà các doanh nghiệp thiết kế có thể được sử dụng để biến các thành phố thành các thành phố thông minh hơn.

Mặc dù việc phát triển các kỹ năng và năng lực để hỗ trợ tham vọng này sẽ mất thời gian, giám đốc điều hành thành phố thông minh APAC tin rằng chúng ta vẫn nên tiếp tục cuộc hành trình này với sự chuyển đổi, thay vì phải chờ đợi cho đến khi đạt được một cột mốc cụ thể.

Các công ty và nhà cung cấp giải pháp cũng cần đảm bảo rằng công nghệ và nền tảng mà họ phát triển được đơn giản hóa và dễ dàng triển khai, không gặp quá nhiều rắc rối.

“Khối lượng công việc nặng nề nhưng với sự tích hợp và vận hành công nghệ, chúng sẽ trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn”. Dissanayake đã đưa ra lời khuyên như vậy cho các nhà phát triển thành phố thông minh.

Anh Học